หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทคนิคการเขียนบทความให้น่าอ่าน  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ค. 19, 17:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เทคนิคการเขียนบทความให้น่าอ่าน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   การเขียนคือการสื่อสาร บอกต่อเรื่องราวผ่านภาษาเขียนให้น่าอ่าน ควรค่าแก่การติดตามในการเพิ่มอาหารสมองให้แก่ผู้อ่าน ซึ่งงานเขียนที่ดีต้องให้สาระประโยชน์ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางด้านความคิดและพฤติกรรม อย่างงานเขียนทางด้านบทความที่ดีนั้น จะเน้นหนักไปในด้านให้ความรู้ กระตุ้นความคิด การตัดสินใจ และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

   โดยการเขียนบทความให้น่าอ่าน ควรเริ่มต้นจากการเก็บข้อมูลในแหล่งต่างๆ เพิ่มคลังความรู้ในสมอง และยังสามารถนำไปใช้อ้างอิงเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อ โดยมีเทคนิคการเขียน ดังนี้ คือ

กำหนดรูปแบบงานเขียน
   การเขียนบทความมีหลายรูปแบบในการนำเสนอ เช่น รูปแบบการใช้ Sub Head ในการแบ่งประเด็นย่อยเป็นข้อๆ รูปแบบการใช้ Bullet ในการลิสต์เป็นข้อๆ ที่เป็นประเด็นน่าสนใจ และการเรียงร้อยตัวอักษรเป็นเรื่องราวและแทรกด้วยบทพูดคำคม ซึ่งการเขียนโดยการกำหนดรูปแบบดังนี้ จะทำให้งานเขียนคุณดูไม่น่าเบื่อ อาจจะใช้เทคนิคดังกล่าวสลับกันไปในการนำเสนอเพื่อให้เกิดสีสันในการเขียน

จั่วหัวเรื่องให้น่าสนใจ
   การเขียนหัวเรื่องที่ดีเป็นก้าวแรกแห่งการเริ่มต้นงานเขียน ซึ่งอาจจะเป็นหัวเรื่องที่ช่วยแก้ไขปัญหา    หัวเรื่องที่เป็นวิสัยทัศน์ และหัวเรื่องที่สรุปเนื้อหา ที่จะเป็นตัวดึงดูดใจแก่ผู้อ่านให้กดคลิกเข้าไปติดตามเรื่องราว โดยหัวเรื่องที่ดีอาจจะทำเป็นสองบรรทัดเพื่อให้เกิดความสวยงาม และอ่านง่ายสบายตา

เนื้อหามีสาระประโยชน์
   บทความที่ดีต้องเป็นเนื้อหาที่ให้สาระประโยชน์แก่ผู้อ่าน โดยอาจแบ่งเป็นประเด็นหลักและประเด็นรองตามลำดับลงไป ที่มาจากการอ่านข้อมูลหลายแหล่ง แล้วคัดเฉพาะที่เป็นกะทิ หรือใจความสำคัญของเรื่อง ในการนำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวเดียวกัน โดยควรเขียนให้เกิดความกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ที่อาจจำนำคำเชื่อมมาใช้ เช่น ที่ ซึ่ง อัน เพื่อให้งานเขียนลื่นไหล อ่านได้อย่างไม่สะดุด

สรุปเรื่องราวให้คิดต่อได้
   การเขียนตอนท้ายคือการเขียนสรุปเรื่องราวทั้งหมดให้อยู่ภายใน 2-3 บรรทัดที่อาจจะเป็นในรูปแบบการฝากเป็นข้อคิดเตือนใจ การระบุสิ่งที่จะทำให้เกิดการพัฒนา และการขมวดปมทิ้งท้ายให้สามารถนำไปคิดต่อได้ หรือจะเป็นการให้กำลังใจเพื่อให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกที่ดี โดยการเขียนด้วยวิธีเหล่านี้จะต้องทำให้ผู้อ่านสามารถนำไปคิดต่อได้ ก่อเกิดเป็นงานที่มีคุณค่า และได้รับการยอมรับจากผู้อ่าน

   บทความที่ดีอาจจะเป็นบทความที่ไม่ยาวมากแต่ให้สาระประโยชน์ที่รัดกุม หรือหากเป็นบทความขนาดยาวก็ควรแบ่งประเด็นย่อยให้อ่านได้อย่างรู้เรื่อง และควรศึกษาข้อมูลในการเขียนให้แตกฉาน เกิดความเข้าใจ แล้วจึงสื่อสารออกมาเป็นภาษาเขียนให้เกิดความน่าอ่าน เรียงร้อยเป็นบทความที่จะดึงดูดให้ผู้อ่าน อ่านตั้งแต่ต้นจนถึงตอนจบได้

   คุณสามารถค้นหางานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท ที่มีตำแหน่งในการสมัครงานกว่า 4,000 ตำแหน่งตามประเภทสายงานให้คุณเข้าไปเลือกดูได้แล้ววันนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  หางาน  การงาน  สมัครงาน  พัฒนาตนเอง  ชีวิตการงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม