หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชายรักชาย- จะเลี้ยงลูกให้ดีได้ไหม  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ก.ย. 18, 13:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เปิดมุมมองชีวิตรักไม่ต่างเพศ ต่อกรณีการต่อสู้ของครอบครัว “เด็กหญิงคาร์เมน เลค” นับเป็นเวลากว่า 15 เดือน ที่คู่รักชาวอเมริกันและชาวสเปน “กอร์ดอน แอลลัน เลค” กับ “มานูเอล” ต้องยืนหยัดต่อสู้เพื่อนำตัว “เด็กหญิงคาร์เมน เลค” กลับบ้าน หลังหญิงผู้รับจ้างอุ้มบุญไม่ยอมเซ็นเอกสาร
ให้คู่รักชายรักชายพาลูกสาวกลับประเทศสเปน โดยอ้างว่าเพราะเป็นคู่รักชายรักชาย ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ และไม่น่าจะสามารถเลี้ยงดูเด็กหญิงได้ดีเท่ากับครอบครัวที่มีพ่อเป็นชายแม่เป็นหญิง เกย์แต่งงาน

กระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 26 เม.ย. ที่ผ่านมา การต่อสู้ของครอบครัวเลคได้สิ้นสุดลง หลังศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำสั่งให้เด็กหญิงคาร์เมนเป็นบุตรโดยชอบด้วยกฎหมาย ตามคำร้องของนายกอร์ดอน เนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่า “พยานหลักฐานที่ผู้ร้องนำมาไต่สวนมีน้ำหนักรับฟังได้ว่า ผู้ร้องอุปการะเลี้ยงดูเด็กหญิงด้วยความรักและเอาใจใส่”
ชัยชนะของครอบครัวเลคที่ต้องแลกมาด้วยการต่อสู้ ทั้งในด้านกฎหมายและระเบียบความเชื่อทางสังคม สะท้อนให้เห็นว่าแม้ขณะนี้สังคมไทย จะเปิดรับเพศที่สามมากขึ้นตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าคนบางกลุ่มยังคงมีคำถาม เกี่ยวกับความรักของเพศที่สามว่าจะมั่นคง และสามารถเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งให้เติบโต เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพได้หรือไม่

“แม้ตอนนี้สังคมไทยกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีการเปิดโอกาสหรือยอมรับบุคคลเพศที่สามมากขึ้น แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าบางคน ยังคงมีความเชื่อ หรือติดภาพที่ไม่ดีเกี่ยวกับความรักเพศเดียวกัน” วิทยา แสงอรุณ หรือ “ยอด” คอลัมนิสต์ผู้มากประสบการณ์ ซึ่งปัจจุบันยังคงสวีทหวานกับ พัฒนฉัตร มนต์คาถา หรือ “ปูเป้” คู่รักเพศเดียวกันเหมือนครั้งแรกที่พบเจอ แม้ชีวิตคู่ของพวกเขาจะย่างเข้าสู่ปีที่ 7 แล้วก็ตาม สะท้อนถึงมุมมองความรักที่สังคมไทยมีต่อความรักเพศเดียวกันในปัจจุบันยอด มองว่า กรณีการต่อสู้ของครอบครัวน้องคาร์เมน ซึ่งเหตุผลหนึ่งที่หญิงผู้รับจ้างอุ้มบุญบอกว่า ไม่มั่นใจว่าครอบครัวนี้จะเลี้ยงเด็กหญิงได้ดีเท่ากับตนเองหรือไม่ ส่วนตัวมองว่าเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะทุกวันนี้ในต่างประเทศเด็กที่เติบโตในครอบครัวคู่รักเพศเดียวกันมีเยอะมาก และเท่าที่รู้จักเด็กที่อยู่ในครอบครัวประเภทนี้ ก็ไม่เห็นมีปัญหาตามที่สังคมไทยมักกล่าวอ้าง

“จริงๆ แล้วการออกมาพูดในลักษณะนี้ของผู้รับจ้างอุ้มบุญ ไม่มีใครรู้ว่าตัวเขาเองเคยมีเบื้องหลังอะไรหรือไม่ แต่ที่ชัดเจนคือการเอาอคติของตัวเองเป็นที่ตั้ง ถ้าไปดูในต่างประเทศจะเห็นชัดว่า เขาก้าวข้ามเรื่องพวกนี้ไปกันหมดแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องโฟกัสอยู่ที่ว่าคนเหล่านี้ เลี้ยงลูกเป็นไหม รักเด็กจริงๆ หรือเปล่า ที่สำคัญคือมีกำลังทรัพย์พร้อมที่จะเลี้ยงดูหรือไม่มากกว่า”

ไม่ต่างจาก ปูเป้ ที่มองว่า การที่คู่รักเพศเดียวกันมีความประสงค์จะมีลูก ถึงขั้นอาศัยเทคโนโลยีทางการแพทย์เช่นนี้ สะท้อนว่าอย่างน้อยพวกเขามีความพร้อมในด้านฐานะทางการเงิน ขณะเดียวกันเมื่อมองถึงการต่อสู้และความทุ่มเทในช่วงที่ผ่านมา ก็จะเห็นว่าพวกเขาต่างมีความรักต่อลูกสาวตัวน้อยจริงๆ ส่วนตัวจึงเชื่อว่าเด็กหญิงคนนี้จะได้รับความรัก และเติบโตเป็นคนที่มีคุณภาพในอนาคตอย่างแน่นอน

แน่นอนว่าในด้านความพร้อมทั้งทางการเงิน และความรักที่คู่รักเพศเดียวกันมีต่อเด็กคนหนึ่ง อาจทำให้ชีวิตของเด็กน้อยสุขสบาย แต่อีกมุมหนึ่งก็ยังคงมีเสียงสะท้อนเกี่ยวกับ ความกังวลว่าเด็กที่เติบโตในครอบครัวประเภทนี้ จะมีพฤติกรรมเลียนแบบและเกิดเป็นความเบี่ยงเบนในอนาคตหรือไม่..
ต่อมุมมองนี้ทั้ง ยอด และ ปูเป้ มองว่าเป็นความเชื่อและมุมมองแบบเก่าที่ต้องคิดใหม่ เพราะจริงๆ แล้วคำว่าเบี่ยงเบนทางเพศนั้นไม่มีจริง เนื่องจากความพึงพอใจของคนเราติดตัวมาตั้งแต่เกิด พอเราไปตั้งว่าอิทธิพลภายนอกคือปัจจัยที่ทำให้ คนเราไม่ได้รักหรือชื่นชอบเพศตรงข้าม ถือเป็นความเบี่ยงเบนซึ่งไม่ถูกต้อง การเอาคำนี้ไปตีตราเป็นการสร้างภาพลบทำให้คนกลัว ปัจจุบันคำว่าเบี่ยงเบนจึงถูกเลิกใช้ไปแล้ว

“การที่เด็กอยู่กับพ่อแม่ที่เป็นเกย์ ไม่ได้หมายความว่าเขาจะต้องกลายเป็นเกย์ไปด้วย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน ถ้าเด็กที่เกิดมาไม่เป็นเกย์ทำอย่างไรก็ไม่เป็น แต่ถ้าสมมติว่าเป็นเกย์ขึ้นมาจริงๆ จะให้เปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ทำไม่ได้ ส่วนประเด็นการเลี้ยงดูว่าจะดีเทียบเท่ากับครอบครัวปกติหรือไม่นั้น อยากให้ทุกคนเปิดใจว่าปัญหานี้จริงๆ แล้วอยู่ที่ตรงไหนกันแน่” พวกเขาทิ้งท้าย

http://peechai.com/family-ครอบครัว/ชายรักชาย-จะเลี้ยงลูกให/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เกย์ ชายรักชาย เลี้ยงลูก ครอบครัวม อุ้มบุญ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม