หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: IRM เผยปัญหาสุดฮอตในหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 เม.ย. 19, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
IRM เผยปัญหาสุดฮอตในหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม ย้ำทุกโครงการต้องมีกฎเหล็กและผู้อยู่อาศัยต้องมีวินัย

อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) เผยปัญหาที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม แนะทางออกให้กับผู้อยู่อาศัยและแนวทางการทำงานของนิติบุคคล ย้ำทุกหมู่บ้านต้องกำหนดกติกาและผู้อยู่อาศัยต้องมีวินัย เพื่อป้องกันมิให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การอยู่อาศัยในอาคารและบ้านจัดสรรในปัจจุบันมักจะมีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้น ทั้งนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาเรื่องบ้านร้าวและบ้านทรุด ซึ่งจะมีการร้องเรียนกันอยู่เสมอ ปัญหานี้ผู้อยู่อาศัยต้องไปดูสัญญาจะซื้อจะขายซึ่งมีการประกันโครงสร้างและวัสดุก่อสร้าง หากเป็นส่วนประกอบของบ้านมีระยะเวลาในการประกัน 1 ปี ส่วนโครงสร้างมีระยะเวลาการประกัน 5-10 ปี ดังนั้น ตอนรับบ้านจะต้องตรวจสอบให้ดี ถ้ามีการชำรุดสามารถให้ผู้จัดสรรแก้ไข และเมื่ออยู่อาศัยมาสักระยะหากมีการชำรุดผู้จัดสรรจะต้องซ่อมแซมตามสัญญา นอกจากนี้แล้วยังมีปัญหาเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งนิติบุคคลจะต้องตกลงเรื่องนี้กับบริษัทรักษาความปลอดภัยที่หมู่บ้านใช้บริการอยู่ให้ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องหลักเกณฑ์ความรับผิดชอบ เพราะที่ผ่านมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ขึ้นบริษัทรักษาความปลอดภัยจะอ้างเหตุผลต่าง ๆ เพื่อจะปัดความรับผิดชอบ เช่น มีป้อมยามและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยน้อย ดังนั้น ควรกำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยให้ดี เช่น การเข้าออกจะใช้การ์ดหรือสติ๊กเกอร์ และมีวิธีการดูแลบุคคลภายนอกที่เข้าออกหมู่บ้าน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องสาธารณูปโภคส่วนกลางให้ไม่ครบก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่บ้านจัดสรรต้องเผชิญ เพราะการจัดสรรที่ดินจะมีการระบุว่ามีสาธารณูปโภคอะไรบ้าง เช่น ถนนเมน สระว่ายน้ำ สโมสร เป็นต้น ถ้าไม่สังเกตเราจะไม่รู้ว่ามีครบหรือไม่ ควรจะตรวจสอบจากใบสัญญาจะซื้อจะขาย หรือดูจากเอกสารตอนขายระบุว่ามีอะไรบ้าง และก่อนจะรับมอบบ้านควรตรวจสอบก่อนว่ามีสาธารณูปโภคส่วนกลางมาให้ครบตามสัญญาหรือไม่ หากไม่ครบก็สามารถเรียกร้องจากผู้จัดสรรได้ ปัญหานี้เคยเป็นคดีฟ้องร้องกันอยู่ต่อเนื่อง นอกจากนี้แล้วยังมีปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องของปลวก แม้ว่าผู้จัดสรรส่วนใหญ่ได้วางระบบท่อกำจัดปลวก แต่บ้านที่มีการต่อเติมบ้านอาจทำให้ท่อระบบกำจัดปลวกถูกทำลาย จึงต้องสร้างระบบกำจัดปลวกใหม่หรือต้องเจาะพื้นบ้าน

นายธนันทร์เอกกล่าวเพิ่มเติมว่า ปัญหาการจอดรถกรีดขวางหรือไม่เป็นระเบียบเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านจัดสรร เช่น จอดรถนอกบ้านหรือจอดหน้าบ้านคนอื่น นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรจะต้องกำหนดกฎเกณฑ์หรือชี้แจงว่าจอดรถอย่างไรได้บ้าง รวมทั้งปัญหาเรื่องการตกแต่งต่อเติม ปกติหมู่บ้านจัดสรรจะไม่เหมือนคอนโด เพราะส่วนใหญ่จะต้องตกแต่งต่อเติมเพิ่ม เพราะฉะนั้นระเบียบในการตกแต่งต่อเติมเพิ่มก็ต้องขออนุญาตกับคณะกรรมการหรือผู้จัดการที่ดูแล ซึ่งแต่ละแห่งจะมีกฎระเบียบแตกต่างกัน สำหรับปัญหายอดฮิตที่ทำให้ผู้บริหารทรัพย์สินปวดหัวคือปัญหาลูกบ้านไม่จ่ายค่าส่วนกลาง ดังนั้น นิติบุคคลต้องมีประสิทธิภาพในการติดตามทวงถามและต้องรายงานผลให้กับคณะกรรมการหมู่บ้านทราบอยู่ตลอดเวลา

“ที่มีปัญหาอีกเรื่องหนึ่งคือเพื่อนบ้านส่งเสียงดัง ซึ่งเป็นเรื่องที่แก้ค่อนข้างยาก นิติบุคคลต้องทำหน้าที่ดูแลว่าบ้านไหนที่มีกิจกรรมงานเลี้ยง ไม่ว่าจะฉลองเทศกาลต่าง ๆ ทำบุญบ้าน งานมงคลต่าง ๆ ต้องไปขออนุญาตบ้านข้างเคียงในการใช้เสียง ระบุไปให้ชัดเจนว่าจะใช้เวลาไหนกี่โมงถึงกี่โมงหลังจากนั้นจะต้องหยุด ทำระบบเหล่านี้ให้คล้าย ๆ เป็นระบบของโรงแรม เพราะว่าการอาศัยอยู่ร่วมกันถ้าเราไม่มีกติกาตั้งแต่ต้นปัญหาเหล่านี้จะเกิดขึ้นและอาจส่งผลกระทบด้านอื่น ๆ ตามมา” นายธนันทร์เอกกล่าว

ทั้งนี้ IRM มีประสบการณ์ในการบริหารทรัพย์สินทั้งในอาคารชุดและบ้านจัดสรรมากว่า 25 ปี ทั้งการจัดประชุมใหญ่และจดทะเบียนนิติบุคคล สนใจสอบถามข้อมูลการให้บริการเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0-2204-1077-82 หรือ www.irm.co.th

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คุณมนัสวิน โทร. 091-594-3542 Email: prboomcompany@gmail.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  IRM  นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้แมเนจเม้นท์จำกัด (IRM) 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม