หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีเอาตัวรอดให้ได้หากบริษัทเลิกจ้างคุณ  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ค. 19, 16:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
วิธีเอาตัวรอดให้ได้หากบริษัทเลิกจ้างคุณ
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand

   ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจหากเกิดกรณีการถูกเลิกจ้างงานขึ้นมากะทันหัน ค่าใช้จ่ายต่างๆ นาๆ ประเดประดังเข้ามาให้คิดไม่ตก ทำให้เกิดความรู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความไม่มั่นคง เงินจึงเป็นประเด็นหลักที่ทำให้คิดแล้วคิดอีก จะเอารายได้ประจำที่ไหนมาส่ง มาโปะค่าใช้จ่ายที่บางคนก็กินไปเกินกว่าครึ่งของฐานเงินเดือนจะได้รับ ซึ่งหากเกิดกรณีแบบนี้ให้คุณตั้งสติ และทำตามข้อแนะนำที่เราจะนำเสนอดังต่อไปนี้เพื่อช่วยชีวิตคุณ

         การถูกเลิกจ้างบริษัทต้องมีเงินชดเชยให้กรณีถูกเลิกจ้าง ทางบริษัทนายจ้างจะต้องมีเงินชดเชยให้แก่พนักงาน ตามข้อมูลของกรมแรงงาน ดังนี้
            1. ลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ 120 วัน แต่ไม่ครบ 1 ปี มีสิทธิได้รับค่าชดเชยเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้าย 30 วัน
            2. ลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ 1 ปี แต่ไม่ครบ 3 ปี มีสิทธิได้รับค่าชดเชยเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้าย 90 วัน
            3. ลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ 3 ปีแต่ไม่ครบ 6 ปี มีสิทธิได้รับค่าชดเชยเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้าย 180 วัน
            4. ลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ 6 ปี แต่ไม่ครบ 10 ปี มีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยเท่ากับอัตราค่าจ้างสุดท้าย 240 วัน
            5. ลูกจ้างซึ่งทำงานติดต่อกันครบ 10 ปีขึ้นไป มีสิทธิ์ได้รับค่าชดเชยเท่ากับค่าจ้างอัตราสุดท้าย 300 วัน

รีบไปยื่นรับเงินทดแทนระหว่างการว่างงาน ที่ประกันสังคม
   นอกจากจะได้เงินชดเชยจากนายจ้างแล้ว การขึ้นทะเบียนตนเป็นผู้ว่างงานยังได้รับเงินช่วยเหลือในส่วนนี้อีกด้วย โดยคำนวณจากสิทธิผู้ประกันตน ดังนี้คือ
จะได้ปีละไม่เกิน 180 วัน ในอัตราร้อยละ 50 ของค่าจ้างเฉลี่ย โดยคำนวณจากฐานเงินสมทบขั้นต่ำเดือนละ 1,650 บาท และฐานเงินสมทบสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท ตัวอย่างเช่น ผู้ประกันตนมีเงินเดือนเฉลี่ย 10,000 บาท จะได้รับเดือนละ 5,000 บาท โดยเตรียมหลักฐานเพื่อขอรับประโยชน์ทดแทนจากประกันสังคม กรณีว่างงานให้พร้อม ประกอบด้วย
    - แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน (สปส. 2-01/7)
        - บัตรประจำตัวประชาชน พร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
        - รูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว 1 รูป (ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน)
        - หนังสือรับรองการออกจากงานหรือสำเนาแบบแจ้งการลาออกจากงานของผู้ประกันตน (สปส.6-09)
       *กรณีที่ไม่มีสำเนา สปส.6-09 ก็สามารถไปขึ้นทะเบียนกรณีว่างงานได้
       - หนังสือหรือคำสั่งของนายจ้างให้ออกจากงาน (ถ้ามี)
       - สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์หน้าแรกซึ่งมีชื่อและเลขที่บัญชีของผู้ประกันตน
   ***หรืออีกวิธีหนึ่งคือลงทะเบียนผู้ประกันตนผ่านระบบออนไลน์ แต่ทั้งนี้ขอแนะนำว่าหากเป็นครั้งแรกให้เดินทางไปที่สำนักงานประกันสังคมก่อนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูล และลงทะเบียน สร้างแอคเคาท์ให้ เผื่อมีเหตุสงสัยอะไรเพิ่มเติมจะได้ถามเจ้าหน้าที่ได้สะดวก หลังจากนั้นก็ทำการลงทะเบียนยืนยันในครั้งที่สอง สาม สี่ของการรับเงินประกันตนได้เลย โดยสามารถลงทะเบียนได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://empui.doe.go.th/

สมัครงานผ่านระบบออนไลน์
   หลังจากถูกเลิกจ้างงานแล้ว และได้รับเงินชดเชยตามความเป็นธรรม ไม่มีปัญหาอะไร ทีนี้ก็สบายใจไปได้ระดับหนึ่ง ซึ่งในช่วงเวลานี้คุณอาจจะฝากประวัติไว้ในเว็บไซต์จัดหางาน เช่น JOBBKK JOBTHAI STARTTHAILAND JOBTOPGUN ฯลฯ ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่ไม่ต้อง Walk-In เข้าไปแล้ว ยังสะดวกในการส่งใบสมัครงานไปทีละหลายบริษัทภายในชั่วโมงเดียว ซึ่งคุณอาจใช้เวลาในช่วงเช้าไม่เกิน 10 โมง มานั่งหางานและสมัครงานผ่านระบบออนไลน์วันละประมาณ 15-20 แห่ง โอกาสในการถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์และได้งานก็คงไม่ไกลเกินเอื้อม

หาอาชีพเสริมที่ลงทุนไม่มาก
   ในระหว่างช่วงรองานคุณอาจผันตัวมาเป็นพ่อค้า แม่ค้า ขายในสิ่งที่คุณชอบและให้ความสนใจ เหตุที่ต้องเลือกสินค้าที่คุณชอบเป็นทุนเดิมนั้นเนื่องเพราะมันจะทำให้คุณไม่เบื่อหน่ายในการอยู่กับสินค้านั้นๆ และดูการเติบโตไปด้วยกัน หรือหากใครมีทักษะพิเศษก็อาจจะรับทำฟรีแลนซ์ เช่นเขียนบทความ ออกแบบกราฟิก หรือรับจ้างสอนดนตรี สอนพิเศษตามบ้าน เหล่านี้เป็นต้น ซึ่งมันอาจสร้างรายได้มากกว่างานประจำที่คุณเคยทำอยู่ก็ได้ ชีวิตคนเราไม่สิ้นหวัง หรืออับจนหนทางไปเสมอ หากคุณลุกขึ้นมาสู้ดูซักตั้ง

สร้างธุรกิจของคุณเอง
   เชื่อว่าความฝันในการมีธุรกิจส่วนตัวหลายคนอาจเคยวาดหวังไว้ในใจ เมื่อมีเงิน และมีจังหวะชีวิตที่อยู่ในช่วงว่างงานแล้ว การสร้างธุรกิจส่วนตัวขึ้นมาด้วยความชอบและความมุ่นมั่นที่จะอยู่กับมันก็ไม่มีอะไรต้องคิดมาก แค่ลองทำดูสักครั้ง ซึ่งคุณอาจจะหาแนวร่วมชักชวนเพื่อนสนิทมาช่วยกันลงทุนก็ได้ โดยเริ่มต้นจากความชอบในธุรกิจนั้นๆ ซึ่งมันจะทำให้คุณอยู่กับมันได้นานๆ และความสำเร็จคงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน แต่ทั้งนี้ต้องมีการศึกษาข้อมูลมาอย่างดี รู้ถึงจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค การทำธุรกิจก็จะเบาลงไปได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งมันคือการลดข้อผิดพลาดนั่นเอง

   ปัจจุบันที่ถูกสั่นคลอนอาจจะทำให้คุณเกิดความไม่มั่นใจ หลังจากว่างเว้นจากงานซึ่งหากมองในแง่ดี มันก็อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่คุณจะได้สำรวจตัวเอง และพักผ่อนได้อย่างเต็มที่หลังจากเหน็ดเหนื่อย เจอสภาพกดดัน ความเครียดสะสมมาเป็นเวลานาน ได้เกิดความสบายใจ และดูยิ้มแย้มแจ่มใสมากขึ้น สำคัญที่สุดคือการทำใจให้นิ่งๆ อย่ากลัวว่าจะไม่ได้งาน เพราะความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้เมื่อใจเราเป็นสุข ให้คุณอดทน และทำตามหนทางที่นำเสนอไว้เบื้องต้น แน่นอนว่าคุณจะต้องได้งานแน่นอน ไม่วันใดก็วันหนึ่ง

   คุณยังสามารถค้นหางานและฝากประวัติได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ เว็บจัดหางานยอดนิยม ที่ทำให้หลายคนได้งานมาแล้ว คลิกเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 ก.ค. 19, 17:37 น โดย isarasriroj » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม