หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ย้อนรอย 2 สมาคม (ร้านค้าปลอดอากรและผู้ค้าปลีกไทย)ที่ออกตัวแรงกับสัมปทานดิวตี้ฟรี  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 มี.ค. 19, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถึงแม้ว่าเรื่องของการหาเสียงเลือกตั้งจะมาแรง ทำให้กระแสที่น่าติดตามอย่างเรื่องสัมปทานดิวตี้ฟรีเบาบางลง แต่ก็ไม่ได้หายไปไหน เพราะมีคนคอยกระตุ้นให้เกิดความน่าสนใจอยู่ตลอดเวลาตั้งแต่ปี 61 จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เคยหายไปจากพื้นที่ข่าว

เท้าความเดิมไปเมื่อประมาณกลางปี 61 ที่มีความเคลื่อนไหวจากสมาคมร้านค้าปลอดอากร นำโดยนางรวิฐา พงศ์นุชิต นายกสมาคมสมาคมการค้าร้านค้าปลอดอากรไทย ที่ต้องการให้ ทอท.เปิดจุดส่งมอบสินค้าปลอดอากรสาธารณะ (Pick-up counter) ซึ่งประเด็นนี้มันก็มาพร้อมกับวาทะกรรม “ผูกขาดสัมปทานดิวตี้ฟรี” เดือดร้อนทาง ทอท. (กับ KP) ต้องออกมาอธิบายกันยกใหญ่ว่าทุกอย่างที่ทำมานั้นถูกต้อง โปร่งใส สำหรับประเด็นเรื่องจุดส่งมองสินค้าปลอดอากร ก็เป็นไปตามวิวัฒนาการ

ในประเด็นเรื่องจุดส่งมอบสินค้าฯ ทอท.เคยได้อธิบายไว้ว่า ดิวตี้ฟรีเริ่มต้นเปิดให้บริการให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งในขณะนั้นดิวตี้ฟรีในเมืองมีจำนวนน้อย ทอท.ยุคนั้นจึงได้เปิดประมูล พื้นที่เชิงพาณิชย์ทุกประเภท ตามขอบเขตสัญญาเน้นต้องตั้งอยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร ซึ่งทางผู้ชนะประมูลได้เสนอข้อมูลประกอบสัญญารวม Pick Up counter ไว้ด้วยเป็น “เงื่อนไขประกอบสัญญา” และต่อมาเมื่อปี 2555 เริ่มมีนักลงทุนสนใจเปิดร้านดิวตี้ฟรีในเมืองเพิ่มขึ้น ทอท. สมัยนั้นจึงเริ่มเห็นเงื่อนไขสัญญาใหม่ โดยมีคำว่า Pick Up Counter ระหว่างเปิดประมูลร้านค้าดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานดอนเมือง
ทาง ทอท.ได้บอกว่าการเปิดประมูลพื้นที่ในท่าอากาศยานมีวิวัฒนาการ

ยุคที่ 1 กำไนดให้มีเงื่อนไขประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ทุกธุรกรรมไว้ในสัญญาเดียว
ยุคที่ 2 มี Pick up counter เข้ามาจึงเริ่มแยกพื้นที่และสัญญา กำหนดให้ผู้ชนะประมูลได้ประกอบการแต่เพียงผู้เดียว
ยุคที่ 3 Pick up counter ได้รับความสนใจมากขึ้น จึงมีความเห็นว่าต้องเปลี่ยนเงื่อนไขการประมูลครั้งต่อไป พร้อมกับปรับวิธีการ เพราะการให้สิทธิแก่รายเดียวคงจะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ดังนั้นการประมูลล่าสุดในสนามบินภูเก็ตจึงใช้รูปแบบเงื่อนไข ให้ผุ้ชนิจะต้องอนุญาตให้ผู้ประกอบการรายอื่นใช้ pick up counter ได้ด้วย
แต่เนื่องจากว่าสัมปทานของสุวรรณภูมิยังไม่ได้หมดอายุจึงยังทำให้ใช้รูปแบบยุคที่ 3 ไม่ได้
ถึงแม้ว่าจะมีการอธิบายแบบนี้คุณรวิฐา พงศ์นุชิตจะพยายามยื่นหนังสือไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่ผู้เขียนเองก็มองว่ามันเป็นอะไรที่ดื้อดึงไปเสียหน่อย ดื้อดึงจนน่าสงสัยว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวทำเพื่อสมาคมร้านค้าปลอดอากรเพียงอย่างเดียวหรือไม่? บางสำนักข่าวก็ได้เชื่อมโยงไปถึงหุ้นส่วนของล็อตเต้ ที่มีความเชื่อมโยงกับตัวคุณรวิฐาด้วย ประกอบกับสถานการณ์ของทาง show DC ก็ไม่ได้สวยงามมากนัก จึงมีความเป็นไปได้ว่าทุกอย่างต้องถูกดำเนินการให้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าในขณะนั้นอายุสัมปทานจะใกล้หมดจนต้องประมูลใหม่ก็ไม่ยอม

การเข้ามาของ “วรวุฒิ อุ่นใจ” ประธานสมาคมค้าปลีกคนใหม่ ชู 3 แนวทาง สลายผูกขาด “ธุรกิจดิวตี้ฟรี”
ซึ่งก็เป็นข้อกังขากับประชาชีไม่น้อยว่าสมาคมค้าปลีกไปเกี่ยวอะไรกับดิวตี้ฟรี


สำนักข่าวจั่วหัวว่า “ห้างใหญ่ชักใย” ก็ถึงกับบางอ้อ พอจะเชื่อมโยงเหตุการณ์เห็นภาพชัดมากยิ่งขึ้น การที่คุณวรวุฒิ อุ่นใจ ออกมาเคลื่อนไหวโดยที่ตัวเองก็อยู่ภายใต้สังกัดของเซ็นทรัล และประกอบกับเซ็นทรัลก็มีความสนใจในธุรกิจดิวตี้ฟรี เป็นตัวเก็งสำคัญสำหรับการประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิครั้งใหม่เลยแหละ

ชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่าทุกอย่างทำเพื่อห้างใหญ่
มันไม่ได้มีแค่เรื่องที่เซ็นทรัลจะเข้าประมูลดิวตี้ฟรีเท่านั้น แต่มันมีเรื่องของจุด VatRefund เข้ามาตอกย้ำภาพลักษณ์ชัดเจนว่า เซ็นทรัลมีความอยากได้ทำในสิ่งที่เกี่ยวกับสินค้าปลอดอากรมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องอะไรมากตอนที่สรรพากรเปิดรับสมัครตัวแทนคืนภาษี VAT refund ผลออกมา CP all เป็นฝ่ายคว้าไป ก็คุณวรวุฒิ นี่แหละ ที่ออกมาเปิดประเด็นดราม่า จะขอยื่นอุทธรณ์ต่อสรรพากร ก็ไม่รู้ว่าดราม่ากันยังไงสุดท้ายสรรพากรก็ยอม ปรับปรุงหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไข “ตัวแทนเพื่อขอคืน VAT ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ” ใหม่ โดยยกเลิกข้อ 3 ผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการยื่นคำขอเปิดจุดให้บริการคืน VAT แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้ไม่เกิน 5 จุด สุดท้าย เซ็นทรัล ก็มีส่วนร่วมตรงนี้สมใจหมาย
สิ่งเหล่านี้แหละที่มันทำให้เราเห็นสมาคมผู้ค้าปลีกไทย เคลื่อนไหวประเด็นดิวตี้ฟรี ก็จะทำให้เห็นจุดประสงค์ของการเคลื่อนไหว ว่าเพื่ออะไร และเพื่อใคร
ความเคลื่อนไหวของทั้ง 2 มีจุดประสงค์ที่ใกล้เคียงกันจนกลัวเหลือเกินว่าทั้งสองสมาคมนี้จะมีการจับมือกดดัน ทอท. อีกหรือไม่? และจะเคลื่อนไหวในรูปแบบไหนกันอีก? อันนี้ต้องคอยติดตามนะครับ

แต่อย่าลืม คนเราจะเป็นพันธมิตรกันได้ก็ต่อเมื่อมีศัตรูคนเดียวกัน

ลิ้งก์ https://pantip.com/topic/38625405
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ดิวตี้ฟรี  สุวรรณภูมิ  สมาคมค้าปลีก  ร้านค้าปลอดอากร 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม