หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทุกเนื้อหาเกี่ยวกับ “ยาฆ่าเชื้อ" รวมครบทั้งยังเชื้อแบคทีเรีย รา เชื้อไวรัส  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ต.ค. 19, 18:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เมื่อเอ่ยถึงคำว่า “ ยาฆ่าเชื้อ ” โดยปกติชอบซึ่งก็คือยาต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือ “ยาปฏิชีวนะ” ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย (Antibiotic drug) โดยตัวยาบางทีอาจออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriostatic) ทำให้แบคทีเรียอ่อนเพลีย ไม่สามารถที่จะแพร่พันธุ์และก็เจริญเติบโตได้ จนกระทั่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ หรือออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย (Bactericidal) อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งคู่อย่างก็ได้
 
ยาปฏิชีวนะมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากว่าสามารถใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้พบว่ามีปัญหาเรื่องการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียหลายแบบ เพราะเหตุว่าการใช้ยาเกินจำเป็น และใช้อย่างไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่นนำไปรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากเชื้ออันอื่นนอกเหนือจากแบคทีเรีย เช่น รา ไวรัส ทำให้ยาที่เคยออกฤทธิ์ดีสำหรับการทำลายหรือยับยั้งเชื้อนั้นๆใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป
 
เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “ ยาฆ่าเชื้อ ” โดยปกติชอบหมายความว่ายาต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือ “ยาปฏิชีวนะ” ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย (Antibiotic drug) โดยตัวยาอาจออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriostatic) ทำให้แบคทีเรียอ่อนล้า ไม่อาจจะขยายพันธุ์รวมทั้งเจริญเติบโตได้ จนระบบภูมิต้านทานของร่างกายสามารถกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ หรือออกฤทธิ์ทำลายเชื้อแบคทีเรีย (Bactericidal) อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งคู่อย่างก็ได้ยาฆ่าเชื้อ มีอะไรบ้าง?
ยาต้านเชื้อแบคทีเรีย (Antibiotic Drug)
ยาต้านเชื้อแบคทีเรียสามารถแบ่งตามการออกฤทธิ์ต่อเชื้อแบคทีเรียได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่
 


ยาที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย (Bactericidal)


ยาที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียยังแบ่งย่อยลงไปได้อีก ตามการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย ดังต่อไปนี้
 

 • การผลิตผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย

ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์กีดกั้นการผลิตฝาผนังเซลล์ของแบคทีเรีย ซึ่งแบคทีเรียเกือบทุกประเภท (ละเว้นไมโคพลาสมา (Mycoplasma)) จะมีผนังหุ้มรอบเซลล์ เพื่อเซลล์แข็งแรงแล้วก็อาจรูปร่างอยู่ได้ ฤทธิ์ของยาจะก่อให้เซลล์แตกรวมทั้งตายในทันที
กลุ่มนี้เป็นยาที่ออกฤทธิ์กว้าง สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียได้หลากหลายประเภท แต่มักจะมีผลทำลายเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกมากยิ่งกว่าแกรมลบ เนื่องด้วยผนังเซลล์ของแบคทีเรียแกรมบวกมีความซับซ้อนน้อยกว่าแกรมลบ ยาก็เลยเข้าไปในฝาผนังเซลล์แบคทีเรียแกรมบวกได้ง่ายยิ่งกว่า
ยากลุ่มนี้มีความปลอดภัยต่อคนเยอะที่สุด เพราะเหตุว่าไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของคน เพราะเหตุว่าเซลล์ของคนไม่มีผนังเซลล์
 

 • กลุ่มยาที่ออกฤทธิ์รบกวนเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรีย

ยาปฏิชีวนะบางจำพวกมีผลเปลี่ยนคุณลักษณะของเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้การแลกเปลี่ยนสารต่างๆที่อยู่ในเซลล์และอยู่นอกเซลล์ของแบคทีเรียเปลี่ยนไปจากปกติ เชื้อแบคทีเรียจึงตายท้ายที่สุด ยาที่ออกฤทธิ์ผ่านกลไกนี้จัดว่าเป็นพิษต่อเซลล์ของคนมากยิ่งกว่ายาในกรุ๊ปอื่น เนื่องด้วยเซลล์ของคนก็มีเยื่อหุ้มเซลล์เหมือนกัน ยาจึงมีผลต่อรูปแบบการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ของคนด้วย แต่ว่าไม่มีผลมากเท่าเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรีย
 
แบบอย่างยาที่ออกฤทธิ์รบกวนเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย อาทิเช่น โพลิมิกซิน บี (Polymyxin B) วัวลิสติน (Colistin) หรือ โพลิมิกซิน อี (Polymyxin E) แอมโฟเทอริซิน บี (Amphotericin B) กรามิซิดิน (Gramicidin) เป็นต้น
 

 • ยาที่ออกฤทธิ์ยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriostatic)

ยาที่ออกฤทธิ์ยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรียสามารถแบ่งย่อยออกตามการออกฤทธิ์ ดังนี้

 • กลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ทำให้การผลิตโปรตีนของเชื้อแบคทีเรียไม่ปกติ

ยาฆ่าเชื้อมีกลไกทำให้แบคทีเรียไม่สามารถที่จะสร้างโปรตีนได้ จึงมีผลให้แบคทีเรียหยุดการเติบโตแล้วก็หยุดการแบ่งตัว แต่เชื้อแบคทีเรียจะยังไม่ตายในทันทีทันใด ถ้าเกิดคนไข้ที่ใช้ยากลุ่มนี้มีภูมิคุ้มกันแข็งแรง ก็จะสามารถกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้เอง หรืออาจจำต้องใช้ยาต่อเนื่องระยะหนึ่งจึงจะสามารถกำจัดเชื้อได้ ยายับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มย่อย ตามตำแหน่งที่ยาไปมีผลต่อหลักการทำงานของไรโบโซม
 

 • การสร้างกรดนิวคลิอิก (Nucleic acid)

กรดนิวคลิอิกเป็นองค์ประกอบของสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ ซึ่งจำเป็นจะต้องต่อการเติบโตและก็การแบ่งตัวของแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียไม่สามารถที่จะสร้างดีเอ็นเอได้ ก็เลยไม่สามารถที่จะเจริญเติบโตแล้วก็แบ่งตัวได้ กลไกแบบงี้มีฤทธิ์ยั้งเชื้อแบคทีเรีย แต่ว่ามิได้มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ
 

 • กลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ก่อกวนกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์

ขั้นตอนการเมตาบิลึซึม คือกรรมวิธีสร้างรวมทั้งสลายสารต่างๆในเซลล์ ซึ่งเป็นกระบวนที่เกิดอยู่เสมอเวลา ถ้าเกิดขั้นตอนการพวกนี้ถูกขัดขวาง จะมีผลทำให้แบคทีเรียหยุดการเติบโตแล้วก็ขยายพันธุ์
 
แม้คนธรรมดาทั่วไปจะรู้จักคำว่า “ ยาฆ่าเชื้อ ” ในความหมายของยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดังที่ได้ชี้แจงเนื้อหาไปข้างต้น แต่ความจริงแล้ว “เชื้อ” ประเภทอื่นนอกจากแบคทีเรียก็ยังมีอีก ยกตัวอย่างเช่น ไวรัส รา ทั้งคู่จำต้องใช้ยาต้านโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ก็เลยจะกำจัดหรือยับยั้งเชื้อได้ผล
 
https://www.honestdocs.co/all-information-about-disinfectant

Tags :  ยาปฏิชีวนะ, การใช้ยา, การแพ้ยา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
 • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
 • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
 • กระทู้ปกติ
 • กระทู้ติดหมุด
 • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
 • โพลล์
 • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม