หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาการผีอำ ใช่ฝีมือของผีจริงหรือไม่  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 พ.ค. 20, 09:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ท่านเคยไหมที่กำลังนอนอย่างสบายอารมณ์อยู่แล้วเกิดรู้สึกว่าขยับตัวไม่ได้ ทำได้เพียงกรอกลูกตาไปมาอยู่บนเตียง หลายท่านอาจจะเรียกอาการเหล่านี้ว่าเป็นอาการ “ผีอำ” ซึ่งในทางไสยศาสตร์เชื่อว่าเป็นการที่เกิดจากวิญญาณมาหลอกหลอน หรืออาจมีพลังงานบางอย่างเป็นแขกที่ไม่ได้รับเชิญอยู่ในห้องของคุณ แต่รู้หรือไม่ว่าอาการผีอำสามารถอธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ได้แล้วอาการผีอำเป็นอย่างไร


ผู้ที่ตกอยู่ในอาการ “ผีอำ” จะรู้สึกเหมือนร่างกายเป็นอัมพาตทั้งตัวแบบเฉียบพลัน รู้สึกหมดแรง ไม่สามารถขยับแขนขาได้ พูดไม่ได้ รวมไปถึงมีอาการหายใจลำบาผม้สึกเหมือนมีคนมาทับ ซึ่งมักจะเป็นในสภาพครึ่งหลับครึ่งตื่น บางคนอาจฝันร้าย เห็นภาพหลอน ได้ยินเสียงปริศนา โดยอาการเหล่านี้จะมาแบบชั่วครั้งชั่วคราว แต่ละครั้งที่เป็นจะกินเวลาไม่นาน

เมื่อตื่นขึ้นจากอาการผีอำได้จะเกิดอาการตื่นกลัวจนตัวสั่น เหงื่อออกมาผม้สึกไม่ปลอดภัย เพราะรู้สึกเหมือนตัวเองเพิ่งฟื้นจากความตาย แม้อาการผีอำจะเป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ แต่ในหลักวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายอาการนี้ได้ว่าเป็น ภาวะที่ร่างกายเข้าสู่ห้วงการหลับทั้ง ๆ ที่ยังตื่นอยู่ หรือโรคลมหลับ กล่าวคือร่างกายจะเข้าสู่สภาวะการหลับ แต่จิตสำนึกยังคงตื่นอยู่ ทำให้รู้สึกขยับตัวไม่ได้เหมือนคนเป็นอัมพาตนั่นเองวัฏจักรการนอนหลับ

ลักษณะของการนอนหลับจะแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

ลักษณะหลับไม่สนิท (REM) เป็นภาวะที่สมองยังคงทำงานอยู่ ตอบสนองต่อสิ่งเร้า หรือที่เรียกว่ากึ่งหลับกึ่งตื่นนั่นเอง ซึ่งในลักษณะนี้มักจะเกิดภาวะผีอำได้
หลับลึก หรือหลับสนิท (NREM) สมองตอบสนองต่อสิ่งเร้าช้าลงทำให้ร่างกายผ่อนคลายและพักผ่อนได้เต็มที่
การนอนหลับจะวนเวียนอยู่ในสองลักษณะนี้เป็นวัฏจักรไปมา ซึ่งปกติแล้วเราจะไม่สามารถแยกความฝันกับความจริงออกจากกันได้ นั่นจึงทำให้เกิดจินตนาการซ้อนกับความจริง เมื่อเกิดอาการผีอำขึ้น คนจึงจินตนาการเป็นภาพลวงตาของภูติผีปีศาจทั้ง ๆ ที่หาได้มีวิญญาณมาหลอกหลอนตนเองจริง ๆ ไม่อาการผีอำสาเหตุมาจากผีจริงหรือ

ถึงแม้ว่าจะเรียกว่า “ผีอำ” นั่นไม่ได้หมายความว่าอาการนี้จะเกิดจากการถูกผีอำจริง ๆ โดยอาการดังกล่าวเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายหรือจิตใจ และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยมีสาเหตุของการเกิดอาการผีอำมักเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับการนอน เช่น นอนน้อย นอนไม่หลับ เวลานอนที่เปลี่ยนแปลงไป ท่านอนหงายหรือเป็นโรคลมหลับ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้จากอาการตะคริวในเวลานอน มีภาวะทางจิต เช่น มีอาการเครียด และเกิดจากการใช้ยาบางชนิดหรือสารเสพติด อาการและสาเหตุที่กล่าวมาทำให้เกิดอาการผีอำได้ทั้งสิ้นเกิดอาการผีอำแล้วควรทำเช่นไรเมื่อมีอาการไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาเนื่องจากสามารถค่อย ๆ หายไปเองได้แต่ถ้าหากเป็นบ่อยหรือมีปัญหาด้านการนอนอื่น ๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนโดยต้องนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง ปรับสถานที่ในการนอนให้สงบและเหมาะกับการนอนเพื่อให้การนอนสบายและลดอาการผิดปกติระหว่างการนอนหลับ ไม่ควรใช้ยานอนหลับมากเกินไปเพราะอาจเกิดผลข้างเคียง แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการผีอำเป็นประจำควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำหรือรับการรักษาโรคที่เกี่ยวข้องต่อไปจะป้องกันผีอำอย่างไรถ้าไม่ไล่ผี


การป้องกันอาการผีอำสามารถทำได้ด้วยการสร้างหรือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้ดีไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับให้เพียงพอ นอนตรงเวลา ไม่ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ก่อนนอน หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หากมีอาการเหนื่อยให้รีบเข้านอน ผ่อนคลายตนเองก่อนเข้านอน เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือ เปลี่ยนท่านอนให้นอนตะแคงหรือนอนคว่ำแทนการนอนหงาย ออกกำลังเป็นประจำแต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน รวมไปถึงการจัดห้องให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวกและใช้ที่ปิดตา หรือผ้าม่านทึบเพื่อป้องกันแสงสว่างจากภายนอกรบกวนเวลานอน


อาการผีอำเป็นอาการที่ดูไม่รุนแรงแต่เราไม่ควรมองข้ามเนื่องจากมันเป็นสัญญาณบ่งบอกเราทางอ้อมว่าร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนที่ดีกว่าเดิม ดังนั้นเมื่อเรามีอาการผีอำจึงควรปรับพฤติกรรมการนอนถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดนอกเหนือจากการเข้าพบแพทย์

ติดตามบทความดี ๆ อื่น ๆ ได้ที่
https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/index


หรือพูดคุยผ่านเพจของทางโรงพยาบาลด้ที่นี่
https://www.facebook.com/petcharavejhospital/?ref=aymt_homepage_panel&eid=ARCCslPnYDw4dFPok5ZOQ3rcKDtnt5pK937D6jHv61hWteHyDKkw2TBVBw__35FrVzudJvR05v_DcG4e
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม