หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์เหมาะกับคนใด ตรวจแบบไหนดี  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 19, 19:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคมะเร็งจำพวกที่พบได้มากในเพศหญิงไทย โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละปีจะมีผู้หญิงไทยเป็นโรคมะเร็งเต้านมโดยประมาณปีละ 9,000-10,000 คน พบบ่อยในผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป คนไม่มีคู่รัก ผู้ไม่มีบุตร แล้วก็คนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม หรือโรคมะเร็งรังไข่


นอกเหนือจากการตรวจค้นโรคมะเร็งเต้านมด้วยการสังเกต ลูบคลำ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีวิธีตรวจอีก 3 แนวทางที่มีคุณภาพสูงมากเกินไปกว่าซึ่งก็คือ การตรวจทางรังสีด้วยเครื่องแมมโมแกรม หรือที่นิยมเรียกว่า ตรวจแมมโมแกรม กับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์ รวมทั้งวิธีสุดท้ายเป็นการใช้เข็มเจาะที่เต้านมเพื่อนำเซลล์ไปตรวจ ดังนี้การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์จะสามารถตรวจเจอความไม่ปกติได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นใน 3 ลักษณะ คือ ก้อน ผลึกหินปูน และจุดดึงรั้งในเนื้อเต้า

ถ้าเกิดต้องการทราบว่า การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์วิธีใดมีประสิทธิภาพดียิ่งกว่ากัน ก็จำต้องเล่าเรียนเทียบการตรวจทั้งคู่วิธีก่อน

การตรวจแมมโมแกรมเป็นอย่างไร
แมมโมแกรม (Mammogram) เป็น การตรวจเต้านมด้วยเครื่องมือที่ใช้รังสีชนิดพิเศษเหมือนการเอกซเรย์ แม้จะมีปริมาณรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วๆไปแต่มีความสามารถในการตรวจได้ละเอียดกว่ามาก การตรวจแมมโมแกรมมักเป็นการฉายภาพเต้านมด้านละ 2 รูป และก็ถ่ายจากข้างบนแล้วก็ด้านข้างรวมเป็น 4 รูป โดยแพทย์จะสามารถมองเห็นเนื้อหาของเยื่อ ต่อมน้ำนม ไขมัน หินปูน และก็ก้อนเนื้อขนาดเล็ก ซึ่งจะระบุตำแหน่งที่ได้อย่างชัดเจนแล้วก็ถูกต้องแม่นยำ

จุดเด่น: สามารถตรวจมะเร็งเต้านมเจอได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่ไม่มีอาการผิดปกติจนถึงขณะมีลักษณะอาการทำให้ได้รับการรักษาอย่างทันการ แม้แต่โรคมะเร็งที่มีขนาดเล็กมากมาย ลูบคลำไม่พบ อัลตร้าซาวด์ไม่เจอก็สามารถตรวจพบได้ด้วยแมมโมแกรม ยิ่งไปกว่านี้ยังเหมาะสมกับผู้สูงวัยมากยิ่งกว่า 40 ปี เพราะเหตุว่าเนื้อเต้านมไม่หนาแน่นมากมาย แปลผลได้ง่าย ถ้าพบในช่วงแรกๆจะช่วยให้มีโอกาสหายได้ ถือว่าเป็นวิธีมาตรฐานของการตรวจค้นการเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมที่ดีเยี่ยมที่สุด

การตรวจแบบอัลตร้าซาวด์คืออะไร
อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) คือ การตรวจเต้านมด้วยการส่งคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงเข้าไปในเต้านม ต่อจากนั้นคลื่นเสียงจะสะท้อนกลับมาที่เครื่องแสดงความไม่เหมือนของเนื้อเยื่อที่เจอได้ว่าธรรมดา หรือไม่ปกติ ทั้งยังสามารถพูดได้ว่า เรื่องผิดปกติเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ในกรณีที่เป็นถุงน้ำ จะมีผลให้คนป่วยเบาใจได้ทันทีด้วยเหตุว่าไม่ใช่ก้อนโรคมะเร็ง แต่หากเป้นก้อนเนื้อ อัลตร้าซาวด์จะมีผลให้ทราบดีว่า ก้อนเนื้อนั้นมีขอบเขตที่มองปกติ หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นเนื้อร้าย หรือไม่

จุดเด่น: แม้ว่า การตรวจอัลตร้าซาวด์จะไม่อาจจะตรวจหาหินปูนได้ แต่ว่าสามารถรู้ว่าสิ่งผิดปกติที่เจอในเต้านมนั้นเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ทำให้กำหนดแผนการรักษาได้ง่ายมากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้ยังเหมาะสำหรับผู้มีอายุน้อย และคนที่มีความหนาแน่นของเต้านมสูงขึ้นยิ่งกว่าธรรมดา

เลือกการตรวจเต้านมแบบไหนดี
การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ หากทำควบคู่กันจะยิ่งเป็นการเสริมให้สามารถตรวจเห็นผลที่แจ่มแจ้ง ถูกและก็ถูกต้องแม่นยำ ทำให้พวกเราเจอโรคมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นๆกับช่วยทำให้แพทย์วางแผนรักษาโรคเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การดูแลและรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้โอกาสหายและก็มีชีวิตรอดจากโรคร้ายนี้ได้ดี

บางครั้งการตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมหรืออัลตร้าซาวด์เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็สามารถให้คุณประโยชน์ได้เพียงพอ ส่วนจะตรวจด้วยวิธีใดนั้นจำต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของหมอรวมทั้งความเหมาะสม โดยจะใคร่ครวญจากอาการ ความผิดปกติ และก็อายุเฉพาะคนไข้เป็นรายบุคคลไป ทั้งยังการตรวจโรคมะเร็งเต้านมทั้งสองแบบนี้ควรจะตรวจที่สถานพยาบาลเดิมในคราวถัดไป เพื่อสามารถเปรียบผลของการตรวจจากประวัติเก่าได้อย่างสะดวก แม่น ตลอด รวมทั้งช่วยประกอบกิจการวิเคราะห์ของหมอเจริญยิ่งขึ้น

ราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์
สำหรับราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ โรงพยาบาลรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายราว 1,500 – 2,500 บาท ถ้าเป็นคนที่มีบัตร 30 บาท บัตรประกันสังคม บัตรเจ้าหน้าที่รัฐ จำเป็นต้องใช้ใบส่งตัวของแพทย์จากโรงพยาบาลที่ท่านใช้สิทธิ์การรักษาอยู่ก็เลยจะใช้สิทธิได้ ส่วนสิทธิ์เจ้าหน้าที่รัฐสามารถทำการเบิกจ่ายตรงได้ทุกโรงหมอรัฐบาล

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 2,000 – 4,000 บาท ซึ่งเป็นการประเมินราคาเพียงแค่คร่าวๆเพียงแค่นั้น โดยจะขึ้นกับสถานพยาบาลแต่ละที่ โปรโมชั่น แล้วก็กำหนดช่วงเวลา โดยเหตุนี้ก่อนที่จะมีการเข้ารับบริการควรโทรศัพท์สอบถาม

ชี้แนะว่า หญิงที่มีอายุมากกว่า 40 ปี ควรจะตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง รวมทั้งตรวจแมมโมแกรมปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คหามะเร็งเต้านม เพราะเหตุว่าถ้าเกิดพบสัญญาณผิดปกติจะได้รีบรักษาก่อนอาการมะเร็งจะเข้าสู่ระยะด้านหลังๆซึ่งยากต่อการรักษา หรือแผ่ขยายไปยังอวัยวะข้างๆ

ปัญหาที่พบได้บ่อย
ถ้าเกิดเสริมทรวงอกมา สามารถตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) หรืออัลตราซาวนด์ (Ultrasound) ได้ไหม?
ตอบ ถ้าลูกค้าเสริมอกมานานแล้ว และไม่มีแผล สามารถตรวจได้


ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/mammograms-ultrasound-compare-priceTags : ตรวจเต้านม, โรคมะเร็งเต้านม, ตรวจมะเร็งเต้านม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม