หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: งานประชุม East Tech West ครั้งที่ 2 ในนครกว่างโจว ปิดฉากพร้อมความสำเร็จ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 19, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


งานประชุม East Tech West ครั้งที่ 2 ในเขตหนานซา นครกว่างโจว ปิดฉากพร้อมความสำเร็จผู้ทรงอิทธิพลด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจากทั่วโลกมารวมตัวกัน เพื่อแบ่งปันโอกาสจากโครงการเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (Greater Bay Area )


ผู้นำอุตสาหกรรมโลกที่ทรงอิทธิพลที่สุดกว่า 300 คนมาประชุมร่วมกันที่งาน East Tech West ซึ่งจัดขึ้นในเขตหนานซา นครกวางตุ้ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน งานนี้เป็นงานประชุมระดับโลกที่จัดโดย CNBC เพื่อมุ่งหารือเกี่ยวกับนวัตกรรมและการพัฒนาอุตสาหกรรม 5G และเมืองอัจฉริยะ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) การขนส่ง ฟินเทค และเฮลธ์แคร์ ซึ่งบรรดาผู้บริหารและนวัตกรด้านวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีจากบริษัท IBM, NASDAQ, Huawei, JD.com, Ant Financial และอีกหลายบริษัทได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกในการเสวนา การอภิปรายแบบคณะ และเวิร์กชอป ที่จัดขึ้นภายในงานรวมกว่า 35 เวที โดยการแบ่งปันไม่เพียงทำให้ทุกคนสามารถจินตนาการถึงอนาคตและเทคโนโลยีระดับโลกที่จะเกิดขึ้น แต่ยังทำให้หนานซาเป็นที่จับตามองของทั่วโลกด้วย เนื่องจากหนานซาเป็นแหล่งรวมทรัพยากรสำหรับระบบนิเวศนวัตกรรมและการพัฒนาที่มีคุณภาพ


องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ได้เผยแพร่ดัชนีนวัตกรรมโลกประจำปี 2562 ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า จีนอยู่ในอันดับที่ 14 หลังไต่อันดับขึ้นเรื่อย ๆ มาสี่ปี และจากการวิเคราะห์ของ WIPO พบว่า นวัตกรรมก้าวขึ้นมามีอิทธิพลมากขึ้นทั่วโลก และประเทศเศรษฐกิจชั้นนำอย่างเช่น จีน ซึ่งมีอันดับที่สูงขึ้นในดัชนี มีส่วนทำให้เกิดภูมิทัศน์ใหม่ด้านนวัตกรรมโลก แม้ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวก็ตาม


ในฐานะผู้บุกเบิกการเปิดกว้างและนวัตกรรมของจีน นครกว่างโจวกำลังสร้างสภาวะแวดล้อมที่มั่นคงสำหรับแวดวงนวัตกรรม เพื่ออำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายปัจจัยนวัตกรรมได้อย่างเสรี และรวบรวมองค์ประกอบด้านเทคโนโลยีไฮเอนด์จากทั่วโลกไว้ด้วยกัน นอกจากนั้น กว่างโจวยังผงาดขึ้นมาเป็นแหล่งสร้างนวัตกรรมระดับชั้นนำแห่งหนึ่งของโลก ด้วยการใช้โอกาสต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากการก่อสร้างโครงการเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า


นอกจากการประชุมแล้ว ภายในงานยังมีการเปิดพื้นที่จัดแสดงนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น ชิป LED, หุ่นยนต์อัจฉริยะ และสินค้าอื่น ๆ ที่ได้รับการส่งเสริมจากบริษัทไฮเทคที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเขตหนานซา อาทิ APT Electronics, Dorabot และ Bona Robot ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้เข้าร่วมงาน


"เราได้เห็นทรัพยากรนวัตกรรมมารวมตัวกันเร็วขึ้น โดยแพลตฟอร์มนวัตกรรมวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีชั้นนำ 2 แห่ง ได้แก่ เมืองวิทยาศาสตร์หนานซา และ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (กว่างโจว) เริ่มก่อสร้างไปเมื่อวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา นอกจากนั้น บริษัท AI กว่า 170 แห่ง บริษัทด้านสุขภาพชีวิตกว่า 140 แห่ง และโครงการ NEV โดย Toyota และ Evergrande ก็เริ่มเปิดดำเนินงานอย่างเป็นทางการแล้วในหนานซา ขณะเดียวกัน หนานซายังเป็นที่ตั้งของสตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์นอย่าง CloudWalk และ pony.ai ด้วย" ไฉ่ เฉาหลิน เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเขตหนานซา กล่าวในพิธีเปิด


ด้วยการเร่งผลักดันความก้าวหน้าในการดึงทรัพยากรด้านนวัตกรรมจากทั่วโลก ส่งผลให้ปัจจุบันหนานซามีคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเกิดใหม่ที่กำลังเติบโต พร้อมปลดปล่อยพลังแห่งนวัตกรรมให้แก่โลกอย่างต่อเนื่อง


โฆษกจากรัฐบาลประชาชนแห่งเขตหนานซาเปิดเผยว่า นอกจากบริษัทนวัตกรรมวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีแล้ว เหล่าแพลตฟอร์มที่สนับสนุนการพัฒนาอย่างมีคุณภาพสำหรับองค์กรธุรกิจต่าง ๆ ก็มีส่วนสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้นสำหรับนวัตกรรมและการพัฒนาที่มีการประสานงานกันระหว่างภาคอุตสาหกรรม แวดวงวิชาการและสถาบันวิจัยในหนานซาด้วยเช่นกัน โดยแพลตฟอร์มนวัตกรรมวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีหลัก ๆ อาทิ South Marine Science and Engineering Guangdong Laboratory, National-level Headquarters Base for Combustible Ice Research, IPV6 International Root Server, Guangzhou International Institute of Artificial Intelligence และ iFlytek South China Institute of Artificial Intelligence กำลังวางพื้นฐานที่แข็งแกร่งเพื่อการพัฒนานวัตกรรมวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยีในหนานซา


หนานซามีศักยภาพมหาศาลที่จะเติบโต และมีสถานะที่สำคัญในโครงการ Greater Bay Area เนื่องจากตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่ได้เปรียบ" แม็กซ์ ราเวน รองประธานอาวุโสของ CNBC Catalyst กล่าว โดยหนึ่งวันก่อนที่งาน East Tech West ปี 2562 จะเปิดฉากขึ้นนั้น ท่าเรือหลักของบริษัท Nansha International Cruise ได้เริ่มเปิดให้บริการแล้ว จึงกล่าวได้ว่า หนานซาเป็นศูนย์กลางของระบบขนส่งทางทะเล-บก-อากาศ


ด้วยการผสานทรัพยากรนวัตกรรมกับความได้เปรียบด้านทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อมสำหรับการทำธุรกิจและการส่งเสริมนวัตกรรมในหนานซาจึงดีขึ้น โดยแพลตฟอร์ม AI แห่งใหม่ที่เปิดตัวในหนานซาเมื่อไม่นานมานี้ มีบริการสแกนใบหน้าในการให้บริการต่าง ๆ ของรัฐบาล การขนส่ง การเดินทางท่องเที่ยว การอุปโภคบริโภค และการศึกษา นอกจากนี้ หลังจากบุกเบิกการปฏิรูปการจดทะเบียนธุรกิจและระบบยืนยัน ส่งผลให้ปัจจุบัน การจดทะเบียนธุรกิจในหนานซานั้นเสร็จสมบูรณ์ได้โดยใช้เวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น ซึ่งเร็วกว่านิวซีแลนด์และอีกหลายประเทศที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในด้านนี้


นวัตกรรมมีบทบาทพื้นฐานที่สำคัญที่สุดสำหรับการพัฒนาหนานซาในช่วงเวลาที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็ขับเคลื่อนการเติบโตในอนาคตด้วย และจากการจัดอันดับโดยหน่วยงานอิสระ พบว่า หนานซาจะติด 25 อันดับแรกของโลกในปีนี้ ในแง่ของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจ


การสร้างเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊ากำลังก้าวหน้าอย่างเต็มที่ในขณะนี้ โดยหนานซา ในฐานะเขตใหม่ระดับรัฐและเขตการค้าเสรีนำร่อง จึงมีภารกิจในการพัฒนาเขตสาธิตความร่วมมือแบบครบวงจรระหว่างกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊า อันจะนำมาซึ่งโอกาสในการพัฒนาต่าง ๆ มากมาย


จากการเปิดเผยของเคซี ซัลลิแวน ประธาน CNBC International งานในปีนี้นอกจากจะสานต่อธรรมเนียมในการพูดคุยกันเรื่องฟินเทค, AI, 5G และเมืองอัจฉริยะแล้ว ยังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการพัฒนาเขตอ่าว Greater Bay Area ด้วย และเขาหวังว่า บริษัทระดับโลกจำนวนมากขึ้นจะสามารถแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาร่วมกันได้


ที่มา: รัฐบาลประชาชนเขตหนานซา


AsiaNet 81807
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม