หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัย40+ มีปัญหาหน้าแก่-ผมบาง-อ้วนง่ายบ้างรึป่าวคะ  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 พ.ย. 19, 08:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ผู้หญิงอายุ 40+ หลายคนสังเกตว่าตัวเองมีการเปลี่ยนแปลงในตัวเองเยอะมากในช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ฝ้ากระ ผมร่วง หรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วคะ ปุ้ยก็เคยประสบปัญหาเดียวกันคะ ไม่ว่าจะเป็นคนทักว่าหน้าแก่ ผมบาง และกินเท่าเดิมแต่พุงหนาขึ้นเรื่อยๆคะ ถ้าคุณฟังคลิปนี้คุณจะทราบถึงสาเหตุและวิธีแก้ปัญหาหน้าแก่ และอ้วนในวัย 40+แบบได้ผลคะสิ่งที่ทำให้ผู้หญิงเราดูแก่มีองค์ประกอบรวมกันหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมที่บางลง ริ้วรอย หรือฝ้ากระที่เพิ่มขึ้น หรือแม้กระทั่งความอ้วนก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เราดูสูงวัยขึ้น บางคนใช้ครีมราคาแพง ทานกันแดด ออกกำลังกาย แต่ยังมีปัญหาเรื่องความแก่และอ้วนอยู่

ฮอร์โมนเอสโตรเจน คืออะไร ?
ฮอร์โมนเพศหญิง หรือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน เป็นฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการบำรุงดูแลผิวพรรณ เป็นสารสำคัญของหน้าอก และการทำงานของมดลูกและรังไข่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายก็จะลดระดับลง และค่อยๆหมดไปเมื่ออายุ 50-52 หรือ เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

ผลกระทบภายนอกที่กลัวกันมาก คือ : ริ้วรอย เหี่ยวย่น ผิวหนังแห้ง หย่อนคล้อย ฝ้ากระ ผมร่วง หัวล้าน เอวเริ่มหาย เพราะไขมันเพิ่มและไปเกาะที่บริเวณเอว จะสังเกตเห็นว่าเอสโตรเจนจะมีผลกระทบต่อความสวยงามของผู้หญิงทั้งหมดในวัยสาว

ถ้าเรามีอายุ 40 ขึ้นฮอร์โมน "เอสโตรเจนลดต่ำลง" ทำให้ผิวหนังเริ่มแห้งและเหี่ยว ไม่สดใส ตีนกา ร่องแก้ม ฝ้าและกระเริ่มมา น้ำหนักตัวเพิ่ม หากคุณอายุ 40 ปี และทานอาหารเช่นเดียวกันกับอายุ 20 บอกเลยว่าน้ำหนักตัวคุณจะเพิ่มขึ้นเร็วมาก เพราะประสิทธิภาพในการเผาผลาญลดลง และสูญเสียกล้ามเนื้อไวขึ้น ผู้หญิงโดยเฉลี่ยน้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 6-7 kg.

ผู้หญิงหลายคนสังเกตว่าตัวเองมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาอายุ 40++ เนื่องจากเอสโทรเจนจะช่วยควบคุมเมทาบอลิซึมและน้ำหนักตัว การมีฮอร์โมนเอสโทรเจนชนิดนี้ต่ำอาจทำให้คุณอ้วนขึ้น

ผลกระทบภายใน ที่น่ากลัวไม่แพ้กัน คือ เพ่ิมความเสียงต่อโรคหัวใจหลอดเลือด ความดันสูบ กระดูกพรุน ปัสสาวะเล็ด ปุ้ยเป็นนะคะตอน40 ต้นๆ แต่ตอนนี้หายแล้ว ปุ้ยไม่ได้ไปหาหมอนนะคะ แต่ใช้ทานอาหารเสริมที่มีพวกไฟโตรเอสโทรเจนเข้าไปทดแทน ปุ้ยมีหลายๆโรคที่ไม่ได้ไปหาคุณหมอแต่ใช้ศึกษาวิธีการดูแลตัวเองเอาคะแล้วก็เห็นผลเลยสนใจพวกเวชศาสต์การชลอวัยในแง่มุมต่างๆคะ (มีเพื่อนหลายคนเป็น ซึ่งอายุยังไม่ขึ้นเลข 4 นะคะแต่เป็น30ปลายก็เป็นกันแล้วคะ)

(คลิ๊กฟังลิิ้งค์ด้านล่าง...เพื่อดูเพิ่มเติม)
https://www.youtube.com/watch?v=wN9IcH9uHGY

เมื่อโฮโมนเอสโทรเจนมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเราขนาดนี้ เรามีวิธีจัดการอย่างไร ?

เอสโตรเจนมี 2 ชนิด คือ แบบธรรมชาติและแบบสังเคราะห์

1. นอกจากเอสโตรเจนธรรมชาติที่สร้างจากร่างกายแล้ว ยังมีเอสโตรเจนธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งที่พบในพืชต่างๆ เรียกกันอีกอย่างว่า “ไฟโตเอสโตรเจน” ซึ่งโครงสร้างทางเคมีของเอสโตเจนที่ได้จากพืชนี้ เป็นโครงสร้างเคมีที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ แต่ถ้าได้จากสัตว์เนี้ยะ โครงสร้างจะเป็นเสตรียรอย

2. เอสโตรเจนที่ได้จากการสังเคราะห์ มีส่วนข้อดีข้อเสียต่างกันไปจากเอสโตรเจนธรรมชาติ ก็ใครสนใจทานแบบสังเคราะห์ก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์คะ

ส่วนของปุ้ยก็แนะนำในวันนี้ก็คือ การเติมเอสโตรเจนแบบธรรมชาติ เพื่อปรับฮอร์โมนเพศหญิงให้อยู่ในระดับสมดุลกับร่างกาย ชดเชยเอสโตรเจนในร่างกายของเราที่เสื่อมหรือลดต่ำลง ก็จะทำให้เราหมดปัญหาริ้วรอย ฝ้ากระ หน้าแก่ และอ้วนจากโฮโมนเอสโตรเจนที่ลดต่ำลง

5 เคล็ดลับแก้ปัญหาหน้าแก่ ด้วยการเติมเอสโตรเจนธรรมชาติ
ผมบาง ฝ้ากระ หน้าแก่ อ้วน เพราะโฮโมนเพศ (เอสโตรเจน) ลดต่ำ


1. ทานน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ช่วยกระชับผิวพรรณให้เต่งตึง มีความยืดหยุ่น ชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย อีกทั้งน้ำมะพร้าวยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย คล้ายกับการทำดีท็อกซ์ จึงช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส

2. หากอยากกินอาหารเพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง โฟโตเอสโตรเจนคือสารที่เราหาได้จากถั่วแทบทุกชนิดเลยคะ ดังนั้นสาว ๆ สามารถกินถั่วหมุนเวียนกันไป ในแต่ละวันได้ชิล ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นถั่วชนิดฝัก ถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ ถั่วแระ ถั่วลันเตา ถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว หรือแม้กระทั่งถั่วงอก นอกจากนี้ถั่วยังอุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์สูง
3. น้ำเต้าหู้ : ทั้งถั่วเหลืองและเต้าหู้ก็เป็นอาหารมีเอสโตรเจนอยู่แล้ว ข้อดีของการรับฮอร์โมนเอสโตรเจนจากน้ำเต้าหู้ก็คือ น้ำเต้าหู้แอบแฝงเอสโตรเจนมาในรูปของเหลว ทีนี้ร่างกายก็จะดูดซึมและนำฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ได้ไปใช้ได้อย่างรวดเร็วนั่นเองนะคะ

4. องุ่น และผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผลไม้ตระกูลเบอร์รีมีสารเรสเวอราทรอล มีหน้าที่คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน มีวิตามินซีสูง ดีต่อสุขภาพผิว

5. การเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นที่เวิร์กมาก ๆ โดยเดินเร็วมากกว่าปกติเล็กน้อย ครั้งละ 30-60 นาที ถือเป็นการคาร์ดิโอที่แรงกระแทกน้อย ทำได้นาน และมีโอกาสบาดเจ็บต่ำ เหมาะสำหรับผู้หญิงวัย 40+แบบเรา หรือจะเป็นโยคะ ช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของร่างกาย ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

เนื่องจากฮอร์โมนเพศของทั้งผู้หญิงและผู้ชายผลิตน้อยลง ร่างกายของหนุ่ม-สาวในช่วงอายุ 40 ปี ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดขึ้น โดยเฉพาะผิวพรรณที่จะแห้งแตก ไม่ชุ่มชื้น ฉะนั้นเพื่อชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ควรหมั่นรับประทานสารอาหารผัก-ผลไม้ให้มาก และออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยทำให้ปัญหาความหย่อนคล้อย ฝ้า กระ ผมร่วงที่มาจากโฮโมนเอสทรเจนลดลง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 พ.ย. 19, 08:58 น โดย forty40up » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  วัยทอง  เอสโตรเจน  หน้าแก่  ผมบาง  ผมร่วง  โฮโมน  อ้วน  ฝ้ากระ 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม