หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จุดเด่นของมัลติเอฟเฟคที่คุณอาจไม่รู้  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มิ.ย. 19, 12:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เอฟเฟคกีตาร์เป็นอย่างไร
เอฟเฟคกีตาร์ คืออุปกรณ์ที่เราใช้เปลี่ยนเสียงของกีตาร์ (หรือเบส) ให้เป็นเสียงลักษณะต่างๆตามความต้องการของผู้เล่น โดยส่วนใหญ่ออกแบบมาให้วางบนพื้นและมีปุ่มให้เหยียบเพื่อเลือกเสียง แต่ว่าก็มีบ้างที่มาในแบบอย่าง rack mount ซึ่งจะต้องใช้งานร่วมกับ foot switch หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นแบบจัดโต๊ะซึ่งดีไซน์มาเพื่อการใช้แรงงานในสตูดิโอหรือเพื่อการอัดเสียงในบ้านเป็นหลัก

เสียงของเอฟเฟคกีตาร์
แน่ๆว่า เสียงจากกีตาร์ไฟฟ้าที่ทุกคนจะคิดถึงเป็นจำพวกแรกๆเสียงที่มากับดนตรีร็อกอมตะที่พวกเราฟังกันมาตั้งแต่เด็ก ก็อาจหนีไม่พ้นเสียงแตกหนุ่ม ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเอฟเฟคชนิดนี้ถือกำเนิดขึ้นจากความพากเพียรเอาอย่างเสียงแอมป์หลอดสมัยสมัย 60s ที่ถูกหมุน volume ไปถึง 10 กระทั่งเสียงมีอาการแตกมัว เดี๋ยวนี้เอฟเฟคก้อนเสียงแตกก็มีมากหลายแบบอย่างยิ่ง ผู้ผลิตแต่ละแบรนด์ก็มีการผลิตเอฟเฟคเสียงแตกแบ่งย่อยออกไปเป็นหลายรุ่นซึ่งสำหรับคนแรกที่เริ่มต้นกับกีตาร์ไฟฟ้าใหม่ๆอาจจะมีงงงวยกันบ้าง แต่พวกเราพอจะแบ่งสไตล์เสียงของเอฟเฟคในกลุ่มนี้ออกเป็น 3 แบบ คือ

Overdrive ให้ระดับความแตกเลือนตั้งแต่น้อยๆไปจนกระทั่งปานกลาง
Distortion ให้ความแตกแบบดุเดือดอย่างที่ดนตรีแนวร็อกแล้วก็เมทัลปรารถนา
Fuzz ให้เสียงแตกหนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เป็นเสียงแตกอ้วนๆเกลื่อนกลาดๆดิบๆอารมณ์ราวดนตรีร็อกยุค 70’s
 

รู้จักกับมัลติเอฟเฟค
 

มัลติเอฟเฟค ดีไซน์ขึ้นโดยมีรูปแบบการทำงานไม่เหมือนกับแบบก้อน เพราะเหตุว่าใช้วิธีการสร้างเสียงเอฟเฟคชนิดต่างๆด้วยชิปประเมินผล (digital sound processor: DSP) ซึ่งจะว่าไปแล้วหลังจากนั้นก็คล้ายๆกับคอมพิวเตอร์ ไม่เหมือนกันตรงที่เป็นการประเมินผลในเรื่องของเสียง ปริมาณเสียงเอฟเฟคที่ผลิตจากมัลติเอฟเฟคนั้นมีเยอะแยะนานาประการไม่รู้จบ แล้วก็ยังมีระบบจำลองคาแรคเตอร์เสียงของแอมแปร์กีตาร์ที่เป็นแอมแปร์ในฝันของมือกีตาร์เอาไว้ พวกเราสามารถเลือกเสียงเอฟเฟค แอมป์ เอามาจัดเรียงได้ตามต้องการ และ save เป็น preset เอาไว้ ฉะนั้นอาจจะบอกได้ว่า จุดขายหลักของเอฟเฟคจำพวกนี้ก็คือ ความสบาย นั่นเอง

 

จุดแข็งของมัลติเอฟเฟค

มีหลายเสียง ครบจบทั้งหมดทุกอย่างได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว ตั้งแต่การใช้งานเสียงเอฟเฟค เสียงเลียนแบบแอมแปร์จนกระทั่งไปถึงมีฟังก์ชันเสริมอย่างเครื่องตั้งสายหรือ metronome ซึ่งเทคโนโลยีของมัลติก็มีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง มีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆที่มีคุณภาพสูงยิ่งกว่าเดิมออกมาอย่างสม่ำเสมอ
สามารถเลือกเอฟเฟคแล้วก็แอมป์ชนิดต่างๆมาเรียงแบบเหมือนจริงได้อย่างอิสระแล้วบันทึกเก็บไว้ได้เป็นร้อยๆpreset เมื่อจะใช้ก็เพียงแต่เปิด preset ขึ้นมาใช้ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลานั่งหมุนปุ่มกลับไปกลับมา
สบาย มีความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งานมากยิ่งกว่าเอฟเฟคก้อน ใช้งานได้ดิบได้ดีในทุกเหตุการณ์ไม่ว่าฝึกซ้อมที่ห้อง บันทึกเสียง จนถึงเล่นสด
มัลติบางรุ่นสามารถ update เสียงใหม่ๆรวมถึง firmware จากเว็บของผู้ผลิตได้ด้วย
 
ประสิทธิภาพเสียงของมัลติเอฟเฟค
ขึ้นอยู่กับระดับเทคโนโลยีที่ใช้สำหรับเพื่อการประเมินผล ถ้าเป็นเทคโนโลยีใหม่หรือใช้ระบบประมวลผลความสามารถสูง ก็ชอบมีราคาสูงตาม แต่ว่าเสียงที่ได้ก็จะมีความเหมือนจริง มีมิติเพิ่มขึ้นเรื่อยๆด้วย
ความยากง่ายสำหรับเพื่อการใช้งาน
 

อาจจำเป็นต้องใช้เวลาเล่าเรียนทำความเข้าใจการใช้งาน ยิ่งมัลติซึ่งสามารถปรับค่าต่างๆได้ละเอียด ยิ่งต้องใช้เวลาศึกษาการใช้งานนานขึ้น
ความสลับซับซ้อนในการปรับเสียงทำให้ยากต่อการแก้ไขในช่วงกะทันหัน
มัลติเอฟเฟคแบบใหม่ๆมักมีลูกเล่นให้ผู้ใช้สามารถจัดแถวก้อนได้อย่างอิสระเสมือนจริงได้โดยการปรับบนหน้าจอ จึงมีความรวดเร็วและก็สะดวก ไม่ต้องก้มๆแหงนๆดึงเข้า-ออก อาทิเช่นเอฟเฟคก้อน
 

ความคุ้มราคาของมัลติเอฟเฟค
เมื่อพิเคราะห์ปริมาณเสียงและก็ลูกเล่นใหม่ๆรวมถึงความสบายสำหรับการใช้งานซึ่งสามารถจบได้ในมัลติแผงเดียว ก็จัดว่าคุ้มกว่าซื้อเอฟเฟคก้อนหลายๆก้อน และยิ่งมัลติเอฟเฟคในปัจจุบันที่มีระบบเลียนแบบเสียงแอมป์ประสิทธิภาพสูงให้ด้วยแล้ว ยิ่งมีความคุ้มค่ากว่าการลงทุนจับจ่ายซื้อของจริงมากมาย
หากผู้ใช้นำเอาความรู้ความเข้าใจใหม่ๆของมัลติเอฟเฟคในยุคนี้ไปต่อยอด สร้างงานที่ใช้สมองประดิษฐ์ ก็จะยิ่งกำเนิดความคุ้มราคา ได้ productivity มากขึ้นไปอีกคำเสนอแนะที่น่าดึงดูดสำหรับมือใหม่หัดเรียนรู้เรื่องกีตาร์ไฟฟ้าและก็เอฟเฟคที่ใฝ่ฝันอยากได้ก้อนดีๆแต่ยังไม่มีงบประมาณเพียงพอ คือ ควรเริ่มด้วยเอฟเฟคแบบมัลติราคากลางก่อน แล้วก็ใช้มันเพื่อฟังเสียงเอฟเฟคชนิดต่างๆทดลองระบบเรียงลำดับก้อนหลายๆแบบ รวมถึงทดสอบเสียงจำลองแอมป์รุ่นดังที่ใส่มาให้ เพื่อเก็บความรู้และก็สำรวจตนเองว่าที่จริงแล้วตัวเราชอบแอมแปร์โดยประมาณไหน เอฟเฟคแบบไหน signal chain ควรเรียงลำดับยังไง แล้วต่อจากนั้นเราแล้วก็ค่อยเริ่มต้นนับหนึ่งกับเอฟเฟคก้อนแท้ๆตามทางที่ได้เรียนมาจากเอฟเฟคแบบมัลติแผงแรก ถัดไป แต่ว่าหากชอบใจการใช้แรงงานสไตล์มัลติแล้วก็ อยากก้าวถัดไปบนทางดิจิทัล ก็จะได้ใช้ประสบการณ์จากมัลติแผงแรกสำหรับในการเลือกซื้อมัลติแผงใหม่ แบบใหม่ ที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ได้อย่างมั่นใจถัดไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มัลติเอฟเฟค เอฟเฟคกีตาร์ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม