หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ลูกแพ้อาหาร อาการที่คุณพ่อคุณแม่กังวลที่สุด!!!  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มี.ค. 20, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เมื่อลูกเข้าสู่วัยที่เริ่มทานอาหารได้ อาการที่คุณพ่อคุณแม่หลายท่านมักเกิดความกังวลคือ “ลูกแพ้อาหาร” ซึ่งคุณหมอหลายท่านก็ให้คำแนะนำเบื้องต้น ด้วยการให้ลูกเริ่มทานอาหารใหม่ทีละชนิด ทุก 3-5 วัน เพื่อทดสอบอาการแพ้อาหารของลูก ซึ่งการแพ้อาหารในเด็ก เกิดได้จากหลายปัจจัย ในปัจจุบันพบว่าการแพ้อาหารในเด็กมีอัตราเพิ่มมากขึ้นถึง 80% ของทารกในประเทศไทย ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากการที่แม่ทานอาหารชนิดเดียวกันซ้ำๆ ตั้งแต่ลูกน้อยอยู่ในครรภ์ จึงทำให้ลูกมีความเสี่ยงที่จะแพ้อาหารสูง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหมุนเวียนกันให้หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เรื่องของกรรมพันธุ์ หากมีคนในครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ 1 คนจะมีความเสี่ยงได้ถึง 40% หรือเผ่าพันธุ์ คนผิวดำที่ไม่ใช่คนเอเชีย เพศชายก็มีความเสี่ยงสูง รวมไปถึงการขาดวิตามินดี ก็เพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารได้เช่นกัน
อาการแพ้อาหารมักจะเกิดขึ้นภายใน 2 ชั่วโมงหรือนานกว่านั้นหลังจากทานอาหารที่แพ้เข้าไป ไม่ว่าอาหารนั้นจะผ่านความร้อนจากการประกอบอาหารมาแล้วหรือไม่ก็ตาม ซึ่งอาการแพ้อาหารของแต่ละรายอาจไม่เท่ากัน บางคนอาจแค่เป็นผื่นคัน แต่ในบางรายอาจมีอาการท้องเสีย อาเจียนร่วมด้วย ซึ่งอาการแพ้อาหารแบ่งได้ 2 แบบ
แพ้อาหารแบบเฉียบพลัน จะเริ่มมีอาการแพ้เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป หลังรับประทานไปแล้วก็อาจจะเกิดการปากบวม หนังตาบวม คลื่นไส้ อาเจียน แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก อาจอยู่ในสภาวะช็อก ความดันต่ำ ไม่รู้สึกตัว หายใจหอบเหนื่อย ชีพจรเบาและเร็ว หมดสติ เป็นต้น
แพ้อาหารแบบช้าๆ เกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารนั้นๆ เข้าไปนานกว่า 1-24 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะมีการคลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง ลมพิษ ผื่นคันตามปาก คอ จมูก ตา ปวดเมื่อยเนื้อตัว ปวดศีรษะ เป็นต้น

ซึ่งกลุ่มอาหารที่มักมีอาการแพ้ ได้แก่อาหารประเภท นม ถั่ว รวมไปถึงอาหารทะเลที่มีเปลือก เช่น กุ้งหรือหอย ในกรณีที่มีการแพ้ นมวัว ไข่ ถั่วเหลือง และแป้งสาลี เมื่อโตขึ้นอาการแพ้มีแนวโน้มที่จะลดน้อยลง แต่บางคนอาจมีอาการแพ้ตลอดชีวิต
ในปัจจุบันก็มีการนำเอาอาหารชนิดอื่นมาทดแทนสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร แต่ยังคงคุณประโยชน์เช่นเดิม เช่น น้ำนมข้าว ซึ่งน้ำนมข้าว มีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารบริบูรณ์ต่อร่างกายในระดับหนึ่ง ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ ลดความมันป้องกันการเกิดสิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ น้ำนมข้าวรวงอ่อนยังสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นอีกด้วย

เพราะน้ำนมข้าวมีประโยชน์มากมาย ฟอร์แคร์ จึงได้คิดค้น Balance Organic Rice Drink น้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ที่ผลิตจากข้าวกล้องออร์แกนิก ปลูกและเก็บเกี่ยวด้วยน้ำพักน้ำแรงของเกษตรกรไทยในภาคอีสาน ภายใต้แนวคิดเกษตรอินทรีย์มาตรฐานสากล USDA (สหรัฐอเมริกา) และ EU (สหภาพยุโรป) ที่เน้นการควบคุมทั้งระบบนิเวศของวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งดิน แหล่งน้ำและพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงกระบวนการผลิตทั้งหมด ให้ปราศจากสารเคมีเจือปนอย่างแท้จริง ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ที่คนแพ้กันมาก 8 ชนิด และมีแคลเซียมจากพืชธรรมชาติ
•Balance Organic Rice Drink เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน
•เด็กที่แพ้อาหาร เช่น แพ้กลูเตน แพ้นม แพ้โปรตีนถั่วเหลืองและสารก่อภูมิแพ้กลุ่ม Top 8
•คุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่หลังคลอดหรือให้นม ใช้เสริมแคลเซียมแทนนมวัว เพื่อลดโอกาสเสี่ยงและป้องกันลูกเป็นภูมิแพ้/แพ้อาหารกลุ่ม Top 8
•ผู้ที่ต้องการอาหารปลอดสารเคมี เช่น ผู้ป่วยมะเร็ง
•ผู้ที่ทานเจ และมังสวิรัติ

ในปัจจุบันนี้อัตราการแพ้อาหารในเด็กพบได้มากขึ้นกว่าในอดีตและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นด้วย การหันมาดูแลสุขภาพตนเอง และคนที่คุณรักจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยน้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพทั่วไป และเหมาะเป็นพิเศษสำหรับเด็กที่แพ้อาหาร แพ้นมวัว แพ้โปรตีนถั่วเหลืองและแพ้กลูเตน คุณแม่ตั้งครรภ์ ให้นมบุตร ผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ปลอดภัยแม้สำหรับผู้ป่วยมะเร็ง เบาหวาน ก็สามารถรับประทานได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.4care.co.th/
[/b][/size]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ลูกแพ้อาหาร   อาการแพ้อาหาร   การแพ้อาหารในเด็ก   น้ำนมข้าวกล้องออร์แกนิก   4Car 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม