หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไม่สมหวังก็อย่าเศร้าไป ไปวัดหลงซานที่ไต้หวัน ให้เฒ่าจันทราช่วยหาคู่กันเถอะ  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 19, 15:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นอกจากทริปทำบุญไหว้พระ ของาน ขอเงิน ดูเหมือนกิจกรรมขอคู่กำลังมาแรงในหมู่คนโสดมาแต่ไหนแต่ไร ชนิดที่ว่าจองตั๋วเครื่องบินเพื่อไปขอโดยเฉพาะ ซึ่งส่วนใหญ่มักกลับมารีวิวกันว่า ‘ศักดิ์สิทธิ์มาก และได้มาจริง!’ แถมยังส่งต่อลิสต์บอกพิกัดวัดดังให้มนุษย์หนุ่มสาวโสดอีกด้วย พานให้ทริปขอคู่ ผูกด้ายแดงฮอตยิ่งขึ้น

ผู้เขียนเพิ่งได้ไปเยือนไทเป ประเทศไต้หวันมา และวัดหลงซานติดหนึ่งในลิสต์วัดดังที่บรรดาคนโสดนิยมมาขอคู่ ไม่ใช่เฉพาะแค่คนไต้หวัน แต่คนญี่ปุ่น ไทย จีน รวมถึงคนชาติอื่นก็ตั้งใจมาขอกันมาก ชนิดที่ว่าถ้าดิฉันเป็นเฒ่าจันทราคงปวดหัด เพราะมีคำขอยาวเต็มไปหมด!

วัดหลงซาน (Longshan Temple)

วัดเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไต้หวัน สร้างขึ้นราว ค.ศ. 1738 โดยชาวจีนผู้อพยพมาจากมณฑลฝูเจี้ยน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัววัดได้รับความเสียหายหนัก ทว่าองค์เจ้าแม่กวนอิมที่ประดิษฐานในพระตำหนักไม่ได้รับความเสียหายเลยแม้แต่น้อย ชาวไต้หวันจึงเกิดความศรัทธาและเลื่อมใสมากขึ้นไปอีก อันที่จริงวัดหลงซานไม่ได้ดังแค่เรื่องขอคู่เท่านั้น แต่ยังดังในเรื่องการขอสิ่งใดก็สมปรารถนา เราจึงเห็นชาวจีนนำของเซ่นไหว้ชุดใหญ่มาขอกันหนาตา

ขั้นตอนการไหว้และเยี่ยมชมวัด

1. ให้เริ่มจากเดินเข้าวัดทางประตูมังกรซึ่งอยู่ทางขวามือ

2. รับธูป 1 ดอกจากเจ้าหน้าที่ตรงประตูทางเข้า แล้วทำพิธี ‘ไหว้ฟ้า’ ซึ่งก็คือ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ หรือเจ้าแม่กวนอิม

3. ขณะไหว้ แจ้งชื่อ-นามสกุล อายุ วันเกิด ระบุที่อยู่ให้เรียบร้อย และกล่าวคำสักการะ ใครที่อยากได้สิ่งใดให้ขอในขั้นตอนนี้ได้เลย

4. เสร็จแล้วนำธูปดอกนั้นปักที่กระถางปักธูป

5. จากนั้นจึงเดินมาทางขวาไหว้เหล่าทวยเทพองค์อื่นๆ วนไปทางซ้ายจนถึงองค์สุดท้าย ซึ่งก็คือองค์เย่วเหล่า หรือเฒ่าจันทรา

(บน) หยิบธูป,

(ล่าง) ไหว้ฟ้า

เมื่อมาถึงเทพองค์สุดท้าย ซึ่งตั้งอยู่ทางมุมซ้ายในวังหลังของวัด หลังจากไหว้สักการะท่านเรียบร้อย ใครที่อยากขอคู่ขอความรัก สิ่งที่คุณต้องทำมี 2 ขั้นตอน ซึ่ง 2 ขั้นตอนนี้ผู้เขียนได้ประมวลผลจากหลายๆ คู่ไปที่ขอมาแล้วได้ ส่วนใครที่สนใจเรื่องปากท้องมากกว่า แนะนำให้เดินไปลูบหินหยก ขอเงินให้ตุงกระเป๋าจะดีกว่า

หน้าตำหนักของเทพจันทรา ผู้คนมาขอเยอะมากทั้งหญิงและชาย

ขั้นตอนที่ 1: ถามเรื่องความรัก

ขั้นตอนนี้ให้คุณเริ่มต้นด้วยการหยิบปัวะปวย (ไม้แดงเสี่ยงทาย) แล้วตั้งคำถาม ตั้งเฉพาะเจาะจงไปเลยว่าอยากคุณอยากได้ใคร อยากมีแฟนเมื่อไร เช่น

“ปีนี้ ฉัน/ผม จะมีแฟนหรือไม่? ถ้ามีขอให้ปัวะปวย (ไม้แดงเสี่ยงทาย) ออกมาเป็นคว่ำอันหงายอัน” (อย่าลืมระบุชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด อายุ ที่อยู่ เพื่อให้ท่านรับรู้ว่าเป็นคุณ ไม่ผิดฝาผิดตัว)

ถ้าผลออกมาว่ามี และคุณมีคนที่ชื่นชอบอยู่แล้ว ก็อาจจะถามอะไรที่เจาะจงลงไปอีกได้ ถ้าผลออกมาว่ามีแต่คุณยังไม่มีคนที่ชอบ หรือไม่มีแต่อยากขอคู่จากท่าน ให้เริ่มขั้นตอนต่อไปคือ ‘ขอด้ายแดง’

(บน) ปัวะปวย,

(ล่าง) โยนให้อันหนึ่งคว่ำอันหนึ่งหงาย

ขั้นตอนที่ 2: ขอด้ายแดง

เช่นเดียวกับขั้นตอนที่แล้ว หยิบปัวะปวยขึ้นมา แจ้งชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด อายุ ที่อยู่ แล้วอธิษฐานขอด้ายแดงจากท่านว่าอยากมีคู่ จากประสบการณ์ส่วนตัวผู้เขียนแล้ว แนะนำให้ระบุสเปกไปเลยว่าอยากได้แบบไหน สูงยาวเข่าดีขนาดไหน นิสัยใจคอเป็นอย่างไร การเงินเป็นอย่างไร หรือถ้าใครไม่มีสเปกไม่ต้องระบุก็ได้ เช่น

“ฉัน/ผม…อยากได้คู่ที่มีลักษณะแบบนี้…อยากขอด้ายแดงจากท่านเฒ่าจันทรา…ขอท่านจงอวยพรด้วยการให้ปัวะปวยคู่นี้ ออกมาเป็นคว่ำอันหงายอัน ทั้งหมด 3 ครั้ง”

จากนั้นจึงโยน ถ้าไม้เสี่ยงทายออกมาเป็นคว่ำอันหงายอัน ให้หยิบขึ้นมาอธิษฐานถามท่านอีกครั้งแล้วโยน ถ้าปัวะปวยออกมาเป็นคว่ำอันหงายอันทั้งหมด 3 ครั้ง ให้เดินไปหยิบด้ายแดงที่กล่องตรงตำหนักท่าน แล้วนำมาทำพิธีชุ่นเชียง เป็นการนำด้ายแดงไปวนขวาสามรอบที่กระถางธูปที่มีควันลอยฟุ้ง คนจีนเชื่อว่าด้ายแดงนี้จะไปผูกเนื้อคู่ของเราให้เข้ามาเจอกัน

(บน) ด้ายแดงในกล่องซึ่งตั้งอยู่บริเวณหน้าตำหนักเทพจันทรา,

(ล่าง) เสร็จแล้วนำมาวนรอบกระถางธูป หรือที่เรียกว่าพิธีชุ่นเชียง

ก่อนนำมาเขียนบอกเล่าผู้อ่าน ดิฉันได้ลองมาแล้ว 2 ครั้งแรกออกมาเป็นคว่ำอันหงายอัน ครั้งที่ 3 มีคนเดินเตะผลจึงออกมาเป็นคู่ แน่นอนอุตส่าห์มาถึงที่นี่เลยแอบลักไก่อธิษฐานขออีกครั้ง และออกมาเป็นคว่ำอันหงายอัน ส่วนใครที่ขอแล้วปัวะปวยไม่ออกคว่ำอันหงายอัน แสดงว่าท่านมิให้ด้ายแดง แนะนำให้เดินไปบริเวณด้านหน้าวัดใกล้กับทางออก มีเครื่องรางความรักให้บูชา ราคาไม่แพง เช่าเสร็จแล้วอย่าลืมนำมาทำพิธีชุ่นเชียง เพื่อการสัมฤทธิ์ผลของเครื่องรางด้วยละ

บอกพิกัดและขั้นตอนละเอียดขนาดนี้ไปแล้ว ถ้ามีโอกาสไปขอคู่ ณ วัดหลงซาน เราขอให้คุณได้คุณโดน สมหวังตามคำขอทุกประการ…สาธุ!

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

FYI

Longshan Temple

Address: No. 211, Guangzhou Street, Wanhua District, Taipei City, Taiwan 10853

Getting There: รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีหลงซาน ทางออก 1 และ 3 (MRT Longshan Temple, Exit 1, 3)

ข่าวจาก https://thestandard.co/longshan-temple/noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไต้หวัน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม