หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 4 ลักษณะนิสัยแบบไหนที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วย  (อ่าน 8 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 พ.ค. 19, 17:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
4 ลักษณะนิสัยแบบไหนที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วย
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   การใช้ชีวิตในที่ทำงาน แน่นอนว่าเราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน แต่การจะมีนิสัยเข้ากันได้ก็เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์ พื้นฐานเลยก็คือ เราควรจะมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี อันเป็นการสร้างบรรยากาศในที่ทำงานไม่ให้ตึงเครียดเกินไป
   
      เพราะงานที่ทำอยู่ก็ใช้สมองคิดพอแล้ว การรีแลกซ์กับเพื่อนร่วมงานจึงเป็นวิธีเรียกกำลังใจให้เกิดขึ้นระหว่างทำงาน โดยเฉพาะพนักงานใหม่ที่เพิ่งเริ่มงานที่อยู่ในช่วงการปรับตัว และพัฒนาศักยภาพให้ทำงานได้ดีขึ้นตามลำดับ
      4   ลักษณะนิสัยที่พนักงานใหม่ควรมีที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วยจึงเป็นข้อดี ที่จะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

     1. มีน้ำใจ เมื่อเรายุ่งวุ่นวายกับการทำงานของตัวเองเสร็จแล้ว หรืองานที่ทำอยู่ไม่ได้มีมากเท่าไร การเสนอตัวเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน คือสิ่งที่แสดงออกถึงการเทคแคร์เพื่อนร่วมงาน ซึ่งอาจจะเป็นการช่วยตรวจทานงานให้ละเอียดอีกครั้ง หรือเมื่อเพื่อนร่วมงานกำลังใช้ความคิด เราก็อาจระดมสมองแชร์เรื่องราว หรือวิธีการทำงานให้สำเร็จผลออกมาดีได้ ด้วยความเต็มใจในการออกไอเดีย ที่จะช่วยลดความเครียดให้แก่เพื่อนร่วมงานได้

     2. ยิ้มแย้ม แจ่มใส หากเราหน้าบูดหน้าบึ้งคงไม่มีใครอยากจะเข้ามาพูดคุยด้วย แต่ให้คุณรักษาสภาพจิตใจให้มีความสุขในการทำงาน ซึ่งการแสดงออกถึงความยิ้มแย้ม แจ่มใส ก็จะเป็นไปอย่างธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศในที่ทำงานไม่ตึงเครียดเกินไป และเพื่อนร่วมงานก็จะไม่เกร็งที่จะเข้าหาคุณ

     3. ไม่มีอีโก้ การทำงานด้วยตัวเองจนประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่ดี ที่เรามีความทะเยอทะยานในการเดินไปสู่เป้าหมายทางอาชีพ หากคุณมีนิสัยคิดว่าตัวเองดี เก่ง ถูกอยู่ฝ่ายเดียวเพิ่มเติมเข้ามา ให้คุณรีบกลับมามองดูตัวเอง และปรับความคิดใหม่ เพราะนั่นคือการที่คุณมีอีโก้สูง ซึ่งหากมีแต่พอดีก็จะทำให้คุณทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ถ้ามันล้ำเส้น เกินเลยไประดับสูง มันจะเป็นตัวบั่นทอนทำลายมิตรภาพดีๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเราอาจจะเปิดใจรับฟังคนอื่นให้มากขึ้น ไม่คิดว่าเราถูกอยู่ฝ่ายเดียว พร้อมทั้งคอยถามเพื่อนร่วมงานก็ได้ ว่าคุณเป็นคนแบบนี้ จะเป็นปัญหาอะไรหรือไม่ หรือเราทำงานร่วมกันได้ไหม เพราะความสัมพันธ์อันดีจะเกิดขึ้นได้ก็คือตัวของเราเอง ทำตัวเองให้น่ารัก เก่งแล้วก็ทำเสมือนเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว ซึ่งมันจะช่วยให้คุณได้รับสิ่งดีๆ จากเพื่อนร่วมงานมากขึ้น

      4. อ่อนน้อมถ่อมตน เมื่อเราใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงาน การมี 3 คำนี้ติดปากไว้ จะช่วยให้คุณเป็นที่ยอมรับแก่เพื่อนร่วมงานมากขึ้น นั่นคือคำว่า สวัสดี ทักทายเพื่อนร่วมงานสั้นๆ การกล่าวคำขอโทษ แม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นคนผิดฝ่ายเดียว แต่การมีคำขอโทษติดปากไว้ ก็อาจช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้น และคำว่าขอบคุณ เมื่อมีคนแสดงออกถึงความมีน้ำใจ ช่วยเหลือคุณในเรื่องเล็กๆ น้อย ซึ่งความอ่อนน้อมถ่อมตนจะทำคุณ ดูเป็นคนน่ารัก นุ่มนวล ใครเห็น ใครก็รัก อยากเข้าไปเล่นด้วย หรือช่วยเหลืองาน

      ทั้ง 4 ลักษณะนิสัยที่ควรมีที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วยจึงเป็นหลักสำคัญในการสร้างมิตรภาพดีๆ ให้เกิดขึ้นในที่ทำงาน และเป็นประโยชน์แก่คนที่เพิ่งเข้าทำงานใหม่ๆ ได้นำไปใช้ปรับปรุงส่วนที่ขาด และเพิ่มเติมสิ่งที่มี ให้การทำงานในทุกวันของคุณ คือ ความสุข และรู้สึกว่าที่ทำงานเหมือนบ้านหลังที่สองของคุณนั่นเอง

     คุณสามารถพบงานดีๆ ได้ ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทไทยแลนด์ https://www.start.co.th/ ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในสายอาชีพ และเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างถูกทาง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม