หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนเมินเที่ยวไทย เสียหาย 51,365 ล้านบาท  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ธ.ค. 18, 16:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ที่นักท่องเที่ยวจีนหดหายไปในทุกวันนี้ก็เพราะเขาไม่พอใจไทยกรณีเรือจมที่ภูเก็ต ผมพาคณะไปดูงานอสังหาริมทรัพย์ที่พัทยาเมื่อสัปดาห์ก่อน ปรากฏว่านักท่องเที่ยวจีนหดหายไปจากโรงแรมที่เคยพักเกือบเต็ม เหลือ 20% แต่บางคนก็บอกว่านักท่องเที่ยวช่วงนี้ลดในทุกประเทศ จีนกำลัง "รัดเข็มขัด" ความจริงเป็นยังไงกันแน่ มาดูกัน

หลายท่านยังคงจำได้ว่าคณะนักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 โดยเรือ “ฟีนิกซ์ พีซีไดวิ่ง” อับปางในทะเลอันดามัน จ.ภูเก็ต ระหว่างเกาะเฮกับชายฝั่ง ทั้งนี้ตัวเลขผู้โดยสารเรือมรณะมี 89 ราย เสียชีวิต 47 ศพ รอดตาย 42คน (https://bit.ly/2DNg97J) จากเหตุการณ์นี้ปรากฏว่าจีนไม่พอใจมาก และนักท่องเที่ยวจีนก็ลดลงต่อเนื่องแต่นั้นมา

ในระหว่างวันที่ 16-17 พฤศจิกายน 2561 ผมพาคณะนักอสังหาริมทรัพย์ไปดูงานการพัฒนาอีอีซีในภาคตะวันออกโดยเฉพาะฉะเชิงเทราและชลบุรี ได้ทราบจากผู้เกี่ยวข้อง เช่น นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ บริษัทบริหารการขายอสังหาริมทรัพย์ นายหน้า ผู้จัดการโรงแรม แท็กซี่สนามบิน และอื่นๆ บอกว่า ขณะนี้พัทยากำลังอยู่ในภาวะแย่อย่างมากมาย เพราะนักท่องเที่ยวจีนแทบไม่ได้มาเลย นักท่องเที่ยวอื่นก็น้อยตามปกติอยู่แล้ว

ในขณะนี้โรงแรมที่เปิดให้นักท่องเที่ยวจีนที่มาเป็นหมู่คณะพัก มีอัตราการเข้าพักเพียง 20% ลดจากเดิมประมาณ 80%-90% ทั้งนี้เพราะจีนยังคงโกรธอยู่ แพ็กเกจท่องเที่ยวไทยถูกตัดออก พวกเขาหันไปท่องเที่ยวยังประเทศอื่นแทน นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยลดลงเป็นอย่างชัดเจน ในขณะที่ประเทศอื่นโดยรอบได้อานิสงส์จากการ "เบนเข็ม" ไปจากประเทศไทยในช่วงนี้ กระทั่ง ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ต้องออกไปเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวจีนกลับมาผ่านเว็บไซต์อาลีบาบา ตามข่าวเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน (https://bit.ly/2zpimmq) แสดงว่าท่านรองนายกฯ พยายามเต็มที่ หลังจากนักท่องเที่ยวจีนยังเมินประเทศไทยมา 4 เดือนแล้วจากตัวเลขข้างต้นปรากฏว่านักท่องเที่ยวลดลงไปชัดเจนคือ -12% -15% และ -20% ในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2561 แต่ในความเป็นจริง ผู้ประกอบการในพื้นที่พัทยาและเมืองท่องเที่ยวอื่นซึ่งปกติมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ต่างโอดโอยว่าจำนวนคนเข้าพักในโรงแรมลดต่ำลงเกินกว่าครึ่งต่อครึ่งกันทั้งนั้น จากสถิติ 3 เดือน (สิงหาคม-ตุลาคม) จำนวนนักท่องเที่ยวลดลง -12%-15% -20% หรือลดลงกว่าปีที่แล้ว 388,559 คน หากอนุมานเดือนพฤศจิกายน ณ อัตราเดียวกันก็เท่ากับนักท่องเที่ยวจีนหายไป 518,079 คน ในช่วงเดือนสิงหาคม - พฤศจิกายน 2561 อันที่จริงจำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มขึ้นเดือนละ 15% โดยเฉลี่ย มากกว่าจะลดลง ดังนั้นก็เท่ากับจำนวนนักท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าว หายไปราว 1,028,044 คน

เมื่อปีที่แล้ว (2560) นักท่องเที่ยวจีนเข้ามา 9,846,818 คน สร้างรายได้เข้าประเทศประมาณ520,722.39 ล้านบาท (https://bit.ly/2PzdzZX) ถ้านักท่องเที่ยวในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2561 หายไป 1,028,044 คน ก็เท่ากับทำเงินหล่นหายไปประมาณ 51,365 ล้านบาท เงินจำนวนนี้มีค่าสูงถึงประมาณ 2% ของงบประมาณแผ่นดินไทยที่ 3 ล้านล้านบาท

อย่างไรก็ตาม อาจมีบางท่านบอกว่านักท่องเที่ยวจีนเข้ามาน้อยก็เพราะตอนนี้กำลังทำสงครามเศรษฐกิจกับสหรัฐอเมริกาอยู่ คนจีนต้อง "รัดเข็มขัด" ไม่ค่อยไปเที่ยวไหนแล้ว แต่นี่ไม่ใช่ความจริง จากสถิติของประเทศฟิลิปปินส์ มาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งเป็นประเทศที่นำเสนอสถิติได้ว่องไวกว่าประเทศอื่นๆ ในอาเซียน พบว่า นักท่องเที่ยวจีนไปเที่ยวประเทศเหล่านี้ไม่ขาดสาย ที่สำคัญเพิ่มขึ้นมหาศาลด้วยโดยเฉพาะฟิลิปปินส์และมาเลเซีย ยิ่งประเทศเหล่านี้พัฒนาการท่องเที่ยวมาก ก็ยิ่งทำให้อสังหาริมทรัพย์ในต่างแดนเหล่านี้เติบโตมากยิ่งขึ้นไปอีกนี่อาจเป็นบทเรียนของไทยเรา ที่อยู่ดีๆ เม็ดเงินก็หายไปถึงราว 51,365 ล้านบาท นี่ยังไม่นับรวมผลพวงทางเศรษฐกิจและสังคมที่เกิดจากอาการขาดเงินของประชาชน จนทำให้เกิดอาชญากรรมเพิ่ม หรืออาจทำให้ถึงขั้นฆ่าตัวตาย บ้านแตกสาแหรกขาดอีกต่างหาก บ้านเรากำลังจะเติบโตตามคำของท่านรองนายกฯ ดร.สมคิด แต่พอเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ทำให้เกิดความเสียหายขึ้น

มาพัฒนาการท่องเที่ยวไทยขึ้นมาใหม่ เพื่อแผ่นดินไทยอยู่รอด

ที่มา https://bit.ly/2S74pkr

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม