หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พาสปอร์ตอันดับต้น ๆ ของโลกเฉิดฉายน้อยลงในโลกยุคหลังโรคระบาด  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.ค. 20, 09:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อหลายพื้นที่ของโลกเริ่มเปิดพรมแดน จึงมีการโฟกัสไปที่เสรีภาพในการเดินทางและการเคลื่อนที่ทั่วโลกว่าจะเป็นอย่างไรในโลกยุคหลังโควิด-19 โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหภาพยุโรป (EU) ได้เผยรายชื่อประเทศที่อนุญาตให้เดินทางเข้า EU ได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม โดยพิจารณาจากหลักเกณฑ์สุขภาพและความปลอดภัยเป็นสำคัญ ซึ่งประกอบด้วยออสเตรเลีย แคนาดา ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ที่ปกติมีคะแนนสูงใน Henley Passport Index หรือการจัดอันดับพาสปอร์ตทั่วโลกโดยพิจารณาจากจำนวนจุดหมายที่เดินทางเข้าได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า อย่างไรก็ตาม สืบเนื่องจากการถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือกับโรคระบาดที่ย่ำแย่ ทำให้สหรัฐถูกถอดออกจากรายชื่อประเทศที่เดินทางเข้ายุโรปได้ เช่นเดียวกับบราซิลและรัสเซีย

แม้จะไม่ได้สะท้อนในการจัดอันดับล่าสุด ซึ่งปกติแล้วไม่ได้คำนึงถึงคำสั่งห้ามเดินทางชั่วคราว แต่ก็เป็นเรื่องที่เปิดหูเปิดตาว่าเสรีภาพในการเดินทางในปัจจุบันเป็นอย่างไรสำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางที่ครั้งหนึ่งเคยทรงเกียรติ โดยปกติแล้วพาสปอร์ตของสหรัฐจะติดทำเนียบท็อป 10 โดยที่ประชาชนสามารถเดินทางไป 185 จุดหมายโดยไม่ต้องขอวีซ่า อย่างไรก็ดี ภายใต้มาตรการแบนของ EU ในปัจจุบัน ทำให้ชาวอเมริกันมีเสรีภาพในการเดินทางพอ ๆ กับพลเมืองอุรุกวัยและเม็กซิโก (อันดับ 28 และ 25 ตามลำดับ)

ส่วนพลเมืองรัสเซีย ซึ่งโดยปกติพาสปอร์ตรัสเซียจะอยู่อันดับสูงกว่าประเทศอย่างจอร์เจียและแอลเบเนีย (ทั้งสองประเทศอยู่ในลิสต์ของ EU) จะเห็นว่าพาสปอร์ตของพวกเขาจัดอยู่ในขั้นอ่อนแอที่สุดชาติหนึ่งในภูมิภาค ขณะที่ผู้ถือหนังสือเดินทางบราซิล ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้อยู่ในอันดับ 19 ของดัชนี ปัจจุบันมีเสรีภาพในการเดินทางพอ ๆ กับพลเมืองปารากวัยซึ่งอยู่ในอันดับ 36

หากไม่พิจารณามาตรการแบนการเดินทางในปัจจุบัน ญี่ปุ่นยังคงรั้งอันดับ 1 ใน Henley Passport Index ด้วยคะแนน 191 ส่วนสิงคโปร์ยังอยู่ในอันดับ 2 ขณะที่เยอรมนีและเกาหลีใต้ครองอันดับ 3 ร่วม อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์ไม่อยู่ในลิสต์ของ EU ดังนั้นชาวสิงคโปร์จึงมีเสรีภาพในการเดินทางน้อยกว่าคู่แข่งที่มีอันดับใกล้ ๆ กันในดัชนีดังกล่าว ซึ่งอาศัยข้อมูลเฉพาะจากสมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA)

Dr. Christian H. Kaelin ประธาน Henley & Partners และผู้คิดค้นแนวคิดดัชนีหนังสือเดินทางดังกล่าว กล่าวว่า การตัดสินใจล่าสุดของ EU บ่งชี้ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยุ่งยากขึ้นตามมา “ดูพาสปอร์ตสหรัฐเป็นตัวอย่าง โดยเมื่อปี 2014 พาสปอร์ตสหรัฐขึ้นแท่นอันดับ 1 ในดัชนีของเรา แต่ปัจจุบันพลเมืองสหรัฐมีเสรีภาพในการเดินทางน้อยกว่าพลเมืองประเทศอุตสาหกรรมที่ร่ำรวยส่วนใหญ่ หรือแม้แต่ประเทศที่พัฒนาน้อยกว่าบางประเทศเมื่อเดินทางเข้ายุโรปไม่ได้ ซึ่งในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เราจะได้เห็นการจัดอันดับการเดินทางทั่วโลกใหม่ โดยที่ประเทศที่มีการจัดการกับโรคระบาดได้มีประสิทธิภาพจะมีคะแนนนำ ขณะที่ประเทศที่รับมือได้แย่จะมีคะแนนตามหลัง”

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า วิกฤตโควิด-19 น่าจะทำให้การเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศถูกควบคุมมากขึ้นและคาดเดายากยิ่งขึ้นในระยะยาว โดย Prof. Dr. Yossi Harpaz ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟ กล่าวว่า “แม้ประเทศต่าง ๆ จะเปิดพรมแดนแล้ว แต่ก็คาดว่ารัฐบาลของหลายประเทศจะพิจารณาข้อมูลการระบาดของโรค เพื่อออกมาตรการจำกัดการเข้าเมืองและแบนการเดินทางที่เจาะจงสัญชาติ โดยมุ่งเป้าไปที่พลเมืองของประเทศกำลังพัฒนาเป็นหลัก” พร้อมระบุถึงการตัดสินใจล่าสุดของ EU เกี่ยวกับสหรัฐและประเทศอื่น ๆ ว่า “พาสปอร์ตของทั้งประเทศกำลังพัฒนาและพัฒนาแล้วมีค่าน้อยลง อย่างน้อยก็ชั่วคราว ในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ คาดว่าการถือสองสัญชาติและวีซ่านักลงทุนจะได้รับความต้องการเพิ่มขึ้นทั่วโลก”

Dr. Juerg Steffen ซีอีโอ Henley & Partners กล่าวว่า สำหรับนักลงทุนและครอบครัวของพวกเขาแล้ว “การมีสัญชาติที่สองหรือมีที่อยู่อาศัยทางเลือกจะเป็นสินทรัพย์ที่มีค่ามากกว่าแต่ก่อน เมื่อความกังวลเกี่ยวกับการเข้าถึงบริการดูแลสุขภาพชั้นเลิศ การเคลื่อนย้ายทั่วโลก และคุณภาพชีวิตเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนที่ถือกำเนิดขึ้นใหม่”

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1200089/Henley_Passport_Index.jpg

สื่อมวลชนติดต่อ
Paddy Blewer
Group PR Director
อีเมล: paddy.blewer@henleyglobal.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  การเงิน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม