หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่มสถาบันการเงินนานาชาติผนึกกำลังเปิดตัวบล็อกเชนหนุนผู้ประกอบการในแอฟริกา  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ต.ค. 18, 13:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กลุ่มสถาบันการเงินนานาชาติ, บริษัท Papersoft Africa และบริษัทเทคโนโลยีแห่งยุคดิจิทัล iVEDiX ได้ร่วมมือกันเพื่อเปิดตัวบล็อกเชนแบบใหม่และสกุลเงินดิจิทัล พร้อมด้วยสัญญาพิเศษ เพื่อเตรียมพร้อมเปิดใช้ระบบการทำธุรกรรมแบบไร้เงินสดที่ปลอดภัยบนบล็อกเชนที่ติดอยู่กับแพลตฟอร์มแบบ onboarding ด้วยระบบนิเวษทั่วโลกที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี โครงการฟินเทคนี้มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการหลายล้านรายในประเทศต่างๆ ของแอฟริกา ได้แก่ สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (DRC) และโซมาเลีย เป็นต้น ซึ่งจะมีผลกับผู้คนหลายร้อยล้านชีวิตในทวีปแอฟริกา รวมไปถึงภูมิภาคอื่นๆ

โครงการริเริ่มนี้จะช่วยหาทางออกให้กับปัญหาคอขวดต่างๆ ที่พบจากการทำธุรกรรมทางธนาคารและโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมๆ ด้วยการสร้างเงินสดอิเล็กทรอนิกส์และธนาคารที่ทุกคนสามารถทำธุรกรรมได้ผ่านโทรศัพท์มือถือ รวมถึงทำให้ผู้ประกอบการหลายล้านรายเข้าถึงเงินทุนได้ โครงการนี้เน้นย้ำให้เห็นความสำคัญในการทำงานร่วมกับองค์กรต่างๆ ของแอฟริกา และออกแบบโซลูชั่นที่ตอบสนองเป้าหมายและความต้องการทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ด้วยการร่วมมือกับรัฐบาลและภาคเอกชนเพื่อกำหนดภาคส่วนที่ต้องให้ความสำคัญเป็นลำดับแรกๆ สำหรับการเติบโต โซลูชั่นโมบายแบงกิ้งนี้ตั้งเป้าที่จะเข้าถึงผู้คนนับล้านที่ไม่มีบัญชีธนาคาร ไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินกระแสหลัก และติดอยู่กับวัฏจักรความยากจน บล็อกเชนและแพลตฟอร์มแบบ onboarding จะเข้ามาพลิกโฉม ด้วยการสร้างโอกาสในการจ้างงาน การเข้าถึงตลาด และบริการทางการเงิน ตลอดจนสร้างแหล่งรายได้ใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมหลักของแอฟริกา ได้แก่ การเกษตร การทำเหมือง การบริการทางการเงิน รวมถึงภาคส่วนอื่นๆ ที่สำคัญ ในคองโกและโซมาเลีย

Serge Nawej ผู้ถือหุ้นของ Papersoft Africa และประธานของคณะกรรมการผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ (CNJE) ของสหภาพบริษัทคองโก (FEC) กล่าวว่า "หลังจาก 4 ปีแห่งการวางรากฐานและการสอบทานอย่างละเอียด เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สร้างเทคโนโลยีมือถือที่เป็นเอกลักษณ์ ครอบคลุม และเป็นรูปธรรม พร้อมเปิดโอกาสทางการเงินและมอบผลลัพธ์ให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่นับล้านรายทั่วทั้งแอฟริกา ซึ่งในช่วงแรกนี้จะเริ่มนำร่องที่คองโกและโซมาเลีย เราอาศัยความได้เปรียบของการปันผลทางประชากร (demographic dividend) และนวัตกรรมฟินเทค เพื่อก้าวข้ามการทำธุรกรรมกับธนาคารแบบดั้งเดิม และช่วยให้ชาวแอฟริกาเข้าถึงตลาดการเงินที่เป็นทางการ รวมทั้งทำธุรกรรมส่วนบุคคลและเชิงพาณิชย์อย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนของเราและแพลตฟอร์มแบบ onboarding ที่เป็นเอกลักษณ์ เรามีความพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เรียกว่า "ตลาดชายขอบ" (frontier markets) และ DNA ของผู้ประกอบการในแอฟริกา"

Rajesh Kutty ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ iVEDiX เสริมว่า "การผสมผสานเทคโนโลยีที่พิสูจน์แล้วและทักษะความรู้ของ iVEDiX และ Papersoft (PPS-DMS) พร้อมด้วยการหนุนหลังของกลุ่มสถาบันการเงินนานาชาติ ได้ส่งผลให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่ใช้ประโยชน์จากสถาปัตยกรรมทางเทคโนโลยีและการเงินอย่างเต็มรูปแบบ และสามารถรับมือกับความท้าทายที่สำคัญที่สุดที่ผู้ประกอบการหลายล้านรายในแอฟริกาต้องเผชิญ บริการทางการเงินผ่านมือถือโดยใช้บล็อกเชนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลก ตัวอย่างเช่น เคนยาได้เริ่มเปิดตัว M-Pesa เมื่อปี 2550 ซึ่งบริการนี้ก็ได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการจ่ายเงินทางมือถือของชาวเคนยานับตั้งแต่นั้น โดย 10 ปีให้หลัง M-Pesa ได้ขยายบริการครอบคลุมถึง 10 ประเทศใน 3 ทวีป นอกจากนี้ ยังมี BitPesa ที่ได้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาสู่แอฟริกาเช่นกัน โดยซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ iVEDiX นี้ จะช่วยให้บุคคลมีอิสระทางเศรษฐกิจและมั่งคั่ง ผ่านการใช้แพลตฟอร์มการทำธุรกรรมที่ 1) สามารถใช้คำสั่งขนาดใหญ่และราคาถูกกว่าคู่แข่ง 2) สามารถทำงานร่วมกันได้กับเครือข่ายมือถือต่างๆ และ 3) สามารถประมวลผลเครื่องมือทางการเงินแบบใหม่ได้"

Darin Pastor ซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มสถาบันการเงินนานาชาติ และมีความเชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับในแวดวงธนาคารโลก รวมถึงเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจให้กับบรรดาผู้นำในทวีปยุโรปและเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา กล่าวว่า "หลังจากที่พัฒนาโซลูชั่นนวัตกรรมเพื่อกำจัดความยากจนในประเทศแถบแอฟริกามาเป็นเวลา 4 ปี ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เห็นว่าการรวมกลุ่มของเราได้สร้างก้าวแห่งการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ต่อความท้าทายนี้ บัดนี้ เราพร้อมแล้วที่จะมอบทรัพยากรการเงิน เพื่อหยุดยั้งความยากจนและความอดอยากของมนุษย์"

ชีวิตและงาน

มีการประเมินว่า ประชากรกลุ่มเยาวชนในแอฟริกาจะพุ่งขึ้นแตะ 750 ล้านคนในปี 2573 และทะยานขึ้นสู่ระดับ 1 พันล้านคนในปี 2593 ซึ่งการขยายตัวของประชากรและการเข้ามาของนวัตกรรมเศรษฐกิจดิจิทัลได้เปิดทางให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ โดยธนาคารโลกคาดการณ์ว่า แอฟริกาจะมีแรงงานถึง 1.1 พันล้านคนในปี 2577 ส่งผลให้เราต้องวางแผนสร้างงานและสร้างความมั่งคั่งขึ้นใหม่

ด้วยโครงการริเริ่มในหลากหลายด้าน ความร่วมมือในครั้งนี้คาดว่าจะสามารถสร้างโอกาสด้านนวัตกรรมการเงินและการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการกว่า 10 ล้านคนในแอฟริกาตลอด 36 เดือนข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลในเชิงบวกต่ออีกร้อยล้านชีวิต โดยกิจกรรมที่ผ่านการวิเคราะห์มาอย่างถี่ถ้วนและได้รับการสนับสนุนจากเหล่าผู้ประกอบการนี้ สามารถรองรับเป้าหมายการพัฒนาและการกำจัดความยากจนได้เป็นอย่างดี และยังสอดคล้องกับกลยุทธ์การพัฒนาธุรกิจระดับโลกของพันธมิตรกลุ่มสถาบันการเงินอีกด้วย โดยการประชุม World Economic Forum ระบุว่า อัตราการใช้สมาร์ทโฟนในแอฟริกาจะขยายตัวขึ้นอย่างน้อย 50% ในปี 2563 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2553 ที่มีอยู่เพียง 2%

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม