หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แคปซูลใบหม่อนออร์แกนิก สมุนไพรเพื่อสุขภาพผู้สูงวัย  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 มี.ค. 19, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สมุนไพรไทยหากใช้อย่างถูกวิธี ย่อมเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะ “ใบหม่อน” ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ในรูปแบบของการชงเป็นชาใบหม่อนดื่ม ล่าสุด “ไทยเฮิร์บ” ได้ใช้สารสกัดจากสมุนไพรออร์แกนิก (โดยวัตถุดิบสมุนไพรได้รับเครื่องหมายรับรอง “Organic Thailand” จากกรมวิชาการเกษตร) อย่าง “ใบหม่อนออร์แกนิก” ในรูปแบบของแคปซูลสารสกัดจากใบหม่อนออร์แกนิก ที่ช่วยผู้สูงอายุด้านความจำ และการทรงตัว ตลอดจนลดอาการซึมเศร้า ซึ่งจากการวิจัยพบว่าผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพมีผลต่อการเพิ่มคุณภาพชีวิตของอาสาสมัครวัยกลางคนและผู้สูงอายุ โดยเพิ่มสมรรถภาพทางกายทำให้กล้ามเนื้อแขนและต้นขามีความแข็งแรง ช่วยทำให้การทรงตัวดีที่สุด อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางจิต ทำให้มีความสงบมากขึ้น จึงช่วยลดกลุ่มอาการซึมเศร้าและวิตกกังวล อีกทั้งเพิ่มการเรียนรู้และความจำดีขึ้น

ภก.ดร.สุวิทย์ ธีรกุลชน ผู้อำนวยการบริษัทผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ให้ข้อมูลว่า เนื่องจากคนไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย และปัจจุบันมีผู้สูงวัยจำนวนมากที่เป็นโรคเรื้อรัง และเป็นปัญหาสังคมที่จะต้องมีคนคอยดูแล ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในด้านการรักษาอย่างมาก ทั้งนี้ ปัญหาของผู้สูงวัยในอันดับต้นๆ คือการสูญเสียความทรงจำ การมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแรง ทำให้เสียการทรงตัวได้ง่าย ซึ่งมีโอกาสหกล้มและนำไปสู่ภาวการณ์ติดเตียง เป็นอัมพาต ซึ่งจะส่งผลต่อตัวเองและครอบครัว ดังนั้นการป้องกันส่งเสริมเพื่อให้สมองมีการทำงานที่ดี จะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถพึ่งพาตนเองได้ และมีสุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งในงาน “มหกรรมสมุนไพรไทยแห่งชาติ ครั้งที่ 16” จึงได้นำผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากวัตถุดิบสมุนไพรออร์แกนิก ในรูปแบบของแคปซูลสารสกัดจาก “ใบหม่อนออร์แกนิก” ที่มีสรรพคุณดูแลสุขภาพที่กล่าวไว้ข้างต้น เพื่อเป็นประโยชน์และเป็นทางเลือกในการดูแลสุขภาพรับสังคมผู้สูงวัย

(แคปซูลสกัดจากใบหม่อนออร์แกนิก ทางเลือกดูแลสุขภาพป้องกันโรคซึมเศร้า และอาการทรงตัวไม่ดีในผู้สูงอายุ)

“สำหรับแคปซูลใบหม่อนออร์แกนิก เป็นสารสกัดจากใบหม่อน โดยการต่อยอดมาจากผลวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ได้ทดลองในผู้สูงวัยอายุ 50 ปีขึ้นไป กระทั่งพบองค์ความรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของใบหม่อน ว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยเรื่องการทรงตัว และความจำที่ดีในผู้สูงวัย ซึ่งก่อนหน้านี้เราจะนำใบหม่อนมาตากแห้ง และชงเป็นชาเพื่อรับประทาน แต่การบริโภคในรูปแบบดังกล่าวอาจจะต้องดื่มในปริมาณที่มาก เพื่อให้ได้ซึ่งสารอาหารในการป้องกันโรค ตรงนี้เราจึงได้นำมาสกัดเพื่อให้ได้สารที่ออกฤทธิ์เพิ่มมากขึ้น จากนั้นก็นำมาบรรจุในรูปแบบของแคปซูลใบหม่อนออร์แกนิก ที่สำคัญเราพบว่าผู้สูงวัยมีโอกาสเพิ่มมากขึ้นในการเป็นโรคสมองเสื่อม ซึ่งเราสามารถยืดระยะเวลาของโรคได้
เนื่องจากสรรพคุณหลักๆ ของใบหม่อนออร์แกนิก เวลาที่รับประทานเข้าไปจะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือด เช่น ผู้ที่เป็นโรคไขมันพอกในเส้นเลือด ดังนั้นนอกจากโรคทางสมอง และการทรงตัวที่กล่าวมาแล้ว ยังป้องกันผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับระบบเลือดได้เช่นเดียวกัน”
ในส่วนของข้อจำกัดในผู้สูงอายุที่บริโภคแคปซูลใบหม่อนออร์แกนิกนั้น ภก.ดร.สุวิทย์ บอกว่า สำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพปกตินั้น สามารถบริโภคได้ปกติ คือ รับประทานครั้งละ 1 แคปซูล 3 เวลาหลังอาหาร โดยจะเห็นความแตกต่างได้ภายใน 2-4 สัปดาห์ ในการป้องกันโรคเกี่ยวกับสมองและเพิ่มการทรงตัวที่ดี แต่ทั้งนี้หากผู้สูงอายุคนใดที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับตับและไต ควรพบแพทย์และมีการตรวจวัดก่อน แต่ถ้าตรวจวัดแล้วอวัยวะทั้ง 2 ดังกล่าว ยังคงมีความผิดปกติ ในรายของผู้ป่วยโรคตับและโรคไต ก็ไม่แนะนำให้รับประทานแต่อย่างใด ทั้งนี้ แคปซูลใบหม่อนออร์แกนิกได้ผลิตและเปิดตัวตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ประกอบกับแนวโน้มการใช้ใบหม่อนในการดูแลสุขภาพมีมากขึ้น อันเนื่องจากผลการศึกษาวิจัยของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่ออกมาระบุถึงสรรพคุณ ซึ่งทางไทยเฮิร์บได้นำองค์ความรู้ดังกล่าวมาใช้ในรูปแบบของการสกัดและทำเป็นแคปซูล ส่วนหนึ่งเพื่อให้ปริมาณการบริโภคใบหม่อนที่แม่นยำ และกรรมวิธีการผลิตที่สะอาดถูกหลักอนามัย
“อยากฝากเตือนไปยังผู้บริโภคเกี่ยวกับการกินสมุนไพรไทยให้ได้ประโยชน์ เพราะอันที่จริงมีทั้งคุณและโทษ ดังนั้นก่อนบริโภคจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไว้ใจได้ และอย่ารับประทานสมุนไพรแบบบอกต่อ โดยที่สมุนไพรตัวนั้นยังไม่ได้มีการทดลอง หรือมีหน่วยงานออกมารองรับสรรพคุณ แต่ให้เลือกผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ และผลิตภัณฑ์มี อย.ที่ถูกต้อง”.

ที่มา https://www.thaipost.net/main/detail/31267


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สมุนไพร 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม