หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถานีรถไฟความเร็วสูงฉะเชิงเทราหายไป!  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ธ.ค. 18, 15:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 มีใครทราบบ้างว่าสถานีรถไฟความเร็วสูงฉะเชิงเทราตั้งอยู่บริเวณไหนกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ไม่ได้อยู่ที่ชุมทางฉะเชิงเทราเนื่องจากเป็นพื้นที่แคบและรางรถไฟมีบางช่วงหักศอก จึงต้องเวนคืนสร้างสถานีแห่งใหม่ แต่ปัญหาคือมันอยู่ที่ไหนกันแน่ ความโปร่งใสไม่มีดูเหมือนมีความมืดมนอนธการ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561 ผมได้พาคณะนักศึกษาหลักสูตรการประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไปดูงานการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ ‘อีอีซี’ โดยผมแวะชมชุมทางรถไฟฉะเชิงเทราซึ่งเป็นสถานีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก ได้มีโอกาสพบนายสถานีและพนักงานของการรถไฟแห่งประเทศไทย เห็นรถไฟหลายขบวน เห็นผู้คนรอรถไฟอยู่เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามในการสร้างสถานีรถไฟความเร็วสูงจำเป็นที่จะต้องมีเขตทางกว้างเป็นพิเศษและไม่โค้งงอจนเกินไป ต้องมีการเวนคืนโดยหลีกเลี่ยงบ้านชาวบ้านให้ได้มากที่สุด แต่พอพวกเราถามถึงที่ตั้งที่ชัดเจนของสถานีรถไฟความเร็วสูงฉะเชิงเทราจากทางเจ้าหน้าที่ ก็ต้องแปลกมากที่ไม่มีใครรู้แน่ชัดเลย นี่ขนาดนายสถานีของการรถไฟฯ เอง

พวกเรายังเดินทางไปในบริเวณที่ตามข่าวระบุว่า เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟความเร็วสูงฉะเชิงเทรา ได้มีโอกาสพบชาวบ้านหลายราย ก็เป็นที่แปลกใจเป็นอย่างยิ่งว่า ไม่มีใครทราบว่าแนวเวนคืนชัดเจนอยู่ตรงไหนกันแน่ เพียงทราบข่าวคราวว่าจะผ่านมาในย่านนี้เท่านั้น แต่ดูไม่มีใครตื่นเต้นมากนักทั้งที่แนวเวนคืนคืออาจผ่านบ้านเรือนหรือที่ดินของคนเอง ก็เป็นได้


ดูประหนึ่งว่าที่ตั้งของโครงการเป็นเรื่องลับๆ ล่อๆ ชอบกล ทั้งๆ ที่มีการประมูลกันเรียบร้อยแล้ว เอกสารชี้ชวนการประมูลซึ่งน่าจะมีรายละเอียดที่ชัดเจน แต่ทำไมไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะชนเท่าที่ควร ไม่เฉพาะประชาชนในพื้นที่ แต่ประชาชนเจ้าของประเทศทั่วไป ก็ควรมีสิทธิรับรู้ข้อมูลสาธารณะเหล่านี้ ทำไมจึงปล่อยให้มีความขมุกขมัวเช่นนี้ในระบบราชการ

อันที่จริง เส้นทางรถไฟความเร็วสูงควรวิ่งมาตามถนนกรุงเทพฯ-ชลบุรีสายใหม่ซึ่งไม่มีโค้งหักศอก และที่สำคัญวิ่งเชื่อมสามสนามบิน คือดอนเมือง สุวรรณภูมิ และมาบตาพุดโดยตรง โดยไม่ต้องไปอ้อมที่ชุมทางฉะเชิงเทราแม้แต่น้อย อันเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายของทุกฝ่ายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ลองคิดดูว่าช้าไป 5 นาทีไปชั่วนาตาปี แต่การไปอ้อมฉะเชิงเทรา อาจทำให้สังคมเข้าใจว่าการเอื้อประโยชน์แก่กลุ่มทุนบางกลุ่มที่มีที่ดิน หรือได้รวบรวมที่ดินเพื่อประโยชน์เฉพาะกลุ่ม

ผมยังคณะนักศึกษาไปดูพื้นที่ๆ มีข่าวว่ากลุ่มทุนใหญ่ซื้อที่ดินนับหมื่นไร่ ในบริเวณทางเชื่อมอำเภอบ้านโพธิ์ และอำเภอแปลงยาว (https://bit.ly/2GkbsFf) ปรากฏว่ายังหาไม่พบ ทั้งนี้เพราะเกือบหมดวันพอดี เลยไม่ได้หาให้พบ นี่ก็เป็นตัวอย่างของความขมุกขมัวเช่นกัน อันที่จริงการซื้อขายที่ดินควรมีการเปิดเผยรวมถึงราคาขายด้วยเพื่อป้องกันการฟอกเงินและสร้างความโปร่งใสให้สังคม

จะสังเกตได้ว่าเรามีโครงการอีอีซี ปรากฏว่าเรายังไม่มีผังเมืองเฉพาะพื้นที่นี้ สงสัยว่าคงจะรอให้บรรดานายทุนใหญ่ทั้งหลายรวบรวมที่ดินมาเสนอสร้างเมืองใหม่ มาบรรจุลงไปในผังเมืองใหม่แบบสอดรับกันพอดีใช้ใหม่ อย่างนี้เป็นการเลือกประโยชน์ให้กับนายทุนใหญ่เพื่อสมคบกับนายทุนข้ามชาติมาเบียดบังประเทศไทยหรือไม่

การทำผังเมืองที่แท้ในเขตเศรษฐกิจพิเศษทั้งหลาย ควรจะเป็นการกำหนดการใช้ที่ดินอย่างชัดเจน ว่าตรงไหนจะทำอะไร เช่น ในกรณีการสร้างเมืองใหม่ นิคมอุตสาหกรรม หรืออื่นใดก็ตาม ต้องมีการเวนคืนที่ดินแล้วจัดประมูลเพื่อให้ได้ผู้ที่เสนอผลประโยชน์สูงสุดแก่รัฐและประชาชน เป็นผู้ได้รับสัมปทานไป ไม่ใช่ปล่อยให้ เกิดภาวะไม่มีผังเมืองแล้วให้เอกชนไปรวบรวมจัดซื้อที่ดินมาบรรจุลงในผังเมืองอีกทีหนึ่ง ซึ่งเท่ากับเป็นการเพื่อประโยชน์แก่เอกชนรายใหญ่ที่มีเส้นสายเป็นสำคัญ

เราควรบริหารประเทศด้วยความโปร่งใสเพื่อประโยชน์ของมหาชนชาวไทยเจ้าของประเทศ
ทีมา : https://bit.ly/2AixYst

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม