หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชาวบ้านร่วมถกโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมจะนะ  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ก.ค. 20, 11:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชาวบ้าน 3 ต. ใน อ.จะนะ นับพัน ร่วมถกโครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรม ด้าน ศอ.บต. เตรียมชั่งน้ำหนัก หนุน-ค้าน เพื่อพัฒนาเมืองต้นแบบที่ 4 ให้เป็นอาชีพ-บัญชีรายรับคนแดนใต้

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2563 ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) จัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนด้วยวาจา เกี่ยวกับการขับเคลื่อนโครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจ อ.จะนะ จ.สงขลา ในฐานะเมืองต้นแบบที่ 4 เมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ที่โรงเรียนจะนะวิทยา ต.สะกอม อ.จะนะ โดยนำประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบลและใกล้เคียง ซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้อง มีส่วนได้เสียในพื้นที่เขตอุตสาหกรรมก้าวหน้า เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องร่วมนำเสนอทิศทางการพัฒนาตามกรอบแนวทางพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเฉพาะกิจ และนำเสนอแผนการลงทุน พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ข้อเสนอแนะร่วมกัน

ภายหลังคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในหลักการ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 2562 ให้มีการขยายผลโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน สู่เมืองต้นแบบที่ 4 เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต เพื่อยกระดับการพัฒนา 4 อำเภอของ จ.สงขลา (อ.จะนะ นาทวี เทพา และสะบ้าย้อย) โดยยกระดับการพัฒนาเชิงพื้นที่ทั้งระบบ และครบวงจร เพื่อให้มีความเข้มแข็งและเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคใต้ตอนล่าง ที่สามารถเชื่อมโยงไปยังพื้นที่จังหวัดชายแดน ภาคใต้และภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ โดยมุ่งเน้นการลงทุนของภาคเอกชนเป็นสำคัญ

ศอ.บต. จึงมุ่งเปิดรับฟังความเห็น โดยเชิญชวนประชาชนแสดงความเห็นเกี่ยวกับโครงการในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจ อ.จะนะ จ.สงขลา โดยเปิดรับฟังความเห็นหลายช่องทาง ประกอบด้วย เว็บไซต์ สำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการรับฟังความเห็นของประชาชน เว็ปไซต์ ศอ.บต. ส่งหนังสือไปยังสำนักงานจังหวัดสงขลา อบจ.สงขลา อบต.สะกอม นาทับ ตลิ่งชัน และเทศบาลต.นาทับ เพื่อให้ประกาศเชิญชวนประชาชนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว

นอกจากนี้ยังรับเปิดรับฟังความเห็นด้วยวาจา โดยจัดเวทีประชุมรับฟังความเห็นในชุมชน พร้อมสร้างการรับรู้แก่ประชาชนผ่านผู้นำชุมชนและบัณฑิตอาสาในพื้นที่ โดยวันนี้ (11 กรกฎาคม) เป็นอีกหนึ่งเวทีรับฟังความเห็น โดยประชาชนสามารถแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นด้วยวาจา

สำหรับผู้ที่เข้าร่วมเวทีการประชุม และสามารถแสดงความคิดเห็นส่งทางไปรษณีย์ และเครือข่ายสารสนเทศทุกช่องทางข้างต้น ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดย ศอ.บต. จะนำความเห็นไปขับเคลื่อนโครงการให้ได้ผลประโยชน์แก่ประชาชนในพื้นที่มากที่สุด ซึ่งมีการศึกษาผลลัพธ์ ผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ และมาตรการป้องกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่พี่น้องประชาชน พบว่า มีผลกระทบต่อทรัพยากรชีวภาพบนบก ทรัพยากรชีวภาพในน้ำ ผลกระทบด้านการใช้ประโยชน์ที่ดินของประชาชน ผลกระทบด้านการใช้น้ำ ผลกระทบด้านการใช้ไฟฟ้า และการคมนาคมขนส่ง อยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ตามภาครัฐและเอกชนได้จัดทำโครงการเพื่อรองรับ เป็นมาตรการป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดในทุกด้านและทุกมิติอย่างรอบคอบ

ทั้งนี้สำหรับข้อห่วงใยส่วนใหญ่ของชาวบ้านในพื้นที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมนั้น รองเลขาธิการ ศอ.บต. นายชนธัญ แสงพุ่ม เผยว่าก่อนสร้างอุตสาหกรรมต่างๆ ภาคเอกชนจะต้องศึกษา EIA หรือผลกระทบที่จะขึ้นกับสิ่งแวดล้อมตามกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทำลายธรรมชาติโดยเจตนาและไม่เจตนา ทั้งนี้ภาคเอกชนจะไม่เข้ารุกล้ำถิ่นที่อยู่อาศัย และพื้นที่ทำกิน เนื่องจาก ดำเนินโครงการในเขตที่ดินของเอกชนทั้งสิ้น ทั้งนี้ รองเลขาธิการ ศอ.บต. เผยอีกว่า ศอ.บต. ไม่เคยมีเจตจำนงของการทำลายความสุขของประชาชนแม้แต่เพียงเล็กน้อย หากทำแล้วประชาชนอยู่ไม่ดี กินอยู่ไม่ได้ ไม่มีความสุขก็อย่าทำ” วันนี้เราต้องพิจารณาปัญหาเรื่อง แรงงานว่างงาน พัฒนาพืชผลทางการเกษตร ก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อยกระดับพี่น้องจังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น มีอาชีพ รายได้ การศึกษาและคุณภาพชีวิตที่ดี


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม