หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มอบตราสัญลักษณ์ “Thai SELECT” ครั้งแรกในประเทศไทย  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ย. 18, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระทรวงพาณิชย์ พัฒนาความเป็นไทยต่อยอดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจผ่านร้านอาหารไทย โดยจัดพิธีมอบประกาศเกียรติคุณและป้ายตราสัญลักษณ์ “Thai SELECT” ให้สุดยอดร้านอาหารไทยที่ผ่านเกณฑ์คัดเลือกจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 579 ร้าน ใน 3 ประเภทคือ Thai SELECT PREMIUM 7 ร้าน Thai SELECT จำนวน 522 ร้าน และ Thai SELECT UNIQUE จำนวน 50 ร้าน พร้อมเชิญเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย 11 ชาติ ร่วมเป็นกระบอกเสียงเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเปิดประสบการณ์สัมผัสรสชาติอาหารไทยที่ต้องประทับใจไม่รู้ลืม
นายสกนธ์ วรัญญูวัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้จัด "พิธีมอบประกาศเกียรติคุณและป้ายตราสัญลักษณ์ Thai SELECT” ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมณเฑียรริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นการจัดงานภายใต้แนวคิด"สำรับไทย ศาสตร์และศิลป์แผ่นดินสยาม” เพื่อแสดงถึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยที่สะท้อนออกมาในรูปแบบของอาหารไทยที่มีความปราณีต และสวยงาม ประเทศไทยมีความอัศจรรย์ในทุกๆ มิติ ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม วิถีชีวิตดั้งเดิม รวมถึงอาหารที่มีวัตถุดิบหลากหลาย ขั้นตอนการปรุง และรสชาติที่ละเมียดละไมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จึงทำให้รากเหง้าของวัฒนธรรมไทยหยั่งลึกอยู่ในความเป็นอยู่ของคนไทย
กระทรวงพาณิชย์ได้มองเห็นโอกาสในการสร้างความเป็นไทยให้สามารถต่อยอดออกมาเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยยกระดับธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทยให้มีมาตรฐาน แต่ยังคงไว้ซึ่งอัตลักษณ์ไทยภายใต้ตราสัญลักษณ์ “Thai SELECT” ในแนวคิด “ Visit Thai, Eat Thai, Fly Thai” ซึ่งจะช่วยสร้างการรับรู้และจดจำอาหารไทยให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ สร้างประสบการณ์ด้านการกินอยู่ในวิถีไทย ตลอดจนเชื่อมโยงการค้าให้เข้าถึงฐานราก กระจายรายได้และสร้างความเข้มแข็งให้ผู้ประกอบการท้องถิ่น นำไปสู่การขยายโอกาสทางการตลาดของธุรกิจร้านอาหารไทยในประเทศมากยิ่งขึ้น

นายสกนธ์ กล่าวเพิ่มเติม กิจกรรมในครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่กระทรวงพาณิชย์ได้มอบป้ายตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ให้แก่ร้านอาหารไทยในประเทศไทยที่ผ่านการประเมินตามหลักเกณฑ์ 6 ด้าน คือ รสชาติอาหาร (30 คะแนน) วัตถุดิบ (20 คะแนน) สุขอนามัย (20 คะแนน) รายการอาหาร (10 คะแนน) การตกแต่งร้าน/บรรยากาศ (10 คะแนน) และการบริการ (10 คะแนน) จำนวน 579 ร้านทั่วประเทศ แบ่งเป็น 3 ประเภทคือ 1) Thai SELECT PREMIUM จำนวน 7 ร้าน อาทิ บลู อิเลเฟ่นท์ กรุงเทพฯ และภูเก็ต, ครัวภัทรา, Osha Thai Restaurant and Bar, บ้านสุริยศัย และศาลาริมน้ำ ซึ่งThai SELECT PREMIUM เป็นร้านอาหารที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม มีเมนูอาหารที่คงอัตลักษณ์ความเป็นไทย การตกแต่งร้านสื่อถึงความเป็นไทยและมีบริการที่เป็นเลิศ (ได้คะแนน 90 คะแนนขึ้นไป) 2) Thai SELECT จำนวน 522 ร้าน เป็นร้านอาหารที่มีคุณภาพเยี่ยม มีเมนูอาหารไทยแบบต้นตำรับ (ได้คะแนนระหว่าง 75-89 คะแนน) และ 3) Thai SELECT UNIQUE จำนวน 50 ร้าน จะมีลักษณะคล้ายกับประเภท Thai SELECT แต่มีความแตกต่างตรงที่มีเมนูอาหารที่อนุรักษ์อัตลักษณ์ของท้องถิ่น (ได้คะแนนระหว่าง 75-89 คะแนนขึ้นไป)
“ร้านอาหารไทยที่ได้รับตรา Thai SELECT จะเป็นการชี้เป้าให้นักท่องเที่ยวและนักชิมอาหารไทยได้มั่นใจว่าร้านแห่งนี้สามารถปรุงอาหารตามมาตรฐาน ถูกหลักกรรมวิธี มีวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่เป็นอัตลักษณ์ของไทย โดยผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการคัดเลือกและส่งเสริมร้านอาหาร Thai SELECT ซึ่งเป็นผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยระดับประเทศ ซึ่งในพิธีมอบรางวัลดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์ได้เชิญเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย 11 ชาติ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จีน ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อุซเบกิสถาน อินเดีย รัสเซีย ออสเตรเลีย เปรู ชิลี และปานามา เข้าร่วมพิธีด้วย ซึ่งคณะทูตจะเป็นช่องทางสำคัญในการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่ร้านอาหารไทยที่ได้รับ
ตรา Thai SELECT ส่งต่อไปยังนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้มาสัมผัสรสชาติอาหารไทยที่จะต้องประทับใจไม่รู้ลืม และนำไปสู่การสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทยอีกด้วย” นายสกนธ์ กล่าวในตอนท้าย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  Thai SELECT 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม