หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทรวงวิทย์ฯ พร้อมลุยจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์สู่ภูมิภาคครั้งยิ่งใหญ่  (อ่าน 34 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ค. 18, 11:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 18 กรกฎาคม 2561–กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมลุยจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์สู่ภูมิภาคอย่างยิ่งใหญ่ ในงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอครบรอบ 150 ปี ระหว่างวันที่ 18-24 สิงหาคม 2561 ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อส่งเสริมโอกาสการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ด้วย “วิทย์สร้างคน” สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนในภาคกลาง

นายสุวรงค์ วงษ์ศิริ รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า นับเป็นการจัดงาน เพื่อเฉลิมฉลองวาระสำคัญของปีในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-24 สิงหาคม ณ อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายใต้ชื่องาน “มหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ครบรอบ 150 ปี” ซึ่งการจัดงานครั้งนี้เป็นการผนึกกำลังระหว่าง กระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์และอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เป็นผู้ดำเนินการหลักร่วมกับทาง อพวช. เพื่อร่วมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ของพระมหากษัตริย์ไทย โดยมีรูปแบบการจัดงานเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ ซึ่งทาง อพวช. จะดำเนินการในส่วนของ “เมืองจุดประกายความคิด วิทย์สร้างคน” 1 ใน 8 เมืองสำคัญที่มีการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ที่ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย อพวช. ได้ดำเนินการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ได้เตรียมนิทรรศการและกิจกรรมไฮไลท์ไว้มากมาย เพื่อขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์สู่ภูมิภาคและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็ก ๆ เยาวชนในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดใกล้เคียงได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และได้ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ จากการเรียนรู้ในเมืองจุดประกายความคิด วิทย์สร้างคน ที่ทาง อพวช. และหน่วยงานร่วมจัดทั้งภาครัฐและเอกชนตั้งใจสร้างสรรค์มาสู่เยาวชนในครั้งนี้ ภายใต้การขับเคลื่อนนโยบาย “วิทย์สร้างคน” ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสู่ภูมิภาค เพื่อให้เด็ก ๆ เยาวชนได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมได้อย่างสร้างสรรค์และยังสามารถนำไปพัฒนาตนเองได้ต่อไปในอนาคต

ด้าน ดร.พัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ตระหนักถึงความสำคัญของการเฉลิมฉลองเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี ดังนั้น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์จึงได้ร่วมมือกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย อพวช. และหน่วยงานร่วมจัดอีกหลายแห่ง จัดงานสำคัญเนื่องในวาระพิเศษนี้ขึ้นมา ซึ่งทางจังหวัดมีความพร้อมและมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์และปลูกฝังทัศนคติที่ดีแก่เยาวชนในภูมิภาคได้อย่างเต็มที่ โดยการจัดงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ครั้งนี้มีรูปแบบการจัดงานเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ 8 เมือง ได้แก่ เมืองพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย, เมืองบ้านของพ่อ, เมืองจุดประกายความคิด วิทย์สร้างคน, เมืองโลกใต้น้ำ, เมืองดาราศาสตร์และอวกาศ, เมืองตะลุยแดนวิทยาศาสตร์, เมืองใกล้ชิดวิทย์...ธรรมชาติ, และเมืองพลังงานแห่งชีวิต อีกทั้งกิจกรรมแสง สี เสียงและมหรสพสำหรับภาคกลางคืน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษของปีนี้ นับเป็นนิมิตรหมายที่ดีของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่จะได้จัดงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ร่วมกับหลายหน่วยงาน เพื่อรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวที่มีคุณูปการแก่วงการวิทยาศาสตร์ไทย และได้เปิดโลกทัศน์ให้แก่เด็ก ๆ เยาวชนและประชาชนในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์และจังหวัดใกล้เคียงได้ชมนิทรรศการและกิจกรรมวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่น่าสนใจมากมายในครั้งนี้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเสริมสร้างการเรียนรู้ไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตต่อไปในอนาคต

นายเบญจพล พาลี ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของประเทศที่เหมาะสมกับการจัดงานกิจกรรมด้านวิทยาศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ซึ่งทาง อวท. ได้เตรียมความพร้อมพื้นที่ 485 ไร่ สำหรับการจัดงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติ ฯ ครั้งนี้อย่างเต็มที่และอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ เพื่อให้การดำเนินการจัดงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งครั้งนี้ อวท. ได้กำหนดจัดกิจกรรมงานแสดงแสง สี เสียงและมหรสพ ระหว่างวันที่ 18-22 สิงหาคม 2561 เวลา 18.00-22.00 น. รวม 5 คืน ณ บริเวณลานด้านหน้าสนามหญ้า ด้านข้างลานพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมค่ายตามรอยพระยุคลบาท รัชกาลที่ 4 ซึ่งจัดเป็นกิจกรรมค่ายนักเรียน ระดับประถมและระดับมัธยมศึกษา กิจกรรมประกวดแข่งขันในงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ 150 ปี เช่น โครงงานวิทยาศาสตร์และการแสดงวิทยาศาสตร์ ตอบปัญหาดาราศาสตร์ระดับประเทศ กิจกรรมการประกวดภาพวาดระดับประเทศ กิจกรรมประกวดแข่งขันของอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า เป็นต้น ตลอดจนกิจกรรมการประชุม สัมมนาทางวิชาการด้านวิทยาศาสตร์ กิจกรรม Day Camp สำหรับนักศึกษาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยทั่วประเทศ เป็นต้น กิจกรรมที่จัดขึ้นมาทั้งหมดนี้ เพื่อให้เด็ก ๆ เยาวชนและประชาชนทุกคนที่เข้าร่วมงานได้รำลึกถึงวาระพิเศษในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปีที่พระบาทสมเด็จ พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรการเกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ณ บ้านหว้ากอ อีกทั้ง ยังเป็นการขยายโอกาสการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมสู่ภูมิภาคครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศ ซึ่งจะช่วยเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ ๆ ให้แก่เยาวชนและประชาชนได้เป็นอย่างดียิ่ง

สำหรับงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-24 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.30 - 16.00 น. และภาคกลางคืน ระหว่างวันที่ 18-22 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 18.00 – 22.00 น. ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยนักเรียน เยาวชน และผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารและการจองเข้าชมงานได้ที่ www.nsm.or.th และ www.waghor.go.th และ FACEBOOK : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สอบถามที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โทรศัพท์ 02 577 9960
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม