หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: IQM Germany มุ่งขับเคลื่อนการออกแบบร่วมฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ควอนตัม  (อ่าน 13 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มี.ค. 20, 16:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

IQM ขยายธุรกิจครั้งแรก ด้วยการตั้งบริษัทย่อยในเยอรมนี มุ่งขับเคลื่อนการออกแบบร่วมฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์ควอนตัม


- พร้อมแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญด้านควอนตัมเป็นผู้บริหารบริษัทใหม่

IQM Finland Oy (IQM) ประกาศขยายธุรกิจผ่านการจัดตั้งบริษัทในเครือแห่งแรกคือ IQM Germany ซึ่งจะตั้งอยู่ในเมืองมิวนิก พร้อมกันนี้ บริษัทยังได้ประกาศแต่งตั้ง Prof. Enrique Solano ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีควอนตัมและการประมวลผลควอนตัมที่มีชื่อเสียง ดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอของ IQM Germany ทั้งนี้ IQM เป็นผู้นำด้านฮาร์ดแวร์สำหรับเทคโนโลยีเกิดใหม่ บริษัททุ่มเทพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ทำงานด้วยหน่วยประมวลผลควอนตัมที่ใช้ตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวดแบบไฮสปีดและสามารถปรับขยายได้ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา บริษัทได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีแววว่าจะประสบความสำเร็จสูงสุด 10 อันดับแรกในฟินแลนด์ จากการจัดอันดับโดยนิตยสารการเงิน Talouselama ของฟินแลนด์


การขยายธุรกิจครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อใช้ความเชี่ยวชาญด้านควอนตัมในท้องถิ่นเพื่อสร้างศูนย์กลางด้านการออกแบบร่วมที่จะทำให้การสื่อสารระหว่างการพัฒนาฮาร์ดแวร์ควอนตัมกับซอฟต์แวร์ควอนตัมนั้นใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยมีแนวคิดคือ พัฒนาและยกระดับประสิทธิภาพชิปควอนตัมให้ได้เร็วที่สุดเพื่อทำตามข้อกำหนดด้าน gate design, การเชื่อมต่อ, gate fidelity และข้อกำหนดทางเทคนิคอื่น ๆ สำหรับการประมวลผลควอนตัมที่สามารถปรับขยายได้ โมเดลการออกแบบร่วมดังกล่าวถือเป็นโมเดลใหม่ที่จะเปิดทางให้ IQM สามารถร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรซอฟต์แวร์ทั่วยุโรป ทั้งในปัจจุบันและอนาคต เพื่อเร่งการพัฒนาโซลูชั่นควอนตัมที่เป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานเฉพาะด้าน


Prof. Enrique Solano นักฟิสิกส์ชาวสเปนเชื้อสายเปรู จะเป็นผู้นำการดำเนินงานในมิวนิกในฐานะซีอีโอของ IQM Germany เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติในด้านการประมวลผลควอนตัม การจำลองควอนตัม ปัญญาประดิษฐ์ควอนตัม และเทคโนโลยีควอนตัมต่าง ๆ ก่อนที่จะมาร่วมงานกับ IQM เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าศูนย์ควอนตัม 2 แห่งในเมืองบิลเบา สเปน และเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน


"มิวนิกเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการตั้งบริษัทแห่งใหม่อย่างไม่ต้องสงสัย” Dr. Jan Goetz ซีอีโอของ IQM กล่าว “สำหรับเยอรมนี และโดยเฉพาะบาวาเรียนั้น การสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์เป็นภารกิจที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ระดับชาติ ซึ่งภารกิจนี้ได้ก่อให้เกิดระบบนิเวศนวัตกรรมควอนตัม โดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากภาคอุตสาหกรรม แวดวงวิชาการ และชุมชนนักลงทุน ล้วนแล้วแต่พุ่งความสนใจไปที่การพัฒนาความเป็นผู้นำด้านควอนตัมของยุโรป”


บริษัทแห่งใหม่นี้นับเป็นการขยายธุรกิจครั้งแรกของ IQM นอกประเทศฟินแลนด์ โดยนับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนก.ค.ปีที่แล้ว บริษัทได้ดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในการผลิตอุปกรณ์ควอนตัมที่สามารถปรับขยายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่ห้องแล็บปฏิบัติการในเมืองเอสโป มีการผลิตตัวอย่างคิวบิตในระดับเวเฟอร์ทุกสัปดาห์ ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวถูกกำหนดให้เป็นมาตรฐานอ้างอิงสำหรับความเป็นหนึ่งเดียว ความแม่นยำ คุณภาพ และข้อกำหนดอื่น ๆ เพื่อการนำไปใช้งานในสถานการณ์จริงต่อไป โมเดลที่ได้ผลผลิตสูง/ผลตอบรับไวนี้ทำให้ผู้ชำนาญการด้านเทคโนโลยีของ IQM สามารถติดตามตรวจสอบคุณภาพของขั้นตอนการผลิตได้อย่างต่อเนื่อง และจึงเป็นการรับประกันว่า หน่วยประมวลผลควอนตัมจะมีคุณภาพสูง


ปัจจุบัน ทีมผู้เชี่ยวชาญของ IQM เป็นผู้ขับเคลื่อนธุรกิจใน 4 ด้านหลักด้วยกัน ได้แก่ การผลิตและประกอบ อิเล็กทรอนิกส์ที่ปรับขยายได้ ซอฟต์แวร์ และการรวมระบบ โดยทีมงานชุดใหม่ในมิวนิกจะสานต่อความพยายามเหล่านี้เพื่อการออกแบบหน่วยประมวลผลที่มีจุดประสงค์เฉพาะสำหรับอัลกอริทึมระยะใกล้ ขณะเดียวกันก็จะให้ความสำคัญกับการพัฒนา IP ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ในบรรดาพนักงานเกือบ 36 คนของบริษัทนั้น 25 คนสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก และเกือบทุกคนจบสาขาฟิสิกส์ โดยเฉพาะด้านการประมวลผลควอนตัม


Prof. Solano จะเข้ามาเสริมทัพทีมงานนานาชาติของ IQM ด้วยผลงานความเป็นผู้นำในแวดวงวิชาการและระบบนิเวศผู้ประกอบการ โดยก่อนหน้านี้ เขาเคยดำรงตำแหน่ง อาทิ ศาสตราจารย์พิศิษฐ์ (Distinguished Professor) และผู้อำนวยการของ QuArtist - Quantum Artificial Intelligence for Science and Technology ที่มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน รวมทั้งเคยดำรงตำแหน่งเดียวกันนี้ที่ศูนย์นานาชาติด้านการประมวลผลควอนตัมและเทคโนโลยีควอนตัม แห่งมหาวิทยาลัย University of the Basque Country ในเมืองบิลเบา ประเทศสเปน เขาจบการศึกษาระดับปริญญาเอก สาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัย Universidade Federal de Rio de Janeiro ในบราซิล


"โมเดลการออกแบบร่วมฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์มีความแตกต่างและน่าตื่นเต้น และจะนำชุดความคิดด้านการออกแบบมาสู่การประมวลผลควอนตัม” Prof. Solano กล่าว “นั่นทำให้เราสามารถพัฒนาและปรับปรุงสถาปัตยกรรมของชิปแห่งอนาคตให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะด้านมากที่สุด และใช้อัลกอริทึมการประมวลผลควอนตัมสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ถือเป็นอุตสาหกรรมหลักในเยอรมนี ตลอดจนทั่วยุโรป ตัวอย่างเช่น โมเดลการเงินและการคาดการณ์สำหรับผู้ผลิตรถยนต์ หรือจะเป็นโมเดลสำหรับการออกแบบยา การออกแบบวัสดุ อากาศพลศาสตร์ ปฏิกิริยานิวเคลียร์ ระบบชีวภาพ อุปกรณ์อัจฉริยะ การใช้งานเฉพาะสำหรับเมืองอัจฉริยะ และอื่น ๆ อีกมากมาย ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมงานกับบริษัท”


Prof. Mikko Mottonen ผู้ก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ IQM กล่าวว่า “ผมชื่นชม Enrique มานานแล้ว เพราะความสามารถของเขาในการแก้ไขปัญหาทางทฤษฎีที่ยากมาก ๆ ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการใช้งานในทางปฏิบัติ ขณะนี้เขาได้เริ่มสร้างทีมผู้เชี่ยวชาญที่ IQM แล้ว เพื่อเพิ่มความเข้าใจในอัลกอริทึมควอนตัมของเรา สำหรับการพัฒนาโมเดลทางการเงินเพื่อการนำไปใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้เราสามารถใช้ฮาร์ดแวร์ของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างรวดเร็ว เพื่อการคิดค้นอัลกอรึทึมใหม่ ๆ ที่จะผลิตโดยพันธมิตรซอฟต์แวร์ของเรา เขาถือเป็นบุคลากรในฝันสำหรับทีมอย่างแท้จริง”


ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IQM ได้ที่ www.meetiqm.com

ข้อมูลติดต่อของ IQM

Jan Goetz ซีอีโอ IQM อีเมล: jan@meetiqm.com โทร. +358 505 666 483 (ภาษาอังกฤษและเยอรมัน)


Mikko Mottonen หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ IQM อีเมล: mikko@meetiqm.com โทร. +358 505 940 950 (ภาษาอังกฤษและฟินนิช)


Enrique Solano ซีอีโอ IQM Germany อีเมล: enrique.solano@meetiqm.com โทร. +49 151 7217 3120 (ภาษาอังกฤษและสเปน)


รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1121498/IQM_Quantum_Computer.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1121499/IQM_Solano.jpg

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1121497/IQM_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม