หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "กรมส่งเสริมการเกษตร" ประชุมเตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฤดูแล้ง  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 มี.ค. 20, 12:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมส่งเสริมการเกษตรระดมพลังส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ยึดหลักตลาดนำการผลิต เตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฤดูแล้งในการประชุม ศพก. และแปลงใหญ่ ระดับประเทศ ครั้งที่ 2/2563

นายเข้มแข็ง ยุติธรรมดำรง อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เข้าร่วมประชุมเชื่อมโยงการดำเนินงานคณะกรรมการเครือข่าย ศพก. และแปลงใหญ่ ระดับประเทศครั้งที่ 2/2563ณสำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัยเพื่อปูทางขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมลุยส่งเสริมติวเข้มแปลงใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการใหม่ให้มีความเข้มแข็งยึดหลักตลาดนำการผลิต พัฒนามาตรฐานสินค้าเกษตร พร้อมแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฤดูแล้งในพื้นที่แปลงใหญ่

กรมส่งเสริมการเกษตร ให้ความสำคัญกับนโยบายกระทรวงฯ โดยยึดเป็นภารกิจหลักที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ ซึ่งประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 7 ประเด็น คือ

1) การจัดสัมมนามาตรฐานสินค้าเกษตรให้กับศพก. และแปลงใหญ่ซึ่งมีกำหนดจัดอบรมภายใต้โครงการ Q อาสา ร่วมกับ สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ ในปีงบประมาณ 2563 ประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ การฝึกอบรมสร้างการรับรู้ด้านมาตรฐานสินค้าเกษตรให้แก่ประธานศพก. และเครือข่ายและผู้นำกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่โครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่จำนวน 9 เขตเขตละ 900 คนและ การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ Q อาสาด้านมาตรฐาน GAP พืชอาหารให้แก่ประธานศพก. และเครือข่ายและผู้นำกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่โครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์และมีความสนใจในการเป็น Q อาสาจำนวน 3 รุ่นรุ่นละ 50 คน

2)การสัมมนาโครงการพัฒนาเกษตรกรเป็นผู้จัดการแปลงใหญ่ โดยกรมฯ กำหนดจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการโครงการพัฒนาเกษตรกรเป็นผู้จัดการแปลงระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – กรกฎาคม 2563จำนวน 11 รุ่น จำนวนรวม1,745 คน ประกอบด้วย ผู้จัดการแปลง ผู้จัดและวิทยากร

3)การสรุปผลการจ่ายสินเชื่อโครงการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อพัฒนาการเกษตรแบบแปลงใหญ่ โดยอนุมัติสินเชื่อแล้ว 327 แปลง

4) แนวทางการประกวดแปลงใหญ่ ปีงบประมาณ 2563

5) การส่งเสริมปลูกพืชใช้น้ำน้อยเพื่อสร้างรายได้แก่เกษตรกร (ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ และถั่วเขียว) โครงการนี้มีเป้าหมายเกษตรกรจำนวน 150,000 ครัวเรือน พื้นที่ 1.4 ล้านไร่

6)โครงการเพิ่มน้ำต้นทุนและระบบกระจายน้ำเพื่อสนับสนุนโครงการระบบส่งเสริมเกษตรแบบแปลงใหญ่ โดยการเพิ่มน้ำต้นทุนเกษตรแปลงใหญ่ (ปศุสัตว์แปลงใหญ่) ด้วยระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ อัตราสูบประมาณ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 100 ไร่จำนวน 620 แห่ง และ เพิ่มน้ำต้นทุนเกษตรแปลงใหญ่ (นาแปลงใหญ่) ด้วยระบบกระจายน้ำพลังงานแสงอาทิตย์อัตราสูบประมาณ 20–40 ลูกบาศก์เมตรต่อชั่วโมงครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 300 ไร่จำนวน 80 แห่งพร้อมระบบกระจายน้ำ โดยความก้าวหน้าของโครงการนี้อยู่ในขั้นตอนสำรวจและดำเนินการจัดทำแบบเพื่อดำเนินการเจาะบ่อน้ำบาดาลสำหรับแปลงใหญ่ที่เหลือทั้งหมด

7) สถานการณ์และมาตรการรับมือภัยแล้งโดยกรมฯ มีมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรในสถานการณ์ฤดูแล้ง ปี 2562/63 โดยมีกิจกรรมการรณรงค์ประชาสัมพันธ์“เกษตรกรร่วมใจรับมือภัยแล้งปี 2563” เป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ในทุกด้านเพื่อรับมือภัยแล้ง การนำเสนอกรณีตัวอย่างเกษตรกรในพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จในการรับมือกับภัยแล้งและการเผยแพร่ตามช่องทางสื่อต่างๆ และนำไปใช้การสร้างสื่อให้เกษตรกรเข้าถึงข้อมูลและบริการของรัฐ รวมทั้งมีข้อมูลในการปฏิบัติสำหรับการรับมือสถานการณ์ภัยแล้ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม