หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ที่ประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนเห็นชอบต่อเอกสาร 3 ฉบับที่มีความสำคัญต่อแรงงาน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ธ.ค. 18, 16:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่ประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนเห็นชอบต่อเอกสาร 3 ฉบับที่มีความสำคัญต่อแรงงานในภูมิภาค

การประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 25 และการประชุมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ปิดฉากไปแล้วเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 และได้มีการเห็นชอบต่อเอกสารผลลัพธ์การประชุม 3 ฉบับ ได้แก่ ปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมในประชาคมอาเซียน (ASEAN Declaration on Promoting Green Jobs for Equity and Inclusive Growth of ASEAN Community) แผนปฏิบัติการว่าด้วยการปฏิบัติให้เป็นไปตามปฏิญญาอาเซียนว่าด้วยการคุ้มครองและส่งเสริมสิทธิของแรงงานต่างด้าว (Action Plan to implement the ASEAN Consensus on the Protection and Promotion of the Rights of Migrant Workers) และรายนามโครงการของเครือข่ายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียนที่จะมีการดำเนินงานให้เป็นไปตามแถลงการณ์ของรัฐมนตรีแรงงานอาเซียนว่าด้วยการยกระดับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยเพื่อการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน (List of ASEAN-OSHNET initiatives to implement the ASEAN Labour Minister's Statement on improving Occupational Safety and Health for Sustainable Economic Growth)

หัวข้อหลักของการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 25 คือ การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อการเจริญเติบโตอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วมในประชาคมอาเซียน (Promoting Green Jobs for Equity and Inclusive Growth of ASEAN Community)

นายเอ็ม กุลาเซการัน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย ซึ่งเป็นประธานการประชุม กล่าวว่า เอกสารทั้ง 3 ฉบับได้รับการเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์จากรัฐมนตรีแรงงานของทุกประเทศในอาเซียนและอีกสามประเทศพันธมิตร ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้

"การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบด้วยการสร้างโอกาสการจ้างงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มประสิทธิภาพของทรัพยากร และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ เหล่านี้คือความสำเร็จอันยอดเยี่ยม ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่ออาเซียนและมาเลเซีย" นายกุลาเซการันกล่าวในการแถลงข่าวหลังพิธีปิดการประชุมโดยดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย

นายกุลาเซการันกล่าวว่า แผนปฏิบัติการในการกำหนดนโยบายและการกำกับดูแลในระดับภูมิภาคเพื่อส่งเสริมและสร้างงานและทักษะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจะเริ่มดำเนินการในเร็วๆนี้ โดยมาเลเซียในฐานะประธานการประชุมรัฐมนตรีแรงงานอาเซียน จะเป็นผู้นำในการใช้แผนปฏิบัติการดังกล่าว

ดร.วัน อาซีซะห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวว่า ตลาดแรงงานอาเซียนควรเพิ่มประสิทธิภาพของแรงงานด้วยการดึงดูดแรงงานทักษะสูงเข้ามาในตลาดมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

เธอกล่าวเสริมว่า การส่งเสริมงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมประกอบด้วยการสร้างโอกาสการจ้างงานอย่างเหมาะสม การเพิ่มประสิทธิภาพของทรัพยากร และการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำ

นอกจากนี้ รัฐบาล สหภาพแรงงาน และสมาคมนายจ้างในอาเซียนต้องร่วมกันเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการคุ้มครองทางสังคม รวมถึงยกระดับความปลอดภัยและอาชีวอนามัยในสถานที่ทำงาน อันเป็นการสนับสนุนแผนปฏิบัติการตามปฏิญญาอาเซียน และโครงการของเครือข่ายความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของอาเซียน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ชื่อ: ดร.เซลวาราช รามาซามี อับดุลลาห์
โทร: 03-8886 5041
อีเมล: r.selvaraj@mohr.gov.my

ที่มา: กรมการต่างประเทศ กระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม