หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา จับมือ 38 มหาวิทยาลัยราชภัฏขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาชีพครู  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ม.ค. 19, 01:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มรภ. บ้านสมเด็จเจ้าพระยา จับมือ 38 มหาวิทยาลัยราชภัฏขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาชีพครู ด้วย "การใช้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ"

มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา นำโดย ผศ.ดร.อารีวรรณ เอี่ยมสะอาด รองอธิการบดี เข้าร่วมพิธีลงนามความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยราชภัฏ "การใช้หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ" ซึ่งถือได้ว่าเป็นการร่วมมือครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาการผลิตครูร่วมกันของประเทศไทย พร้อมเริ่มในปีการศึกษา 2562

หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ มุ่งเน้นผลลัพธ์ที่เกิดกับบัณฑิตหลังสำเร็จการศึกษา ให้มีสมรรถนะตามมาตรฐานสากล มีมาตรฐานวิชาชีพครู และเป็นครูมืออาชีพที่มีคุณภาพ มีการนำทฤษฎีการจัดการเรียนรู้จากประเทศผู้นำด้านการศึกษา อาทิ ประเทศฟินแลนด์ อเมริกา สิงคโปร์ มาเป็นฐานในการออกแบบหลักสูตร อีกทั้งในรายวิชาเอกและรายวิชาชีพครู ร่วมกับการปฏิบัติงานจริงในสถานศึกษา โดยจะมีการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาตั้งแต่ชั้นปีที่ 1 จนถึงชั้นปีที่ 4 ซึ่งนักศึกษาจะได้เรียนรู้จากการลงมือปฏิบัติงานจริงในสถานศึกษาตั้งแต่พื้นฐานการทำงานมีการจัดการเรียนรู้ในกลุ่มวิชาพื้นฐาน (การศึกษาทั่วไป) ที่สอดคล้องและตอบสนองแผนยุทธศาสตร์ราชภัฏ 20 ปี สร้างอัตลักษณ์บัณฑิตด้านจิตอาสา ทักษะในศตวรรษที่ 21 รวมทั้งนำศาสตร์พระราชา และหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีการจัดการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะด้าน ภาษาอังกฤษ ควบคู่กับค่ายพัฒนาความสามารถด้านภาษาอังกฤษ Boot Camp เพื่อ ให้บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาในสาขาทั่วไป ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) สำหรับหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิตสาขาภาษาอังกฤษ นักศึกษาวิชาชีพครูสามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง ผ่านคุรุนิพนธ์ Portfolio ที่บันทึกการเรียนรู้และสิ่งที่ได้รับการพัฒนา ก่อนสำเร็จการศึกษาในชั้นปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 2 นักศึกษาวิชาชีพครูจะได้รับการเติมเต็มในส่วนที่ขาดและต้องการพัฒนาเพิ่มเติม เพื่อสำเร็จเป็นครูมืออาชีพที่มีคุณภาพ

โดยการลงนามความร่วมมือของ 38 มหาวิทยาลัยราชภัฏขับเคลื่อนการพัฒนาวิชาชีพครูนี้ ที่ใช้หลักสูตรหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต 4 ปี อิงสมรรถนะ จะเริ่มในปีการศึกษา 2562 ส่วนแนวทางการจัดสอบรับใบอนุญาตฯ ของหลักสูตรครู 4 ปีนั้น เบื้องต้นคุรุสภาจะจัดสอบพร้อมกันปีละ 1 ครั้ง แบ่งการสอบเป็น 2 ช่วง ช่วงแรก นักศึกษาเรียนชั้นปีที่ 2 สอบความรู้พื้นฐานวิชาชีพความเป็นครู ถ้าสอบช่วงแรกไม่ผ่าน จะกลับมาสอบแก้ตัวในชั้นปีที่ 3 และช่วงที่ 2 นักศึกษาเรียนชั้นปีที่ 4 ทดสอบความรู้ในการปฏิบัติการสอนต่อไป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา  ราชภัฏ  มบส  บ้านสมเด็จ  วิชาชีพครู  ครุศา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม