หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตั้งเป้าสานฝัน “การเป็นผู้ประกอบการ” ให้เป็นจริง  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ย. 19, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โดย สตีเฟน คอนชี รองประธานอาวุโสและกรรมการผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น

ครั้งหนึ่งในชีวิต คุณอาจเคยฝันถึงวันที่ได้เริ่มต้นธุรกิจสักอย่างของตัวเอง ข้อมูลที่น่าสนใจพบว่าคนส่วนใหญ่ในประเทศไทยก็มีความปรารถนาแบบเดียวกัน โดย 9 ใน 10 ของคนไทย (ร้อยละ 89) ต่างใฝ่ฝันว่าจะได้เป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองสักวันหนึ่ง

อันที่จริงแล้ว มีคนไทยจำนวนมากต้องการจะเป็นผู้ประกอบการ โดยไทยติดอันดับที่ 3 จาก 9 ประเทศในเอเชียแปซิฟิกจากผลสำรวจ “ความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ประจำปี 2562” ที่จัดทำขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ตามหลังแค่เพียงเพื่อนบ้านในภูมิภาคอย่างอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์เท่านั้น

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยว่าทำไมสถิติข้อมูลดังกล่าวถึงบ่งชี้ว่าคนไทยสนใจอยากเป็นผู้ประกอบการกันมากมาย เพราะรัฐบาลไทยได้ให้การสนับสนุนธุรกิจ SMEs หรือธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมมาโดยตลอด โดยล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตัวใหม่ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศและประกาศว่าจะสร้างประโยชน์ให้กับประชาชนทุกกลุ่ม รวมถึงผู้ประกอบการต่าง ๆ ด้วย

ขณะเดียวกัน รายงานการศึกษาความเป็นผู้ประกอบการระดับโลก (Global Entrepreneurship Monitor: GEM) ฉบับล่าสุด ยังเผยอีกว่า อัตราการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ก่อตั้งในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 15.18 ในปี 2560 เป็นร้อยละ 19.58 ในปี 2561 ยิ่งไปกว่านั้น คนไทยจำนวนมาก (ร้อยละ 80.87) ก็มีทัศนคติด้านบวกต่อการเป็นเจ้าของธุรกิจซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับการยกย่องนับถือในสังคมไทย

ปัจจุบันด้วยแรงสนับสนุนจากภาครัฐและปัจจัยแวดล้อมที่ส่งเสริมให้คนไทยอยากเริ่มต้นสร้างธุรกิจของตัวเอง คำถามต่อมาก็คือ แล้วบรรดาผู้ประกอบการหน้าใหม่จะมีวิธีการตัดสินใจที่ดี โดยอาศัยข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่ครบถ้วนมากขึ้นได้อย่างไร ก่อนจะกระโดดลงไปทำความฝันของตนให้เป็นจริง


ซื่อสัตย์กับความฝันและแรงผลักดันสู่การเป็นผู้ประกอบการ

เมื่อตอนที่เราได้พูดคุยกับเหล่าผู้ประกอบการที่มุ่งมั่นทำตามความฝัน เพื่อจัดทำผลสำรวจ “ความเป็นผู้ประกอบการในเอเชียแปซิฟิกของเฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น ประจำปี 2562” ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เห็นด้วยกับข้อดีต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับการมีธุรกิจของตัวเอง โดยข้อดี 3 อันดับแรกของการเป็นผู้ประกอบการ ได้แก่ “การได้เป็นนายตัวเอง” (ร้อยละ 69) “อยากมีรายได้เพิ่มขึ้น” (ร้อยละ 65) และ “มีความยืดหยุ่นในการจัดสรรเวลาทำงาน/ชีวิต” (ร้อยละ 59)

คนไทยส่วนใหญ่ที่มีธุรกิจของตัวเองอยู่แล้วก็เห็นด้วยกับมุมมองดังกล่าว โดยร้อยละ 93 ของผู้ตอบแบบสำรวจชาวไทยยืนยันว่า เส้นทางอาชีพผู้ประกอบการทำให้พวกเขารู้สึกมีความสุขมากขึ้นจริง ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ข้อดีเหล่านี้จะช่วยเป็นแรงผลักดันให้กับผู้ประกอบการที่มีความมุ่งมั่นทุ่มเทได้ในระหว่างทาง เราก็ควรลองพิจารณาสองคำถามต่อไปนี้ให้ดีก่อนจะตัดสินใจลุยต่อไปข้างหน้า

คำถามแรกคือ “คุณพร้อมที่จะใช้ชีวิตแบบสตาร์ทอัพไหม” อย่ามองว่าการเป็นผู้ประกอบการเป็นเพียงวิธีการที่ช่วยให้เรารวยเร็วขึ้น เพราะความจริงแล้ว การเริ่มต้นธุรกิจอะไรก็ตามถือเป็นงานที่หนักและต้องอาศัยการฝึกฝนเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา รวมถึงต้องรู้จักปรับตัวและมีมานะไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคด้วย

คำถามที่สองก็คือ “คุณมีเป้าหมายในการเริ่มต้นธุรกิจที่ชัดเจนหรือเปล่า” การมีเป้าหมายที่แน่วแน่และไอเดียที่ชัดเจนว่าคุณอยากให้ธุรกิจของตัวเองสร้าง impact หรือผลกระทบให้เกิดขึ้นในสังคมอย่างไร ก็จะช่วยกระตุ้นและเป็นพลังให้คุณมีความตั้งใจและจดจ่ออยู่กับเส้นทางอาชีพผู้ประกอบการได้


ลดอุปสรรคความเสี่ยงที่ผู้ประกอบการต้องเจอ

แม้คนไทยจะมีความต้องการอยากมีธุรกิจของตัวเองอย่างชัดเจน หลายคนก็ยังรู้สึกว่าการฝันถึงการเป็นผู้ประกอบการเป็นเรื่องที่น่าหวั่นใจ เมื่อถามเกี่ยวกับอุปสรรคในการเป็นผู้ประกอบการ ปัญหาความกังวล 3 อันดับแรก ได้แก่ ความไม่แน่ใจด้านเงินทุนที่จะใช้เริ่มต้นธุรกิจ ความกังวลว่าธุรกิจจะไม่ประสบความสำเร็จ และการไม่มีความรู้เรื่องการเงินและการตลาดอย่างเพียงพอ

วันนี้ผมจึงอยากแบ่งปันคำแนะนำดี ๆ เพื่อช่วยลดอุปสรรคความเสี่ยงข้างต้น ดังนี้

การมีหุ้นส่วนธุรกิจที่มีไอเดียความคิดคล้าย ๆ กัน สามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างมหาศาล เพราะมันอาจเป็นกุญแจสำคัญที่บ่งชี้ได้เลยว่าธุรกิจคุณจะรุ่งหรือจะร่วง การมีเพื่อนคู่คิด หุ้นส่วน หรือเครือข่ายชุมชนที่สนับสนุนส่งเสริมจะทำให้คุณได้ความรู้ความเชี่ยวชาญที่เติมเต็มช่องว่างของคุณ และเป็นแรงกระตุ้นชั้นดีที่จะทำให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ ที่เฮอร์บาไลฟ์ นิวทริชั่น เราให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลแก่ผู้ประกอบการ รวมถึงจัดฝึกอบรมด้านการตลาดและการจำหน่ายแก่สมาชิกของเรา เพื่อสนับสนุนพวกเขาในการสร้างธุรกิจของตัวเองด้วยกลยุทธ์ที่ชัดเจนและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ

หากคุณกังวลใจเกี่ยวกับปัจจัยความเสี่ยงต่าง ๆ แนะนำให้เริ่มต้นจากธุรกิจเล็ก ๆ และสร้างพื้นฐานธุรกิจอย่างยั่งยืนก่อนจะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไป โดยระหว่างทาง คุณอาจต้องพบเจออุปสรรคปัญหาที่มาพร้อมกับการเป็นผู้ประกอบการและอาจหลงลืมเป้าหมายธุรกิจของตนเองไปบ้าง ในช่วงเวลาเช่นนี้ คุณต้องหมั่นกระตุ้นตัวเองและดึงสมาธิตัวเองกลับมา แล้วมุ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้กับธุรกิจตัวเอง โดยค่อย ๆ ทำไปทีละขั้นตอน

การเริ่มต้นธุรกิจใดก็ตามล้วนมีอุปสรรคปัญหาและประโยชน์ดี ๆ ควบคู่กันไป สิ่งสำคัญคือเราต้องตั้งเป้าหมายและวัตถุประสงค์หลักของธุรกิจให้ชัดเจนก่อนว่าทำไปเพื่ออะไรเพื่อเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จ สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ นี่อาจจะฟังดูยุ่งยากและน่าหวาดหวั่น แต่หากคุณมีแรงสนับสนุนที่ถูกต้องและมีเครือข่ายกลุ่มคนที่มีเป้าหมายความฝันอย่างเดียวกัน คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าเส้นทางอาชีพผู้ประกอบการของคุณจะต้องคุ้มค่าอย่างแน่นอน


กดไลค์เราที่เฟซบุ๊ค พร้อมอีกหลากหลายเคล็ดลับดี ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง ได้ที่
www.facebook.com/HerbalifeThailandOfficialnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม