หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เคล็ด (ไม่) ลับสร้างความประทับใจแรกพบเมื่อเริ่มงานใหม่  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ค. 19, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เคล็ด (ไม่) ลับสร้างความประทับใจแรกพบเมื่อเริ่มงานใหม่
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   การเริ่มงานที่ใหม่ หลายคนอาจไม่คุ้นชิน และเกิดความไม่มั่นใจ ทำตัวไม่ถูก วันแรกของการเริ่มงาน ส่วนใหญ่หัวหน้าจะให้เวลาปรับตัว และใช้เวลาในช่วงแรกเรียนรู้วัฒนธรรมองค์กร และเรียนรู้วิธีการทำงานจากคนอื่น หรือบางที่ก็มีพี่เลี้ยงคอยแนะนำ สอนงาน รวมไปถึงการเผชิญกับสถานการณ์ว่างงาน ไม่มีอะไรทำ ครั้นจะนั่งเฉยๆ ก็ดูเป็นคนไม่มีความกระตือรือร้น ครั้นจะพูดคุยเรื่องงานในช่วงเวลาดังกล่าวก็กลัวว่าจะไปวุ่นวายคนอื่นที่กำลังจะทำงานจนเกินไป

   ฉะนั้นรีบทำคะแนนให้ภาพลักษณ์คุณดูดีตั้งแต่วันแรกของการทำงานกันเถอะ เพื่อให้คุณเป็นที่ต้องการขององค์กร และมีความสำคัญที่เพื่อนร่วมงานจะยอมรับในความสามารถของตัวคุณ กระทั่งได้รับความไว้ใจได้รับมอบหมายงานชิ้นใหญ่ที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ทักษะ ความสามารถของคุณ เมื่อทำได้ดี ผลงานก็จะเป็นตัวการันตีฝีมือของคุณเอง อีกทั้งเรื่องของการวางตัวยังเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานให้เกิดความสบายใจ โดยมีเคล็ดลับในการสร้างความประทับใจแรกพบเมื่อเริ่มงานที่ใหม่ ดังนี้

ทักทายคนที่ทำงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส
   ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม แจ่มใสจะช่วยขับบุคลิกของคุณให้ดูเป็นคนเปิดเผย และเปิดโอกาสให้เพื่อนที่ทำงานกล้าที่จะชวนคุณพูดคุย เมื่อคุณมาถึงที่ทำงาน ก็ให้ยกมือไหว้สวัสดีด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน หรือถ้าเจอคนที่ดูอายุน้อยกว่า ก็ให้คุณใช้วิธีการยิ้มให้แทน เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ และยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีในการเข้าสู่บทสนทนา เช่นเรื่องการเดินทาง เรื่องอาหารเช้า เรื่องสภาพการจราจร เป็นต้น

แต่งกายให้สุภาพ เรียบร้อย
   ภาพประทับใจแรกที่คนอื่นจะมองเห็นในตัวคุณก่อนเริ่มบทสนทนา คงหนีไม่พ้นเรื่องการแต่งกาย ที่คุณควรเลือกเสื้อผ้าด้วยสีที่ดูสบายตา และสุภาพเรียบร้อย เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้น และดูเป็นคนมีวุฒิภาวะ ที่จะคิดเองได้ว่าควรแต่งกายอย่างไรให้เหมาะสม หากคุณแต่งกายมาดี เพื่อนร่วมงานเห็นก็ไม่ติดขัดใจ และยังเป็นการให้เกียรติบริษัทที่รับคุณเข้าทำงาน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสบายๆ ที่ไม่ควรคิด หากแต่ต้องคิดให้ลึกซึ้ง โดยเริ่มจากจุดง่ายๆ ในเรื่องการแต่งกาย เพื่อนำไปสู่การคิดเรื่องที่ใหญ่ขึ้นไปอย่างการรับผิดชอบเรื่องงาน

สื่อสารให้รู้เรื่อง
   การพูดคุย ติดต่อสื่อสารเป็นหัวใจหลักในการทำความเข้าใจในเนื้องาน ไปสู่การดำเนินขั้นตอนการทำงานให้ตรงกับเป้าหมายที่หัวหน้าได้บรีฟงานคุณไป การสื่อสารให้เคลียร์จะทำให้งานออกมาไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งหลายคนที่เพิ่งเข้ามาใหม่อาจจะประสบปัญหาการทำความเข้าใจในงาน เพราะมันเป็นการเริ่มต้นทำงานในที่ใหม่ ซึ่งคนที่คุยด้วยก็ยังไม่สนิทถึงขั้นเดาใจออก หรือรู้ถึงวิธีคิด รู้แบบแผนในการทำงาน โดยเมื่อคุณได้รับมอบหมายงานมา บางตำแหน่งอาจต้องประสานงานกับฝ่ายอื่น ตามสารที่ได้รับมาจากหัวหน้าไปอีกทอดหนึ่ง ฉะนั้นเพื่อลดข้อผิดพลาด ให้คุณรีบถามระหว่างได้รับมอบหมายงานมาในสิ่งที่คุณสงสัยให้รู้เรื่อง เพื่อให้การทำงานเกิดความราบรื่น และเกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

เสนอตัวเข้าช่วยงานเพื่อนในทีม
   ในการมาทำงานวันแรก หากคุณเกิดว่างงาน ไม่มีอะไรให้ทำ ให้คุณลุกเดินไปคุยกับเพื่อนร่วมงานถามเขาว่ามีอะไรให้ช่วยไหม ตอนนี้ว่างอยู่ไม่มีอะไรทำ ซึ่งการที่คุณเสนอตัวอาสาช่วยเพื่อนร่วมทีมทำงานยังเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจ และยังเป็นการเปิดบทสนทนาเพื่อทำความรู้จักแนวคิดในการทำงานของคนอื่น ที่คุณจะรู้ได้ว่าเพื่อนคนนี้เขารับผิดชอบงานในส่วนไหนของบริษัท เมื่อคุณถามหลายคนเข้า มันก็จะทำให้คุณรู้จักองค์กรที่คุณทำงานอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งคุณจะมีภาพลักษณ์เป็นคนมีน้ำใจ ไม่เย่อหยิ่ง ใครเห็น ก็อยากเข้ามาพูดคุยกับคุณ หรือหากเพื่อนร่วมทีมไม่มีอะไรให้ช่วย คุณก็อาจถามรายละเอียดงานที่คุณต้องรับผิดชอบกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มปฏิบัติงานจริง

ว่างแค่ไหน ก็อย่าเล่นโทรศัพท์
   เรื่องนี้เข้าใจว่าการเล่นโทรศัพท์เมื่อเกิดเวลาว่าง จะเป็นวิถีชีวิตที่คนส่วนใหญ่มักจะทำกัน ว่างเมื่อไรก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมากด ซึ่งคุณรู้ไหมว่า การมีพฤติกรรมเช่นนี้ทำให้คุณดูเป็นคนเรื่อยเปื่อย ไม่ใส่ใจในเนื้องาน และไม่มีความกระตือรือร้น โดยให้คุณหยุดเล่นโทรศัพท์และวิ่งเข้าหางาน ถามหัวหน้าว่ามีอะไรให้ทำบ้างไหม ซึ่งหากหัวหน้าคุณยุ่ง ก็ให้คุณหาบทความในอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคุณขึ้นมาอ่านเพื่อเพิ่มพูนความรู้ และยังเป็นการปลุกไอเดียสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้น เผื่อคุณจะได้นำเรื่องดังกล่าวไปนำเสนอแก่หัวหน้าของคุณ

         หากเริ่มต้นดี วันทั้งวันก็จะทำให้คุณรู้สึกดี การสร้างความประทับใจแรกพบ เป็นเรื่องที่ท้าทายที่คุณจะต้องใส่พลังงานคิดบวกให้กับตัวเอง ในการบริหารความสัมพันธ์ รวมไปถึงเรื่องการวางตัวให้เป็นที่ยอมรับ ด้วยเคล็ด (ไม่) ลับ ง่ายๆ ที่คุณจะเริ่มทำมันทันทีเมื่อเริ่มงานที่ใหม่ หรือเก็บไว้เป็นความรู้เผื่อคุณกำลังมองหาที่เปลี่ยนงาน

        สำหรับการค้นหางานใหม่ที่โดนใจ และพร้อมสำแดงศักยภาพที่มีอยู่เต็มเปี่ยมให้ผู้คนได้รู้ คุณสามารถเข้าไปเลือกหางานได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ กับประสบการณ์ใหม่ ในเส้นทางอาชีพที่คุณปรารถนาเลือกเดิน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม