หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ฟ้าทะลายโจร” กับความหวังในการต่อสู้กับเชื้อร้าย Covid-19 !!  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 มี.ค. 20, 16:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายๆ ท่านอาจจะกำลังกังวลเกี่ยวกับไวรัส Covid-19 ซึ่งแพร่กระจายและติดต่อขยายเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว ไวรัส Covid-19 นับว่ารุนแรง จนองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ต้องออกประกาศเตือน ซึ่งเชื้อ Covid-19 เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรน่าไวรัสที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า สามารถแพร่กระจายผ่านสิ่งของที่แปดเปื้อนเชื้อโรคได้ อีกทั้งเชื้อยังมีชีวิตอยู่ได้นานหลายวันหากไม่มีการทำความสะอาด

หลายวันที่ผ่านมานี้ หลายท่านอาจเคยได้ยินข่าว “ฟ้าทะลายโจร กับการต้านไวรัส Covid-19” ข้อมูลนี้น่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด เรามาทำความเข้าใจกันค่ะ

ฟ้าทะลายโจรเราทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ ถึงสรรพคุณในการรักษาโรคพื้นฐานได้หลายโรค โดยส่วนใหญ่นิยมนำใบและลำต้นใต้ดินมาทำเป็นยารักษาโรคกัน ทั้งนี้เนื่องมาจากการออกฤทธิ์ที่โดดเด่นใน 3 ด้าน คือ
1.กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
2.ต้านการอักเสบ และช่วยลดไข้
3.ต้านไวรัส โดยเฉพาะไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจ เช่นไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก H5N1 รวมทั้งยังมีการศึกษาว่าช่วยป้องกันไวรัสโคโรน่า ซาร์ (SARs) ซึ่งเป็นไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสอู่ฮั่นเข้าสู่เซลล์ได้อีกด้วย

จากการรายงานผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สรุปได้ว่า “ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฤทธิ์ต้านไวรัสที่ครอบคลุมในหลายกลไก ทั้งป้องกันไวรัสเข้าเซลล์ ลดการแบ่งตัวของไวรัส เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส และลดการอักเสบที่ปอดเมื่อมีการติดเชื้อไวรัส โดยสารสำคัญที่มีฤทธิ์รักษาโรคมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ สารแอนโดรกราโฟไลด์, ดิออกซีไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ และ นีโอแอนโดรกราโฟไลด์ ต่อมาทางสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์สามารถแยกสารบริสุทธิ์จากฟ้าทะลายโจรได้อีก 1 ชนิด คือ สารดิออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคได้ดีเช่นกัน

(ขอบคุณรูปภาพ กรุงเทพธุรกิจ)
จากการศึกษาถึง สารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ของประเทศไทย โดยกรมการแพทย์แผนไทยฯ พบว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ Covid-19 ในผู้ป่วยจริงในเร็วๆ นี้ โดยการศึกษาวิจัยต่อยอดนั้น นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้อธิบายไว้คร่าวๆ ว่า จะทำการศึกษาทดลอง "ฟ้าทะลายโจร" ที่มีฤทธิ์ในเชิง Antiviral broad spectrum โดยการนำกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนไทยสุขภาพดี 10 คน รับประทานยา "ฟ้าทะลายโจร" และอยู่ในโรงพยาบาล 5 วัน จากนั้นจะเอาเซรุ่มที่สกัดจากกลุ่มตัวอย่าง ไปใส่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) เพื่อดูว่าจะสามารถทำให้เชื้อตายได้หรือไม่ ซึ่งพวกเราต้องรอลุ้นกันว่าช่วงปลายเดือนมีนาคม 2563 นี้ต่อไปว่าผลการศึกษาจะป็นอย่างไร

คงจะมีความหวังเพิ่มขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ กับการต่อสู้กับเชื้อร้ายชนิดนี้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับฟ้าทะลายโจรออกมามากมายหลากหลายแบบ โดยเป็นการนำเอาฟ้าทะลายโจรมาสกัดเป็นแคปซูล เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน แต่ยังคงสรรพคุณไว้เช่นเดิม อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรสามารถรับประทานได้ในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี โดยเมื่อมีอาการหวัด ให้ใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 1.5-3 กรัม วันละ 3-4 ครั้ง หายแล้วหยุดยาได้ หากไม่ดีขึ้นใน 3 วัน ควรพบแพทย์ หรือทานต่อเนื่องไม่เกิน 7 วัน ส่วนการใช้เพื่อป้องกันหวัดหรือในกลุ่มเสี่ยง สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรขนาดต่ำ วันละ 1 เม็ด นาน 3 เดือนซึ่งพบว่าลดอัตราการเป็นหวัดได้ 33% ทั้งนี้สตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน

ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรสามารถหาซื้อได้ที่คลังยามีนบุรีนะคะ
ขอบคุณข้อมูล : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/867885
https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1781008
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019/ncov/about/prevention-treatment.html

สอบถามสินค้า สอบถามข้อมูลการใช้ยาโดยเภสัชกรโดยตรง
คอยให้คำแนะนำตลอดทั้งวันได้ที่ http://a0.pise.pw/MTYCT

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  COVID-19  ฟ้าทะลายโจร  ป้องกันไวรัส Covid-19 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม