หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำไมไม่มีใครไปดวงจันทร์อีกเลย ทั้งที่เทคโนโลยีล้ำไปไกลแล้ว  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ก.ค. 18, 11:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 อย่างที่เราได้เรียนกันในวิชาวิทยาศาสตร์ ภารกิจอะพอลโล 11 ในวันที่ 20 กรกฎาคมปี 1969 เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ของนาซ่า ที่สามารถส่งนักบินอวกาศไปถึงดวงจันทร์ได้สำเร็จ และสามารถเก็บหินตัวอย่างบนดวงจันทร์ ถ่ายรูปภาพ ทำการทดสอบต่างๆ รวมถึงปักธงลงบนดวงจันทร์ และเดินทางกลับมายังโลกได้อย่างปลอดภัย ผ่านมากว่า 45 ปีแล้วที่ภารกิจเยือนดวงจันทร์ครั้งล่าสุดในเดือนธันวาคม ปี 1972 ของอะพอลโล 17 ก็จบลงอย่างสมบูรณ์ และไม่มีการส่งมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์อีกเลย…มันเกิดอะไรขึ้นกับยุคปัจจุบัน ที่มีเทคโนโลยีทางอวกาศก้าวหน้ากว่า 4 ทศวรรษที่แล้ว การจะขึ้นไปสร้างอาณานิคมบนดวงจันทร์เพื่อสร้างเป็นสถานีเติมเชื้อเพลิงบนอวกาศ คงมีความเป็นไปได้มากขึ้นหากมีการสำรวจที่มากกว่านี้ และไม่แน่ว่าอาจจะส่งเสริมการท่องเที่ยวดวงจันทร์เพิ่มขึ้นมาด้วย

“การวิจัยการอยู่อาศัยอย่างถาวรของมนุษย์บนดวงจันทร์คือก้าวต่อไปในทางตรรกะ เรามีข้าวของมากมากที่สามารถสร้างขึ้นมาได้ จากนั้นก็เอามาทดสอบตามลำดับขั้นเพื่อเรียนรู้ก่อนจะออกไปข้างนอกนั่น”Chris Hadfield อดีตนักบินอวกาศ กล่าวกับทาง Bussiness Insiderแต่นักบินอวกาศและผู้เชี่ยวชาญหลายคนต่างชี้ว่า อุปสรรคในการตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมานั้นเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า จากปัญหาของงบประมาณที่บานปลายและปัญหาทางการเมือง ซึ่งไม่ใช่เรื่องปัญหาความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเลย…ภารกิจที่จะต้องส่งคนขึ้นไปในอวกาศนั้นจะต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล ด้วยข้อกฎหมายบังคับในปี 2017 ลงนามโดยประธานาธบดีโดนัลด์ ทรัมป์ งบประมาณรายปีของนาซ่าถูกจัดให้เป็น 19.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และอาจจะได้เพิ่มเป็น 19.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2019

มูลค่าตัวเลขอาจจะเหมือนเยอะ แต่ทั้งนี้จะถูกแบ่งให้กับหน่วยงานยิบย่อยภายในอีกเพียบ พร้อมกับโปรเจกต์ทางด้านอวกาศอื่นๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นใหม่ ส่วนงบประมาณทางการทหารนั้นได้รับไป 600 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปีจากรายงานในปี 2005 ของนาซ่า งบประมาณที่จะต้องใช้ในการเดินทางไปและกลับดวงจันทร์จะต้องใช้สูงถึง 104,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (133,000 ล้านในปัจจุบันบวกอัตราเงินเฟ้อ) และโปรเจกต์อะพอลโลจะต้องใช้ 120,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ด้วยค่าเงินในปัจจุบัน“การส่งคนออกไปสำรวจอวกาศเป็นสิ่งที่ต้องใช้ทุนสูง โดยส่วนมากแล้วจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากทางฝ่ายการเมือง ยกเว้นเสียแต่ว่าทางสภาจะเจียดเงินมาใส่ใจตรงนี้ ที่ผ่านมาเกิดเพียงแค่การหารือเท่านั้น

ในส่วนของภารกิจสำรวจดาวอังคารและกลับไปเยือนดวงจันทร์นั้น งบประมาณของนาซ่ามีน้อยเกินไปที่จะทำอะไรแบบนั้นได้” Walter Cunningham อดีตนักบินอวกาศอะพอลโล 7 เปิดเผยกับสื่อมวลชนนอกจากเรื่องงบประมาณแล้ว ปัญหากับประธานาธิบดีก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นมาโดยตลอด อย่างเช่นในปี 2004 ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู บุช มอบหมายให้นาซ่าหายานใหม่มาแทนยานเก่า และเดินทางไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้งโครงการ Constellation จึงถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะให้นักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ได้ ด้วยจรวด Aresและกระสวย Orion นาซ่าใช้เงินไป 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการออกแบบ สร้าง และทดสอบโครงการดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี จนกระทั่งประธานาธิบดีโอบาม่ามารับช่วงต่อ และมองเห็นว่าทางนาซ่าไม่สามารถจำกัดงบกับโครงการนี้ได้ สั่งยกเลิกและโยกงบไปพัฒนาระบบยิงกระสวยอวกาศแทน


และการมาของทรัมป์ที่ยังไม่ยกเลิกพัฒนาระบบยิงกระสวยอวกาศ แต่เลือกเปลี่ยนเป้าหมายมาเป็นดาวเคราะห์น้อย แทนที่ดวงจันทร์และดาวอังคาร

ด้วยการเปลี่ยนผ่านที่เกิดขึ้นบ่อย ความสำคัญของนาซ่าจึงถูกลดทอนลงจนนำไปสู่การล้มเลิกโครงการซ้ำแล้วซ้ำอีก สูญเสียงบไปโดยสูญเปล่าประมาณ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูญเสียทั้งเวลาและความต่อเนื่อง


“ผมรู้สึกผิดหวังที่พวกเขาทำอะไรได้เชื่องช้าและหันไปทำอย่างอื่นแทน ผมไม่ตื่นเต้นกับอะไรอีกต่อไปแล้วในอนาคต ผมทำได้แค่รอให้มันเกิดขึ้นเท่านั้น” Jim Lovell นักบินอวกาศอะพอลโล 8 ให้สัมภาษณ์กับ Bussiness Insider


“ยังดีที่มีมหาเศรษฐีรุ่นใหม่ที่เป็นพวกคลั่งอวกาศ นวัตกรรมอวกาศได้ก้าวหน้าไปมากตลอด 10 ปีที่ผ่านมา และมันจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้ามีแค่นาซ่า โบอิ้ง และล็อกฮีด เพราะไม่มีทางที่จะลดต้นทุนกับวิธีการในแบบของเราได้เลย” Jeffrey Hoffman กล่าวกับนักข่าวในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

สิ่งที่เขากำลังพูดถึงก็คือผลงานจากบริษัทเอกชน SpaceX ของ Elon Musk และ Jeff Bezos ผู้เป็นเจ้าของ Amazon ที่สร้างบริษัททางด้านอวกาศ Blue Origin อย่างลับๆ


“ผมไม่มีคำถามคาใจอะไร ถ้าเราอยากจะก้าวหน้าไปมากกว่านี้ โดยเฉพาะถ้าเราจะไปได้ไกลกว่าดวงจันทร์ เราต้องมีกระสวยแบบใหม่ ตอนนี้เรายังย่ำอยู่กับที่วนเวียนกับเรื่องเดิมๆ…” Hoffman เสริม

ผมหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะผ่านพ้นไป เมื่อพวกเขาตั้งใจจะกลับไปดวงจันทร์และตั้งใจจะไปดาวอังคารจริงๆ อาจจะไม่เกิดในชั่วชีวิตของผม แต่ผมหวังว่าพวกเขาจะทำได้สำเร็จ” Lovell ปิดท้าย


ติดตามข่าวสารออนไลน์ได้ที่
https://www.mongsport.com
มองสปอร์ตดอทคอม
https://www.mongsport.com/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  thishop ดิสช้อป   ผ่อนสินค้าออนไลน์  เทคโนโลยี  เว็บซื้อของออนไลน์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม