หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เยาวชนหลายร้อยคนร่วมกิจกรรมครบรอบ 20 ปีมาเก๊ากลับคืนสู่จีน  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ธ.ค. 19, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันที่ 20 ธันวาคม เป็นวันครบครบ 20 ปีที่มาเก๊าได้กลับคืนสู่อ้อมอกของจีน ในโอกาสนี้ได้มีการจัดกิจกรรมแฟลชม็อบในธีม "Budding Zhuhai and Macao, Chasing Dreams in the Greater Bay Area" ตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น ท่าเรือเหิงฉินในเมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งอยู่ติดกับมาเก๊า โดยสำนักสารสนเทศเทศบาลเมืองจูไห่เปิดเผยว่า เยาวชนกว่า 700 คนจากมาเก๊าและจูไห่ได้เข้าร่วมกิจกรรมการร้องเพลงประสานเสียงและสตรีทแดนซ์ เพื่อเฉลิมฉลองการที่มาเก๊ากลับสู่จีน รวมถึงการพัฒนาร่วมกันของมาเก๊าและจีน

เมืองจูไห่ซึ่งอยู่ติดกับมาเก๊า ได้กลายเป็นผู้นำและประตูสู่ความร่วมมือระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่กับมาเก๊า ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มาเก๊าได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศจีนในภาพรวม และมีการส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจในหลาย ๆ ด้าน โดยมีเขตใหม่เหิงฉินของเมืองจูไห่เป็นศูนย์กลางและผู้สนับสนุนสำคัญ เพราะอยู่ห่างจากมาเก๊าเพียงแม่น้ำกั้น และจุดที่ห่างน้อยที่สุดมีระยะทางเพียง 187 เมตรเท่านั้น

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ รัฐบาลจีนได้ประกาศร่างแผนพัฒนาเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า โดยมีเป้าหมายเพื่อเดินหน้ากระชับความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน ทั้งนี้ Lei Wun Kong นักกฎหมายจากมาเก๊า ได้เห็นความร่วมมือที่แน่นแฟ้นขึ้นของกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ด้วยตาตัวเอง โดยในเดือนกรกฎาคม 2559 บริษัทของเขาได้ร่วมทุนกับบริษัทกฎหมายจากจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง เพื่อจัดตั้งบริษัทกฎหมายในเขตใหม่เหิงฉิน ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ได้เดินทางระหว่างเมืองจูไห่กับมาเก๊ามาตลอด

สิ่งที่ทำให้เขาสามารถทำงานทั้งในจูไห่กับมาเก๊าได้อย่างสะดวกสบายก็คือโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมถึงกัน รวมถึงพิธีการศุลกากรที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ โดยเขากล่าวว่า "ผมใช้เวลาเดินทางเพียงครึ่งชั่วโมงระหว่างบริษัทในมาเก๊ากับออฟฟิศในเหิงฉิน" ยิ่งไปกว่านั้น กวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า ยังเดินหน้ากระชับความร่วมมือด้านการลงทุน การค้า บริการทางการเงิน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การศึกษา รวมถึงบริการทางสังคม ส่งผลให้บริษัทกฎหมายที่เกิดจากการร่วมทุนมีโอกาสมากขึ้นในการสร้างความร่วมมือด้านบริการทางกฎหมาย

ทุกวันนี้ การเดินทางระหว่างจูไห่กับมาเก๊าเพื่ออยู่อาศัยและทำงานได้กลายเป็นทางเลือกของชาวมาเก๊าจำนวนมาก โดย Innovalley HQ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบ่มเพาะผู้ประกอบการในจูไห่และมาเก๊า ได้บ่มเพาะโครงการทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก 375 โครงการมาตั้งแต่ปี 2558 โดยมาจากมาเก๊า 199 โครงการ และ 23 โครงการเป็นการร่วมลงทุน ซึ่งมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 433 ล้านหยวน

ในปี 2561 Neildo Choi ผู้ประกอบการรุ่นใหม่จากมาเก๊า พร้อมทีมงาน ได้เริ่มทำธุรกิจใน Innovalley และเปิดตัวแพลตฟอร์มท่องเที่ยวออนไลน์ Discover Macao ซึ่งปัจจุบันนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวมากถึง 1,700 รายการ คิดเป็น 90% ของผลิตภัณฑ์ด้านการท่องเที่ยวทั้งหมดของมาเก๊า และ 62% ของผู้ใช้งานที่ลงทะเบียนมาจากกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า "เขตใหม่เหิงฉินมีทรัพยากรบุคคลที่หลากหลาย มีสถานที่พร้อม และมีการสนับสนุนเชิงอุตสาหกรรมสำหรับผู้ประกอบการจากมาเก๊า" เขากล่าว

เนื่องจากชาวมาเก๊าเข้ามาอยู่อาศัยหรือทำงานในเขตใหม่เหิงฉินมากขึ้นเรื่อย ๆ เมืองจูไห่จึงประกาศใช้นโยบายต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวก ตัวอย่างเช่น ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมปีนี้ ชาวมาเก๊าที่อาศัยอยู่ในเมืองจูไห่แบบถาวรต่างได้รับการประกันสุขภาพขั้นพื้นฐาน รวมถึงได้รับความสะดวกด้านการศึกษา การทำงาน การประกอบธุรกิจ และการอยู่อาศัย "ตอนนี้ ถ้าเจ็บป่วยก็ไปหาหมอได้สะดวกขึ้น และมีโรงพยาบาลให้เลือกมากขึ้นในสองเมือง" Wu Liqing ชาวมาเก๊าที่ได้รับบัตรประกันสุขภาพของเมืองจูไห่เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคม กล่าว

ก่อนครบรอบ 20 ปีที่มาเก๊ากลับสู่อ้อมอกจีน เขตใหม่เหิงฉินก็เพิ่งฉลองครบรอบ 10 ปีเช่นกัน โดยนับตั้งแต่ก่อตั้ง เขตใหม่เหิงฉินได้พัฒนา 6 อุตสาหกรรมหลักร่วมกับมาเก๊า ได้แก่ นวัตกรรมเทคโนโลยี การเงิน การแพทย์และสุขภาพ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและนิทรรศการ การค้าและโลจิสติกส์ และบริการเฉพาะกิจ (professional services) เพื่อช่วยยกระดับการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมของมาเก๊า

Yang Chuan ผู้อำนวยการคณะกรรมการบริหารเขตใหม่เหิงฉิน กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างจูไห่กับมาเก๊าที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นยังเป็นประโยชน์ต่อบริษัทต่างชาติที่ต้องการเข้าสู่ตลาดจีนที่มีขนาดมหึมาและน่าดึงดูดใจที่สุด เขตใหม่เหิงฉินตั้งอยู่บนทำเลทองของเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า โดยเชื่อมทั้งฮ่องกงและมาเก๊า ช่วยให้ผู้ประกอบการต่างชาติเข้าถึงการแลกเปลี่ยนระหว่างกันได้อย่างง่ายดาย

ที่มา: สำนักสารสนเทศเทศบาลเมืองจูไห่

AsiaNet 82286

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทั่วไป 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม