หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถอดบทเรียนการศึกษานิวซีแลนด์  (อ่าน 6 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 19, 11:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“ถอดบทเรียนการศึกษานิวซีแลนด์”
ประเทศต้นแบบด้านเตรียมความพร้อมนักเรียนสู่อนาคต

การศึกษานิวซีแลนด์ ร่วมกับกว่า 48 สถาบันการศึกษาชั้นนำของนิวซีแลนด์ จัดงาน “การศึกษานิวซีแลนด์ 2019” ภายใต้แนวคิด “Design Thinking: ฝึกออกแบบสมองลองคิดสร้างแอพฯ” เปิดโอกาสให้น้องๆ สัมผัสการเรียนรู้แบบใหม่ พร้อมทดลองเรียนจำลองแบบนิวซีแลนด์ โดยครูนิวซีแลนด์ที่บินตรงมาสอนออกแบบพัฒนานวัตกรรมผสมผสานการคิดสร้างสรรค์ พร้อมเปิดรับทุนการศึกษาจากกว่า 20 สถาบันการศึกษาชั้นนำจากนิวซีแลนด์ตั้งแต่ระดับมัธยมจนถึงระดับอุดมศึกษา และรับข้อเสนอพิเศษจากสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ พร้อมลุ้นรับตั๋วเครื่องบินฟรี จากสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ โดยมี มร.ทาฮา แมคเฟอร์สัน เอกอัคราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย เป็นประธานเปิดงาน และมีน้องๆนักเรียน นักศึกษา ตลอดจนพ่อแม่ผู้ปกครองสนใจเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ณ โรงแรมเชอราตัน แกรนด์ สุขุมวิท เมื่อเร็วๆ นี้


มร.ทาฮา แมคเฟอร์สัน เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในยุคที่เทคโนโลยีมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิต ทุกวงการเกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นภาคการศึกษา อุตสาหกรรม การเงินการธนาคาร และอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะต้องมีการปรับตัวและพัฒนาการใช้ทักษะต่างๆ ให้สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ และรับมือกับธุรกิจใหม่ๆได้ในอนาคต โดยเราจะต้องเตรียมคนรุ่นใหม่ให้พร้อมสำหรับโลกอนาคต และคำตอบเดียวสำหรับทุกวงการก็คือการเตรียมความพร้อมผ่านระบบการศึกษา ซึ่งทักษะที่สำคัญของศตวรรษที่ 21 ก็คือการพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ การคิดวิเคราะห์ และการคิดรอบด้านอย่างเป็นระบบ
การศึกษานิวซีแลนด์ สามารถพิสูจน์ได้ว่าสามารถสร้างทักษะด้านการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนนักศึกษาสามารถรับมือกับโลกของการทำงานที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้ดังนี้
•ประการแรก นิวซีแลนด์ใช้ระบบการศึกษาแบบ ‘Inquiry model of learning’ หรือการสอนแบบการแสวงหาความรู้เป็นฐาน คือการสอนให้นักเรียนสืบเสาะหาคำตอบของปัญหาจากการรวบรวมข้อมูลต่างๆ แล้วสรุปเป็นคำตอบ และทดสอบว่าคำตอบหรือข้อสรุปนั้นถูกต้องหรือไม่ ทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ขึ้นได้ด้วยตนเอง ซึ่งนักเรียนจะได้รับการสอนวิธีถามคำถามที่สำคัญ การคิดอย่างมีวิจารณญาณ และการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์
•ประการที่สอง รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้สร้างระบบการศึกษาให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยหลักสูตรการเรียนการสอนนั้นได้รับความร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ในประเทศนิวซีแลนด์ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนได้เข้าไปศึกษา และทดลองทำงานในระหว่างภาคเรียน เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และฝึกทักษะด้านการทำงานให้เป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญนิวซีแลนด์ยังได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 3 ของประเทศที่เตรียมความพร้อมนักเรียนสู่อนาคตที่ดีที่สุดในโลก โดยได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 จากประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก
•ประการที่สาม การศึกษาเทศนิวซีแลนด์ได้เตรียมเด็กรุ่นใหม่ให้เป็นพลเมืองระดับโลก และนักคิดแนวใหม่ ทั้งนี้ประเทศนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางภาษาและวัฒนธรรม นักเรียนทุกคนจึงได้รับความรู้ทักษะและทัศนคติที่จะทำให้พวกเขาเข้ากับโลกที่แตกต่าง และหลากหลายได้อย่างกลมกลืน ซึ่งจุดนี้ทำให้นักเรียนมีความสามารถในการปรับตัวได้ดี ทั้งยังตามหาเส้นทางของตัวเอง พร้อมกับมีความยืดหยุ่นที่จำเป็นในการประสบความสำเร็จในโลกยุคใหม่ที่ท้าทายนี้

โดยภายในงานสามารถพบปะและขอรับคำปรึกษาจากตัวแทนสถาบันการศึกษาชั้นนำจากประเทศนิวซีแลนด์ มากกว่า 48 สถาบันไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนประถม มัธยม สถาบันภาษา สถาบันเทคโนโลยี และมหาวิทยาลัยทุกแห่งของนิวซีแลนด์ที่มาร่วมงานในครั้งนี้
นอกจากนี้ วาววา-ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด ดาราสาวสวยชื่อดัง มาแบ่งปันประสบการณ์เรื่องการเรียนภาษาอังกฤษที่นิวซีแลนด์ด้วย เธอเล่าว่า “การที่วาววาได้มีโอกาสไปเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ครั้งนี้ คือการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดในชีวิต เป็นการทำเพื่อตัวเราเอง เอาเงินมาลงทุนเพื่อพัฒนาตัวเอง มันคุ้มค่ามากๆ ไม่มีวันขาดทุน เพราะมันจะอยู่กับตัวเองไปตลอดชีวิตทำให้วาววาได้ลองออกนอกกรอบเดิม ไปเห็นประเทศที่แม้เป็นประเทศเล็กๆ แต่มีความพร้อมและมีศักยภาพในการพัฒนานักเรียนให้ได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ในด้านที่เขาต้องการ ซึ่งตอนเด็กวาววาไม่มีโอกาสได้เรียนโรงเรียนอินเตอร์ฯ เหมือนคนอื่น การไปเรียนที่นิวซีแลนด์ช่วยให้วาววามั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษขึ้นเยอะ แม้ว่าจะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ด้วยสิ่งแวดล้อม ความดูแลเอาใจใส่โดยคุณครูและเพื่อนๆ ชั้นเรียนเล็ก ทำให้วาววาสนิทสนมกับเพื่อนนิวซีแลนด์ รวมทั้งชาติอื่นๆอย่างรวดเร็ว ก็ทำให้วาววาพัฒนาไปได้เยอะมาก”
และงานนี้ยังมีพิธีกร 2 ภาษาคนเก่ง ทศธรรม เปี่ยมสมบูรณ์ (ลูกชาย ศ.ดร.ปุระชัย เปี่ยมสมบูรณ์) มารับรางวัลศิษย์เก่านิวซีแลนด์ดีเด่นจากท่านทูตอีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า นิวซีแลนด์เป็นเมืองที่ปลอดภัย ธรรมชาติเยอะ อบายมุขยังน้อย ผมได้ไปอยู่ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ ผมรู้เลยว่านิวซีแลนด์คือที่ที่ดีที่สุดในการหาความรู้ เรียนหนังสือ และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ “ผมดีใจที่คุณพ่อคุณแม่สนับสนุน ให้ครอบครัวของเราไปเรียนที่นิวซีแลนด์ 15 ปีที่เรียนอยู่ที่นิวซีแลนด์ ผมได้แนวความรู้ ความคิด และการศึกษาที่ดีเยี่ยม รวมไปถึงมิตรภาพจากเพื่อนฝูงด้วย ผมได้เดินตามความฝันในสายอาชีพที่ผมรัก ซึ่งตอนที่ผมเรียนที่นิวซีแลนด์เขาจะเน้นสอนการฝึกปฏิบัติมากกว่าการเรียนในหนังสือ เพราะครูที่นั่นคิดว่าหนังสือใครๆ ก็หาอ่านกันได้ แต่การได้ฝึกทำจริงๆ จะช่วยสร้างทักษะที่ดีด้านการเตรียมความพร้อมในการทำงานได้มากกว่า เรียนรู้จากการทำผิดแล้วแก้ใหม่จนกว่าจะสำเร็จ จะช่วยให้เรากล้าและมีแรงผลักดันในการทำงานสูงขึ้น
ผู้สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษานิวซีแลนด์ ดูได้ที่ www.studyinnewzealand.govt.nz
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม