หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผ่าตัดแก้ไข “ถุงใต้ตา” ใต้ตาเนียนเรียบสวย ไร้ถุงใต้ตา โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ส.ค. 19, 21:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สาเหตุการเกิด “ถุงใต้ตา”
ถุงใต้ตา และความหย่อนคล้อยบริเวณเปลือกตาล่าง เกิดจาก กล้ามเนื้อตาที่เปรียบเสมือนผนังของหนังตาที่กั้นไขมันใต้ตาไว้อ่อนล้าและเสื่อมสภาพลง เนื่องจากพฤติกรรมที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้ ก้อนไขมันนั้นจะดันผนังกล้ามเนื้อตาที่อ่อนแอออกมาให้เห็นชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจเห็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นและชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆตามอายุ ทำให้ดูไม่สดใส ดูหนื่อยล้าเหมือนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลาซึ่งคอยบดบังความงามของดวงตาคู่สวย

หากคิดจะกำจัดถุงใต้ตาให้ออกไป การทำศัลยกรรมตกแต่งกำจัดถุงไขมันใต้ตา เป็นทางเลือกหนึ่ง เพราะถ้าหากไม่มีถุงใต้ตาก็จะทำให้ดวงตากลับมาดูกระชับ เปล่งปลั่ง สดใส การทำศัลยกรรมตกแต่งตาล่างนี้สามารถทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางการผ่าตัดสามารถใช้อุปกรณ์ 3 แบบคือ
ใบมีด (Scapel) ซึ่งเป็นวิธีปกติที่ทำกันในอดีต ราคาถูกและสามารถใช้งานง่าย ขอบแผลจะไม่ถูกทำลายด้วยความร้อนใดๆ แพทย์บางท่านจึงยังนิยมอยู่ เพราะเชื่อว่าทำให้การหายของแผลจากการผ่าตัดถุงใต้ตาดีกว่าเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่ ข้อเสียคือการบวมช้ำของตาอาจจะนานกว่า

การผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยเลเซอร์ คาร์บอนไดออกไซด์เลเซอร์ (CO2 laser) ปกติใช้สำหรับงานผ่าตัดผิวหนังต่างๆอยู่แล้ว โดยพลังงานเลเซอร์จะสามารถควบคุมความลึกได้ดีและความร้อนทำให้ขอบแผลไม่มีเลือดออก ทำให้บวมช้ำน้อย แม้จะมีแพทย์บางท่านนิยมใช้และอ้างว่าสามารถลดอาการบวมหลังการ ผ่าตัดถุงใต้ตา ที่คนไข้จะกลัวมากได้ แท้จริงแล้ว เมื่อเทียบกับการผ่าตัดถุงใต้ตา แบบมาตรฐานที่ใช้ใบมีดไฟฟ้าที่ใช้กัน พบว่าไม่มีความแตกต่างแต่อย่างใด

การใช้ใบมีดไฟฟ้าหรือที่เรียกว่าเครื่องจี้ (Electrical cauterize) ซึ่งใช้กระแสไฟฟ้าและคลื่นความร้อนผ่านหัวตัดขนาดเล็ก ซึ่งจะสามารถเลือกได้ว่าจะเล็กในระดับมิลลิเมตรเลยทีเดียว เพื่อความแม่นยำของการทำงาน เนื่องจากขณะทำการตัดตัวใบมีดก็จะจี้หยุดเลือดไปด้วย ทำให้เลือดออกน้อย ก็จะมี อาการบวมช้ำหลังผ่าตัดถุงใต้ตา น้อยและฟื้นตัวเร็วเพราะเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในการใช้งานของโรงเรียนแพทย์ต่างๆ ในการ แก้ไขถุงใต้ตา อย่างไรก็ดีทักษะความชำนาญของแพทย์แต่ละท่านกับเครื่องมือแต่ละอย่าง เป็นสิ่งที่สำคัญกับการทำงาน เราจึงแทบไม่เห็นความแตกต่างของผลการรักษาในเครื่องมือต่างๆเหล่านี้ ดังนั้น ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้มากวิธีแก้ไขผ่าตัด
1. ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านใน
เป็นการผ่าจากบริเวณด้านในของขอบตาล่าง ทำให้สามารถปกปิดรอยแผลได้ดี และไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อย เหมาะกับคนที่ยังไม่มีหนังตาส่วนเกิน

2. ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านนอก
เป็นการผ่าจากบริเวณด้านนอกของขอบตาล่าง เหมาะสำหรับคนที่มีหนังตาส่วนเกินเยอะ เพราะจะตกแต่งได้ทั้งหนังตาที่หย่อนคล้อย พร้อมตัดไขมันในถุงใต้ตาออกไปได้ แต่อาจเห็นรอยแผล ซึ่งแพทย์จะพยายามซ่อนแผนไว้ที่ชิดแนวชนตาด้านล่าง จะมีอาการบวมมากกว่าการผ่าแบบเปิดแผลด้านใน

การผ่าตัดถุงใต้ตาใช้เวลาประมาณ 60 นาที และต้องนอนพักฟื้นอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพื่อรอให้ยาชาหรือยานอนหลับหมดฤทธิ์ก่อน ถึงจะสามารถกลับบ้านได้ก่อนผ่าตัดแก้ไข “ถุงใต้ตา“ เตรียมตัวอย่างไร ?
งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด (กลุ่มยา Aspirin, Ibuprofen) วิตามินเอ อี ซี สมุนไพร โสม ใบแปะก๊วย น้ำมันปลา ก่อนรับบริการ 2 สัปดาห์
งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ดูแลตัวเองอย่างไร หลังการผ่าตัดแก้ไข “ถุงใต้ตา” ?
ประคบด้วย ช่วงเวลา 1 – 2 วันแรกเผื่ออาการบวมหายเร็วขึ้น
พยายามนอนให้ศีรษะสูง เพื่อให้ยุบหายบวมเร็วขึ้น
งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ประมาณ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
ประคบอุ่นเพื่อลดรอยช้ำ หลังจากผ่านไป 2 วันแล้ว
หลีกเลี่ยงแผลโดนน้ำ หรือถ้าจำเป็นให้ซับให้แห้ง ป้องกันแผลติดเชื้อได้
ไม่รับประทานอาหารรสจัด หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เหล้า ไข่ อาหารทะเล 2 สัปดาห์
ทานยาแก้ปวดตามอาการ และแก้อักเสบ ลดบวม ตามแพทย์แนะนำ
ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2ครั้ง โดยใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดคราบเลือดซึมบริเวณแผล
ใส่แว่นตากันลมฝุ่น สิ่งสกปรกเมื่อต้องออกไปข้างนอก


ทำไมต้อง “ ศัลยกรรมตกแต่ง แก้ไขถุงใต้ตา” ที่ W Plastic Surgery Hospital ?
ผ่าตัดโดย ศัลยแพทย์เฉพาะทาง
ทีมศัลยแพทย์มีความชำนาญด้าน (Facial Design) ให้เหมาะสมกับรูปหน้าแต่ละบุคคล
W Plastic Surgery Hospital ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาล
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม