หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้“เดือยฟัน” เครื่องป้องกันซี่ฟันของคุณ  (อ่าน 10 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 20, 22:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถ้าเกิดคุณมีปัญหาโพรงปาก ฟันผุ อักเสบ หรือเจ็บลึกถึงรากฟัน จนคุณเริ่มเป็นกังวลว่าจำเป็นจะต้องถอนฟันออก ซึ่งเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากมักกลัวกัน วันนี้เราขอแนะนำหนึ่งในทางเลือกที่จะทำให้ท่านไม่ต้องถอนฟัน ทั้งยังยังสามารถเก็บฟันแท้ของคุณไว้ได้ตลอดไป มันก็คืออุปกรณ์ที่เรียกว่า “ เดือยฟันเดือยฟัน เป็นยังไง?

เดือยฟันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ภายหลังจากการดูแลรักษารากฟัน ลักษณะเป็นแท่งขนาดเล็กที่ปักเอาไว้ในรากฟันรอบๆที่ทำงานรักษา ซึ่งจะทำหน้าที่เปรียบเสมือนสันหลังของฟัน ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง เนื่องจากว่าข้างหลังรักษารากฟันบางซี่อาจเหลือเนื้อฟันอยู่น้อยเพราะว่าฟันผุลึกกินเนื้อฟันไปเยอะแยะ แต่กรณีที่มีเนื้อฟันเยอะแยะ หมอฟันบางทีอาจพิเคราะห์ให้อุดฟันก็เพียงพอ

จะรู้ได้อย่างไรว่าควรใช้เดือยฟัน?
เมื่อซี่ฟันได้รับความเสียหาย แต่ว่ายังสามารถซ่อมปรับปรุงแก้ไขเพื่อรักษารากฟันเอาไว้ได้โดยไม่ต้องถอน ซึ่งมีหลายเหตุดังนี้

ฟันตาย เป็น ฟันที่เลือดไม่สามารถที่จะไปหล่อเลี้ยงส่วน “โพรงประสาทฟัน” ทำให้เซลล์ต่างๆภายในซี่ฟันตาย โดยอาจพิจารณาได้จากลักษณะของการเจ็บปลายรากฟัน เหงือกบวม มีหนอง สีฟันคล้ำขึ้น หรือเสียวฟัน เป็นต้น ฟันตายมีต้นเหตุจากหลายประการอาทิ ฟันผุ ฟันสึก ฟันหักหรือแตก ซึ่งการดูแลรักษาอาจมีทั้งยังรักษารากฟันโดยใช้เดือยฟัน หรือถอนฟันในกรณีที่ไม่สามารถรักษาซ่อมแซมฟันได้
อุบัติเหตุที่เกิดสังกัดฟัน จนถึงฟันแตก หัก หรือทานอาหารที่แข็งเหลือเกิน บดถูกก้อนกรวดในของกิน เป็นต้น

เดือยฟันต่างกับรากเทียมยังไง?

หลายๆคนอาจสับสนระหว่างเดือยฟันกับรากฟันเทียม เพราะเหตุว่ารู้เรื่องว่ามีหน้าที่ช่วยประคองซี่ฟันไว้เหมือนกัน แท้จริงแล้วสองอย่างมีความแตกต่างกันดังนี้


* เดือยฟัน ใช้เพิ่มความแข็งแรงให้กับรากฟัน โดยที่ผู้รับการรักษายังเก็บฟันนั้นเอาไว้ได้
* รากฟันเทียม คือแท่งโลหะหรือโครง ใส่เข้าไปในกระดูกขากรรไกรใต้เหงือก เพื่อใช้แทนฟันจริงที่ถอนออกไป
* ใส่เดือยฟัน มีสาระยังไง?
* การใส่เดือยฟันจะช่วยอุดเนื้อฟันที่เหลืออยู่น้อย ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่รากฟัน และช่วยทำให้ “ครอบฟัน” (การปกคลุมฟันเพื่อปกป้อง ส่วนที่แตกหักและก็ผุของฟัน) สามารถยึดติดได้ดีขึ้น

เดือยฟัน มีกี่จำพวก?

เดือยฟันมี 2 ชนิด ดังต่อไปนี้

1.เดือยสำเร็จรูป โดยมากทำจากเส้นใย (Fiber) มีความยืดหยุ่นเข้ากับฟันเจริญ มีการแตกของฟันได้ยาก รวมทั้งยังมีสีคล้ายฟัน ทำให้ดูไม่ผิดแปลกจากฟันซี่อื่น โดยธรรมดาหมอฟันสามารถใส่เดือยฟันสำเร็จรูปได้ในวันเดียวกันกับที่รักษารากฟันเลย
2.เดือยโลหะ เป็นเดือยที่คงทนกว่าเดือยสำเร็จรูป ราคาน้อยยิ่งกว่า แม้กระนั้นสีสันจะนั้นมองผิดแปลกจากฟันซี่อื่น อาจเป็นที่พินิจได้ง่าย และไม่สามารถใส่เดือยได้ในทันทีในวันรักษารากฟัน จะต้องกลับมาใส่เดือยโลหะอีกวันหลังเนื่องจากทันตแพทย์จำต้องพิมพ์ฟัน เพื่อทำเดือยโลหะที่เหมาะสมกับสภาพฟันมากที่สุด

ขั้นตอนการทำ เดือยฟัน

แนวทางการทำเดือยฟันมีขั้นตอนดังนี้


* เมื่อเริ่มการดูแลและรักษา หมอฟันจะให้ยาชารวมทั้งแผ่นกั้นน้ำลาย
* กรอฟัน เพื่อเปิดทางให้มีขนาดเล็กลง เพื่อไปสู่โพรงประสาทฟัน เพื่อจัดเตรียมพื้นที่สำหรับใส่เดือยฟัน
* หมอฟันจะกระทำการพิมพ์แบบภายในฟัน เพื่อไปทำเดือยฟัน โดยหมออาจใส่เดือยฟันหรือครอบฟันชั่วครั้งชั่วคราวเพื่อนัดมาใส่เดือยฟันตัวจริงใหม่อีกที
* เมื่อถึงวันนัด หมอฟันจะใส่เดือยฟันตัวจริง พร้อมพิมพ์ฟันอีกครั้งที่ทำครอบฟัน
* ใส่ครอบฟันของจริง
* เตรียมเช่นไรก่อนไปรักษาฟันแล้วก็ทำเดือยฟัน
* สิ่งที่คุณควรจะตระเตรียมให้พร้อมก่อนไปรักษาฟันหรือทำเดือยฟัน อาทิเช่น

เตรียมฟันปลอม (ถ้าหากมี) ถ้าหากผู้เข้ารับการรักษาใส่ฟันปลอม ให้นำฟันปลอมนั้นติดตัวมาด้วย เพื่อทันตแพทย์ตรวจสอบไปพร้อมเลยอีกทั้งสภาพเหงือก แล้วก็ฟันปลอม รวมทั้งหากมีการไม่ดีเหมือนปกติของเครื่องมือ ตัวอย่างเช่น ฟันกระดก หมอฟันจะได้บอกกล่าวได้โดยทันที
แปรงฟันก่อนไปทำฟัน ทำความสะอาดฟันรวมทั้งโพรงปากมาก่อนการรักษาฟัน แปรงฟันให้เรียบร้อย เนื่องจากว่าทันตแพทย์จะได้ดูจุดที่แปรงฟันไม่สะอาด แล้วก็เสนอแนะคนรับการรักษาได้ถัดไป
ไม่ทาลิปสติก การทาลิปสติกสีแก่อาจจะเป็นผลให้สีของลิปเปื้อนฟันและก็ช่องปาก รวมทั้งอุปกรณ์ของหมอฟัน ซึ่งเพิ่มความลำบากให้กับทันตแพทย์
แต่งตัวด้วยชุดรัดกุม เพื่อการเคลื่อนไหวแล้วก็จัดท่าทางบนเตียงทำทันตกรรมที่ต้องมีการปรับเอนหัวลงต่ำได้สะดวก


ข้อควรระวัง หลังจาก รักษาฟันหรือใส่เดือยฟัน

ข้อควรระวังหลังรักษาฟันหรือใส่เดือยฟัน เพื่อฟันมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงยาวนาน อาทิเช่น

* หมั่นดูแลสุขภาพปากแล้วก็ฟันให้ดี แปรงฟันขั้นต่ำวันละ 2 ครั้ง พร้อมกันกับการใช้น้ำยาบ้วนปากและก็ไหมขัดฟัน เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ เพราะเหตุว่าภายหลังซ่อมแซมฟันด้วยเดือยฟันหรือครอบฟันแล้ว ยังได้โอกาสที่จะกลับมาฟันพุได้อีก หากรักษาความสะอาดได้ไม่ดีพอเพียง
* งดเว้นการดื่มสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางประเภทมีน้ำตาลอยู่มาก ซึ่งเป็นต้นเหตุการทำให้ฟันผุ ที่สำคัญคือภายหลังจากทำเดือยฟัน หรือครอบฟันเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ถ้าดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่มีสีแก่ๆอย่างเช่น ไวน์ ก็อาจจะส่งผลให้เดือยฟันเปื้อนสีได้
* งดสูบบุหรี่ นอกเหนือจากที่จะทำให้ฟันเปลี่ยนสีภายหลังทำใส่เดือยฟันรวมทั้งครอบฟันมาแล้ว การเผาไหม้จากบุหรี่มีสารเคมีที่รังควานช่องปากแล้วก็ฟัน โดยจะจับสะสมกัน ส่งผลให้แนวทางการชำระล้างสิ่งสกปรกในช่องปากเกิดความไม่ปกติ กระทั่งนำไปสู่โรคต่างๆอย่างเช่น เหงือกร่น เหงือกอักเสบ ฟันผุ กระทั่งท้ายที่สุดบางทีอาจต้องถอนฟัน เป็นต้น
* ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เลี่ยงของกินแล้วก็เครื่องดื่มที่ทำร้ายฟัน ดังเช่นว่า ของกินรสเปรี้ยวจัดซึ่งมีความเป็นกรดสูง หรืออาหารแข็ง ด้วยเหตุว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อฟันแตก ฟันบิ่น รวมทั้งควรลดการบริโภคของที่มีน้ำตาลสูง ได้แก่ น้ำอัดลม ขนมหวาน

https://www.honestdocs.co/dental-post

Tags : เดือยฟัน,-,-

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม