หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาปัตยกรรมไทย จุดพลุงานอนุรักษ์โมเดิร์นแห่งเอเชีย ผ่านเวทีประชุมวิชาการ ครั้งท  (อ่าน 36 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ย. 18, 18:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แวดวงสถาปัตยกรรมไทยโชว์ศักยภาพอาคารประชุมให้เป็นงานอนุรักษ์สถาปัตยกรรมโมเดิร์นแห่งเอเชีย พร้อมจัดทัพนักวิชาการประชุมเข้ม 3 วันที่กรุงเทพฯเดินหน้าพัฒนาวงการสถาปัตยกรรมเอเชียทั้งพัฒนา รักษาและอนุรักษ์

งานสัมมนาวิขาการนานาชาติครั้งที่ 6 ภายใต้หัวข้อ “The Future of the Past : Materiality and Resilicence of Modern Architecture in South East Asia” จัดขึ้นที่กรุงเทพฯระหว่างวันที่ 25-27 ตุลาคม 2561 โดยมีโดโคโมโม่ อินเตอร์เนชั่นแนล สมาคมอิโคโมสไทย เจแปน ฟาวด์เดชั่น และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพร่วม ทางผู้จัดได้เชิญนักวิชาการและวิชาชีพสาขาการอนุรักษ์มรดกสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์น จากทุกประเทศในกลุ่มอาเซียนมาร่วมนำเสนอผลงานทางวิชาการวิชาชีพ และแลกเปลี่ยนแนวความคิดในการพัฒนาเชิงอนุรักษ์เพื่อให้เกิดความยั่งยืน


ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์อะนา โตสโต ประธานโดโคโมโม่ อินเตอร์เนชั่นแนล ชาวโปรตุเกส
(Prof. Ana Tostoes ประธาน Docomomo International พร้อมมิสเตอร์เจฟฟ์ โคดี้ จากเกตต์ตี้ คอนเวอร์เซชั่น อินสทิทิวท์ และ ศาสตราจารย์ไอว่าโมโต ไคชิ (Mr. Jeff Cody จาก Getty Conservation Institute และ Prof. Iwamoto Keiichi ) มาแสดงปาฐกถาพิเศษร่วมกับ ผศ.ดร.ยวธนิศร์ พิมลเสถียร จากประเทศไทย ในระหว่างวันที่ 25-26 ตุลาคม 2561

สำหรับวันแรกของการจัดสัมมนาดังกล่าว สมาคมอิโคโมสไทยเลือกสถานที่อาคารศิลปวัฒนธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือตึกเคมีเดิม ซึ่งเป็นอาคารยุคโมเดิร์นที่ได้มีการใช้สอยต่อเนื่องกันมายาวนานร่วม 70 ปี และสำหรับวันที่ 2 จัดที่อาคารศูนย์เรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเดิมเป็นอาคารโรงพิมพ์ธนบัตรเก่าที่เลิกใช้งานไปแล้วและถูกปรับเปลี่ยนการใช้สอยมาเป็นศูนย์การเรียนรู้ ประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และห้องประชุมสัมมนาครบวงจร นับเป็นโครงการล่าสุดที่ประเทศไทยมีความภูมิใจในการนำเสนอการอนุรักษ์มรดกยุคโมเดิร์นของชาติให้เป็นที่ประจักษ์แก่สังคมโลก

ส่วนในวันที่ 27 ตุลาคม นำผู้เข้าร่วมประชุมซึ่งเป็นสถาปนิกจากทั่วภูมิภาคเอเซียนำชมสถานที่ซึ่งเป็นมรดกสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นที่น่าสนใจในกรุงเทพฯ ที่หาโอกาสเข้าไปชมได้ยากคือ โรงงานรถไฟ มักกะสัน ซึ่งเป็นมรดกทางอุตสาหกรรมที่ควรอนุรักษ์ไว้และควรหาวิธีนำมาใช้สอยในอนาคตอย่างเหมาะสม ในฐานะมรดกของชาติที่แสดงถึงประวัติศาสตร์อันรุ่งเรืองของการรถไฟไทยที่เคยยิ่งใหญ่ในภูมิภาคนี้ และอาคารหลายหลังในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยเฉพาะตึกกลมที่ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก อมร ศรีวงศ์ ผู้มีความโดดเด่นออกแบบสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นที่ทรงคุณค่าหลายหลังในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ส่วนหัวข้อที่นักวิชาการและวิชาชีพนำเสนอในการประชุมครั้งนี้คือเรื่อง การถ่ายทอดเทคโนโลยีอาคารและการใช้วัสดุก่อสร้างในยุคโมเดิร์น ตลอดจนถึงการอนุรักษ์มรดกสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์น ซึ่งผู้นำเสนอผลงานทางวิชาการ และวิชาชีพ ได้รับเชิญจากทุกประเทศในอาเซียน รวมทั้งเป็นเวทีแสดงผลงานของนักวิชาการไทยอีกหลายท่านด้วยกัน

งานสัมมนาดังกล่าว เป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการ mASEANa 2015-2020 ซึ่งได้ริเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 โดยมีเป้าหมายที่จะอนุรักษ์และส่งเสริมการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นในกลุ่มประเทศอาเซียน โครงการนี้จัดขึ้นโดยองค์กร Docomomo Japan และ Japan Foundation และได้รับการสนับสนุนจากองค์กรแม่ระดับสากล คือ Docomomo International ซึ่งเป็นองค์กรนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์และรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์น และมีเครือข่ายอยู่ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม mAAN (Modern ASEAN Architecture Network) และคณะทำงานมรดกสถาปัตยกรรมศตวรรษที่ 20 ขององค์กร ICOMOS International เป็นผู้สนับสนุน และ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 ได้มีการจัดงานสัมมนาวิชาการสลับกับการสัมมนาเชิงปฏิบัติการไปแล้วในหลายประเทศเริ่มจากโตเกียว ฮานอย ย่างกุ้ง จาการ์ต้า และพนมเปญ มาในปีนี้เป็นการจัดในประเทศไทย

โครงการ mASEANa ยังมีเป้าประสงค์ที่จะรวมตัวนักวิชาการวิชาชีพสถาปัตยกรรมเพื่อมาหารือกันในการร่วมกันเขียนประวัติศาสตร์ของมรดกสถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ยังไม่มีใครเคยทำมาก่อน เพื่อให้เกิดความตระหนักถึงคุณค่าแห่งมรดกสถาปัตยกรรมยุคนี้ และเพื่อส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืนบนพื้นฐานของมรดกวัฒนธรรมของแต่ละชาติ รวมถึงการประหยัดทรัพยากรของโลกโดยการไม่รื้อ-สร้างใหม่ แต่เป็นการนำเอาของเดิมกลับมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับประโยชน์ใช้สอย และความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปของโลกยุคใหม่

งานนี้สำเร็จงอย่างราบรื่น โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำ อาทิ Toyota Foundation, Thai Obayashi, Kokuyo International, Nomura Real Estate Development และ On Ground Co., Ltd. และธนาคารแห่งประเทศไทยในการเอื้อเฟื้อสถานที่noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม