หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีรักษา โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 พ.ค. 20, 15:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ในปี 2563 ขั้นตอนการรักษานั้นมีหลากหลายวิธี โดยจะมีแนวทางการรักษาไปตามระยะของโรค ประกอบกับดูในเรื่องของสุขภาพร่างกายของผู้ป่วยด้วย โดยขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ มีวิธีการรักษาดังนี้

การเฝ้าระวัง
 หากผู้ป่วยตรวจพบมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก และแพทย์คาดการณ์ว่าเซลล์มะเร็งเติบโตอย่างช้าๆ รวมถึงอาการของผู้ป่วยเองไม่ได้บ่งบอกว่ามีผลกระทบต่อชีวิตประจำวันจะไม่จำเป็นจะต้องรักษาโดยทันที แต่ในช่วงของการเฝ้าระวังนี้ ย่อมมีความเสี่ยงเกิดขึ้นเช่นกัน ฉะนั้นจึงควรเข้ารับการตรวจค่า PSA และการตรวจด้วยวิธีอื่นควบคู่กันไปอย่างสม่ำเสมอประมาณ 3-4 ครั้ง/ปี และควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างใกล้ชิด

การผ่าตัดต่อมลูกหมากออกทั้งหมด
เป็นการผ่าตัดเพื่อเอาต่อมลูกหมากที่เป็นมะเร็ง เนื้อเยื่อรอบๆ รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองออกทั้งหมด ซึ่งวิธีนี้จะใช้รักษาผู้ป่วยในระยะที่คาดว่ามะเร็งจะเริ่มออกจากต่อมลูกหมาก แต่ยังไม่ลามไปถึงต่อมน้ำเหลือง ที่สำคัญจะต้องดูเรื่องของสภาพร่างกายของผู้ป่วยร่วมด้วย โดยทั่วไปจะทำการรักษาด้วยการผ่าตัดในช่วงอายุไม่เกิน 70 ปี จะสามารถหวังผลให้หายขาดได้ และวิธีการผ่าตัดมีหลายวิธี อาทิ

การผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง (Open radical prostatectomy : ORP)
วิธีแรกเริ่มของการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก มีข้อดีคือสามารถเลาะต่อมน้ำเหลืองออกได้ง่ายกว่า แพทย์ทั่วไปที่มีความชำนาญสามารถทำการผ่าตัดได้ง่ายกว่า แต่ผู้ป่วยจะเจ็บแผลค่อนข้างมาก แผลใหญ่และหายช้า

การผ่าตัดเเบบส่องกล้อง (Laparoscopic radical prostatectomy : LRP)
เป็นที่นิยมมากกว่าการเปิดหน้าท้อง เพราะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยน้อยกว่า โดยผู้ป่วยจะไม่เจ็บตัวมากนัก ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น มีผลข้างเคียงน้อยกว่า และมีแผลผ่าตัดขนาดเล็กบริเวณใต้สะดือ ที่สำคัญคือผลของการรักษามักออกมาดีกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง แต่จะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทำการผ่าตัดผ่านจอมอนิเตอร์ และมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูงกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง

การผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านอวัยวะเพศ (Transurethral Resection of the Prostate : TURP)
เป็นวิธีที่ใช้เวลาผ่าตัด และผู้ป่วยเองฟื้นตัวเร็ว ไม่เกิน 3-4 วัน หลังการผ่าตัด ซึ่งการผ่าตัดลักษณะนี้สามารถรักษาโรคอื่นๆ เกี่ยวกับต่อมลูกหมากได้อีก เช่น โรคต่อมลูกหมากโต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น โดยจะใช้เครื่องมือรีเซคโทสโคป (Resectoscope) ที่มีลักษณะเป็นแท่งโลหะบางและยาว ปลายแท่งมีไฟ กล้อง และขดลวด เพื่อสอดเข้าไปในท่อปัสสาวะเข้าสู่บริเวณต่อมลูกหมาก แล้วจึงปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบประจุเดี่ยว ซึ่งมีความปลอดภัยสูง ไปทำความร้อนที่ขดลวดตรงปลายท่อ แล้วตัดหรือขูดชิ้นส่วนต่อมลูกหมากออก แต่วิธีนี้จะสามารถทำได้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น โดยหลังจากผ่าตัดผู้ป่วยยังคงต้องคาสายสวนปัสสาวะอีก 2-3 วัน เพื่อรอให้ปัสสาวะได้เองตามปกติ

การผ่าตัดโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด(Robotic-assisted laparoscopic prostatectomy : RALP)
เป็นการผ่าตัดโดยใช้แขนกลหุ่นยนต์ที่ควบคุมโดยแพทย์ วิธีนี้คือวิธีที่ผู้ป่วยเจ็บตัวน้อย และใช้เวลาพักฟื้นเร็วที่สุดด้วยเช่นกัน ที่สำคัญคือจะได้รับผลกระทบหลังจากผ่าตัดน้อยกว่าการผ่าตัดแบบอื่นๆ เช่น อวัยวะเพศสามารถแข็งตัวได้ตามปกติ ควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้ดีกว่าหลังผ่าตัด แต่สำหรับการรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องให้แพทย์พิจารณาถึงความเหมาะสมเป็นรายคนไป


ขอบคุณที่มา https://thaiprostatecancer.com

อ่าน วิธีรักษา โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เพิ่มเติม >> https://thaiprostatecancer.com/how-to-treat-prostate-cancer/
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มะเร็งต่อมลูกหมาก ต่อมลูกหมาก Prostatecancer ตรวจมะเร็งต่อมลูกหมาก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม