หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เมืองอวิ้นเฉิงสืบสานวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูของจีน  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ต.ค. 19, 15:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมืองอวิ้นเฉิง มณฑลซานซี เผยแพร่รายงานการสืบสานวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูของจีนตลอดหนึ่งทศวรรษ

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา เขตทะเลสาบเกลือ เมืองอวิ้นเฉิง (Salt Lake District, Yuncheng city) ในมณฑลซานซี ทางเหนือของจีน ได้เผยแพร่แนวปฏิบัติและการสำรวจตรวจสอบธรรมาภิบาลสังคมของรัฐบาลท้องถิ่นต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ในรูปแบบของรายงาน "Blue Book" จากการเปิดเผยของกรมสารนิเทศแห่งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตทะเลสาบเกลือ โดยนายหลี่ กั๋วตง สมาชิกคณะผู้เขียนรายงาน และรองประธาน Boya Strategy Group แห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่าวว่า รายงาน Blue Book ฉบับนี้มีชื่อว่า "The Practice and Innovation of Salt Lake District in Chinese Virtue and Filial Piety Culture" และแบ่งออกเป็น 4 บท ได้แก่ ประวัติศาสตร์ การปฏิบัติ นวัตกรรม และอนาคต

"รายงานฉบับนี้เป็นการทบทวน สรุป และวิเคราะห์เจาะลึกเกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่ดีของเขต Salt Lake District ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และยังสะท้อนถึงศักยภาพ ทิศทาง และแนวทางการพัฒนาในอนาคต" นายหลี่ กั๋วตง กล่าว

เมืองอวิ้นเฉิง หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เหอตง" (Hedong) เมื่อครั้งโบราณกาล ตั้งอยู่ในพื้นที่แกนกลางของอู่อารยธรรมจีน เป็นสถานที่ประสูติในตำนานของจักรพรรดิซุ่น (Emperor Shun) รวมทั้งเป็นแหล่งกำเนิดวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูกตเวทีของจีน โดยในประเทศจีน มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับความกตัญญูต่อบิดามารดาของจักรพรรดิซุ่น

ตามตำนานเล่าว่า ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิ นายซุ่นได้ทำคุณงามความดีอย่างใหญ่หลวงจนเป็นที่ประจักษ์ และเมื่อจักรพรรดิเหยาสละราชสมบัติ ราษฎรต่างเรียกร้องให้นายซุ่นขึ้นเป็นจักรพรรดิต่อจากพระองค์ โดยมีการตั้งกลุ่มขึ้นมาตรวจสอบและประเมินนายซุ่น ซึ่งผลปรากฏว่านายซุ่นได้รับการยอมรับอย่างสูงจากทุกคน

"จรรยาบรรณและแนวคิดเรื่องศีลธรรม ซึ่งได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูนั้น ยังคงมีความสำคัญในทางปฏิบัติและในเชิงยุทธศาสตร์สำหรับธรรมภิบาลสังคมทั่วโลกในยุคปัจจุบัน" สวี่ หยงฉี รองเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขต Salt Lake District และผู้ว่าราชการเขตฯ กล่าวที่งานแถลงข่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ตั้งแต่ปี 2553 เขต Salt Lake District ได้สร้างเกณฑ์มาตรฐานสำหรับวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา มีการจัดตั้งกลไกการให้รางวัลตอบแทนที่สมเหตุสมผลสำหรับผู้แทนที่มีความโดดเด่น และเดินหน้ายกระดับเครือข่ายการปฏิบัติงานด้านวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญู ด้วยการทำให้คุณธรรมและความกตัญญูเป็นแนวคิดหลัก เป้าหมาย และสื่อนำสำหรับทุกกิจกรรมในสังคม ซึ่งสร้างอิทธิพลและเผยแพร่ค่านิยมในประเทศจีน

Salt Lake District ได้จัดทำนโยบาย "หกในหนึ่ง" (six-in-one) สำหรับการพัฒนาวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา ซึ่งประกอบด้วย the Day Care Center for the Elderly, the Virtue and Filial Piety Lecture Hall, the Virtue and Filial Piety Culture Wall, the Rural Library, the Virtue and Filial Piety Literature and Art Publicity Team และ the Virtue and Filial Piety Volunteer Service Team ซึ่งประชาชนเรียกรวมว่า "a meal, a class, a wall, a book, a play, a family"

โดยได้มีการจัดตั้งศูนย์ดูแลผู้สูงวัยและห้องบรรยายรวมมากกว่า 400 แห่งในชุมชนเมือง ตลอดจนการสร้างกำแพงวัฒนธรรมจำนวน 117 แห่งในพื้นที่ชนบท ซึ่งสถานที่เหล่านี้ได้มีบทบาทในการ "คัดเลือกบุคคลที่จะเป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงให้ความรู้แก่สังคมในวงกว้าง" ขณะที่คณะแสดงจำนวน 445 คณะได้จัดการแสดงเพื่อสะท้อนวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูในชุมชนเมืองและชนบทตลอดทั้งปี ด้านทีมบริการจิตอาสา 591 ทีมพร้อมด้วยอาสาสมัครเกือบ 70,000 คนได้ร่วมกันทำกิจกรรมอาสาที่หลากหลายอย่างจริงจังในเขตเมืองและชนบทของภูมิภาค

ด้วยการสืบสานวัฒนธรรมคุณธรรมและความกตัญญูกตเวทีต่อบิดามารดา ทางเขต Salt Lake District จึงได้มีส่วนในการส่งเสริมประเพณีการเคารพผู้อาวุโส ตลอดจนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและวัฒนธรรมชนบท

ที่มา: กรมสารนิเทศแห่งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตทะเลสาบเกลือ เมืองอวิ้นเฉิง

ลิงก์ภาพประกอบ: http://asianetnews.net/view-attachment?attach-id=347278noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม