หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลนิธิเอสซีจี จัดโครงการรางวัล Young Thai Artist Award 2018 แจ้งเกิดยุวศิลปินไท  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ย. 18, 10:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ชาติบ้านเมืองของเราจะเจริญยั่งยืนได้นั้น ไม่อาจอาศัยปัจจัยทางเทคโนโลยีแต่เพียงอย่างเดียว หากยังขึ้นอยู่กับความรุ่งเรืองของศิลปวัฒนธรรม อันเป็นสิ่งแสดงเอกลักษณ์ของความเป็นชาติไทยและคนไทย ดังนั้น การพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าและการจรรโลงรักษามรดกทางวัฒนธรรมมิให้เสื่อมลงหรือสูญหาย จึงถือเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคน” ความตอนหนึ่งในพระบรมราโชวาทสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2552

มูลนิธิเอสซีจีองค์กรสาธารณกุศลที่มุ่งมั่นเรื่องการพัฒนาคน และตระหนักถึงการสนับสนุนพัฒนาศักยภาพเยาวชนที่มีความสามารถด้านศิลปะ จึงได้ดำเนิน โครงการรางวัลยุวศิลปินไทย หรือ Young Thai Artist Award รางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี มาตั้งแต่ปี 2547 เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้มีพื้นที่ในการแสดงออกซึ่งความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถด้านศิลปะถึง 6 สาขาได้แก่ สาขาศิลปะ 2 มิติ ศิลปะ 3 มิติ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ วรรณกรรม และการประพันธ์ดนตรี โดยถือเป็นเวทีการประกวดศิลปะระดับเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ

ขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า โครงการรางวัลยุวศิลปินไทย หรือ Young Thai Artist Award ในปี 2561 นี้ ยังได้รับความสนใจจากน้องๆ ที่มีหัวใจรักงานศิลปะจากทั่วประเทศส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 256 ชิ้นงาน และได้รับการพิจารณาคัดเลือกจนเหลือผลงานสร้างสรรค์ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพจำนวน 34 ชิ้นงาน เพื่อคัดเลือกสู่ผู้ได้รับรางวัลในแต่ละสาขา

“ปีนี้ทางมูลนิธิฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลยอดเยี่ยมแก่น้อง ๆ ยุวศิลปินทั้ง 6 สาขา นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ถือเป็นเกียรติประวัติ เป็นขวัญ และกำลังใจให้กับเหล่ายุวศิลปินไทยอย่างสูงสุดที่จะได้ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในอนาคต ซึ่งโครงการรางวัลยุวศิลปินไทยครั้งนี้ ยังคงสร้างมาตรฐานการประกวดด้านศิลปะในประเทศให้มีระดับสูงทัดเทียมกับนานาชาติ โดยทุกผลงานได้รับการการันตีคุณภาพจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิระดับประเทศ ที่ได้ให้เกียรติมาร่วมการตัดสิน อาทิ ศาสตราจารย์เดชา วราชุน, ศาสตราจารย์เกียรติศักดิ์ ชานนนารถ, อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, อ.ชมัยภร แสงกระจ่าง และคุณนนทรีย์ นิมิบุตร เป็นต้น ซึ่งผลงานเหล่านี้จะถูกจัดแสดง ณ พิพิธภันฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ และนิทรรศการพิเศษโครงการรางวัลยุวศิลปินไทยสัญจร ในหอศิลป์ที่เป็นเมืองศิลปะในส่วนภูมิภาคของประเทศไทยในปีหน้า เพื่อให้น้อง ๆ เยาวชนได้สัมผัสถึงผลงานศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยพลังเชิงชั้นศิลปะที่มีอัตลักษณ์ของยุวศิลปินรุ่นใหม่” ขจรเดช กล่าว

โดยผลการตัดสินในปีนี้ มีผู้ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมในสาขาต่าง ๆ ดังนี้
1. รางวัลยอดเยี่ยมสาขาศิลปะ 2 มิติ ได้แก่ นางสาวนิตยา เหิรเมฆ เจ้าของผลงาน “จิตใต้สำนึกที่ซ่อนเร้น”
2. รางวัลยอดเยี่ยมสาขาศิลปะ 3 มิติ ได้แก่ นายภาราดา ภัทรกุลปรีดา เจ้าของผลงาน “ลมหายใจของสิ่งมีชีวิตภายใต้การกำหนดของมนุษย์”
3. รางวัลยอดเยี่ยมสาขาภาพถ่าย ได้แก่ นายปรเมษฐ์ จิตทักษะ เจ้าของผลงาน “สภาวะซ่อนเร้น”
4. รางวัลยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ ได้แก่ นายกฤษดา นาคะเกตุ เจ้าของผลงาน “เงาสูญสิ้นแสง”
5. รางวัลยอดเยี่ยมสาขาวรรณกรรม ได้แก่ นายชลัช จินตนะ เจ้าของผลงาน “กระดาษคำตอบ”
6. รางวัลยอดเยี่ยมสาขาการประพันธ์ดนตรี ได้แก่ นางสาวชุดาลักษณ์ พินันท์ เจ้าของผลงาน “จิ๋งเญ่า”

ยุวศิลปินเลือดใหม่เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมจากผลงานใน สาขาศิลปะ 2 มิติ อย่าง นางสาวนิตยา เหิรเมฆ จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เจ้าของผลงาน จิตใต้สำนึกที่ซ่อนเร้น เล่าถึงแนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานนี้ว่า ต้องการสื่อให้เห็นว่าภายใต้ความสงบ ความสบาย ของธรรมชาติ อาจมีสิ่งลี้ลับซ่อนอยู่ เมื่อเราสัมผัสลึกเข้าไปเราจะรู้สึกถึงความกลัวจากสิ่งที่เรามองไม่เห็น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นคือสิ่งที่ออกมาจากจิตใต้สำนึกของเราเอง

“แรงบันดาลใจของผลงานนี้มาจากการที่เราเป็นคนชอบธรรมชาติ ชอบป่า ชอบภูเขา แต่บางครั้งเวลามองเข้าไปในป่าเรากลับรู้สึกถึงความกลัว กลัวว่าข้างในนั้นจะมีสิ่งลี้ลับ กลัวว่าข้างในจะมีอะไร แต่ความจริงแล้วทั้งหมดเป็นแค่สิ่งที่เราคิดไปเอง มันไม่ได้มีสิ่งเหล่านั้นอยู่จริงๆ มันเป็นแค่ความกลัวที่อยู่ในจิตใจของเราเท่านั้น” นางสาวนิตยา กล่าว

ต่อกันที่ผลงานที่มีชื่อว่า ลมหายใจของสิ่งมีชีวิตภายใต้การกำหนดของมนุษย์ ของ นายภาราดา ภัทรกุลปรีดา จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยม สาขาศิลปะ 3 มิติ กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการพฤติกรรมการใช้แรงงานสัตว์ของมนุษย์ ที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และไม่มีที่สิ้นสุด ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะไม่ได้ใช้แรงงานเหมือนในอดีต แต่ก็ยังคงหลงเหลือพฤติกรรมต่างๆ อย่างเช่น การล่าม การขัง การฝึกสัตว์ ที่ทำให้เห็นว่ามนุษย์นั้นได้นำความเป็นคนใส่ลงไปในสัตว์

“ผมต้องการสะท้อนสังคมผ่านเรื่องราวของช้าง ที่ต้องเจอกับความทุกข์ยาก ความหดหู่ และความเศร้า จากการถูกควบคุมขัง บังคับใช้แรงงาน ยัดเยียดภาระหน้าที่และความรับผิดชอบ ตามความต้องการของคน โดยที่สัตว์เหล่านั้นไม่ได้ต้องการภาระหน้าที่ แต่ก็ไร้หนทางที่จะปฏิเสธ เป็นการสื่อให้ถึงความเจ็บปวดของสัตว์ที่มีลมหายใจ แต่ต้องอยู่ภายใต้การกำหนดของมนุษย์” นายภาราดา กล่าว

ด้านนายกฤษดา นาคะเกตุ จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เจ้าของผลงาน เงาสูญสิ้นแสง รางวัลยอดเยี่ยม สาขาภาพยนต์ กล่าวถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานว่า ตอนแรกตั้งใจจะทำภาพยนต์ที่เกี่ยวกับการศึกษา จึงลองพูดคุยกับแม่ถึงความแตกต่างของการศึกษาเมื่อสมัย 40 ปีก่อนกับในปัจจุบัน ซึ่งแม่ได้เล่าให้ฟังถึงเรื่องของคอมมิวนิสต์ที่โดนปลูกฝังให้รู้สึกกลัวมาตั้งแต่เด็ก แม้จะไม่รู้จักว่ามันคืออะไร แต่เพราะเชื่อไปแล้วว่ามีคอมมิวนิสต์จริงๆ จึงได้นำเรื่องราวในความทรงจำของแม่ออกมาถ่ายทอดเป็นภาพยนต์ร่วมสมัยเรื่องนี้

“แนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้เกิดจากการที่ผมอยากจะถ่ายทอดความรู้สึก ความทรงจำและความเชื่อของแม่ในวัยเด็กผ่านหนัง ผมคิดว่าสิ่งแรกที่คนดูจะได้รับคือเรื่องของความจริงใจของตัวละครและวิธีการเล่าเรื่อง แต่หากคนดูจะได้ข้อคิดอื่นเพิ่มเติมจากหนังเรื่องนี้ ก็เป็นเรื่องที่ดีที่หนังของเราได้สร้างการรับรู้ให้กับสังคม ซึ่งการได้รับรางวัลยอดเยี่ยมสาขาภาพยนต์ในปีนี้ จะเป็นกำลังใจให้ผมในการสร้างหนังที่ดีมีคุณภาพต่อไปในอนาคต” นายกฤษดา กล่าว

ถือเป็นอีกเวทีที่ร่วมเป็นกำลังใจให้กับศิลปินรุ่นใหม่ได้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ สู่วงการศิลปะไทยสืบต่อไป โดยมูลนิธิเอสซีจียังคงมุ่งมั่นส่งเสริมเยาวชนที่มีความสามารถด้านศิลปะอย่างเต็มที่ เพื่อต่อยอดความสามารถของน้องๆ ให้ก้าวสู่เวทีระดับสากล อันสะท้อนเจตนารมณ์ของมูลนิธิฯ ในการถือมั่นในความรับผิดชอบต่อสังคมและเชื่อมั่นในคุณค่าของคนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มูลนิธิเอสซีจี  Young Thai Artist Award   รางวัลยุวศิลปินไทย  ขจรเดช แสงสุพรรณ  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม