หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผักผลไม้ 5 สี แต่ละสีมีดีอย่างไรบ้าง?  (อ่าน 81 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ส.ค. 18, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อาหารที่มีสีสันสวยงาม ชวนน้ำลายสอไม่ใช่เล่น ใครๆ ก็อยากจะรับประทาน โดยเฉพาะผักและผลไม้นอกจากสีสันสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์อีกเพียบ เช่น สารต้านโรคที่อัดแน่นในบรรดาผักและผลไม้หลากสี อย่างที่เรารู้กันว่าประโยชน์สำคัญของผักและผลไม้นั้นมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อกลไกในร่างกาย และมีคุณสมบัติพิเศษซึ่งทำหน้าที่คล้ายยาป้องกันโรคบางชนิด เช่น มะเร็ง โรคหลอดเลือด เป็นต้น ผักผลไม้แต่ละสีจะมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับผักและผลไม้ 5 สี ว่าแต่ละสีจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

สีเขียว
ผัก ผลไม้สีเขียว :
ผักใบเขียวทุกชนิด เช่นกะหล่ำปลี, บล็อกโคลี, ผักโขม, แอปเปิ้ลสีเขียว, องุ่นเขียว

ผักผลไม้สีเขียวจะมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ ,ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ฯลฯ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตา มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย ยับยั้งการเกิดริ้วรอย


สีเหลือง สีส้ม
ผัก ผลไม้สีเหลือสีส้ม :
ฟักทอง, แครอท, ข้าวโพด, มันเทศ, ส้ม, มะม่วง, มะกอสุก, สับปะรด

ผัก ผลไม้สีส้ม สีเหลืองจะมีสารสำคัญอยู่หลายตัว เช่น แคโรทีนอยด์ (Carotenoid), เบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) ,ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และวิตามินซี (Vitamin C) ซึ่งช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจหลอดเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณสดใส


สีแดง
ผัก ผลไม้สีแดง :
มะเขือเทศ, กระหล่ำปลีแดง, บีทรูท, แอปเปิ้ลสีแดง, สตรอว์เบอร์รี่,เชอร์รี่, ดอกกระเจี๊ยบ

ผัก ผลไม้สีแดงมีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีการค้นพบว่าช่วยลดการเกิดมะเร็งต่อมหมากของผู้ชาย และลดปริมาณไขมันแอลดีแอลในเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงมะเร็ง ช่วยชะลอการเกิดโรคหลอดเลือด ลดความดันโลหิตและยังช่วยเรื่องของริ้วรอยจากสิวด้วย


สีม่วงแดง
ผัก ผลไม้สีม่วงแดง :
กะหล่ำปลีม่วง,มะเขือม่วง, เผือก, มันสีม่วง,ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น องุ่นแดง บลูเบอร์รี่

ผัก ผลไม้สีม่วงแดงมีสารสำคัญคือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) สารกลุ่มนี้มีการวิจัยพบว่า มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกกว่าวิตามินและอีถึง 2 เท่า ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันมะเร็งหลายชนิดเช่น มะเร็งลำไส้และตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น


สีขาว
ผัก ผลไม้สีขาว :ขิง ผักกาดขาวหัวไชเท้า ดอกกะหล่ำเห็ด กระเทียม ลิ้นจี่มังคุดฝรั่ง เงาะลูกเดือยแห้ว

ผัก ผลไม้สีขาวมีสารสำคัญ คือแซนโทน (Xanthone) สารที่มีอยู่ในผักผลไม้กลุ่มนี้เป็นที่สนใจของนักวิจัย เพราะมีประโยชน์หลายด้าน ที่ช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์และอวัยวะในร่างกายช่วยต้านอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจและช่วยลดอาการปวดตามข้อ

รู้กันแล้วใช่ไหมว่าผักผลไม้ทั้ง 5 สีมีประโยชน์ที่สำคัยอย่างไรบ้าง แต่ดูๆ แล้วประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละสีก็ไม่ต่างอะไรกันมาก ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรทานผักผลไม้ให้ครบ 5 สี ร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์เพื่อให้มีภูมิต้านทาน สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณสดใส และมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียว

ติดตามข่าวสารใหม่ๆได้ที่ Mongsport



noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:   ผักผลไม้5สี  ผัก  ผลไม้  มีประโยชน์ แต่ละสี  ต้านอนุมูลอิสระ  สารสำคัญ  มะเร็ง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม