หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กู้ยืมเงินแต่บังคับให้ใช้เงินไม่ได้  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ก.ค. 20, 08:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
      # กู้ยืมเงินต้องปิดอากรแสตมป์และขีดฆ่า
          การกู้ยืมเงินตั้งแต่สองพันบาทขึ้นไป  นอกจากจะมีหลักฐานเป็นหนังสือลงลายมือชื่อผู้ยืมแล้ว  การใช้สิทธิเรียกร้องเพื่อให้ผู้กู้ยืมเงินชำระหนี้ทางศาลต้องมีการขีดฆ่าอยู่บนอากรแสตมป์ที่ปิดทับในหนังสือกู้ยืมเงินด้วย    มิฉะนั้นเงินที่ให้กู้ยืมศาลจะบังคับให้ผู้กู้ยืมเงินชำระหนี้ไม่ได้ (น่าเสียดาย)

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
          มาตรา 653  การกู้ยืมเงินกว่าสองพันบาทขึ้นไป  ถ้ามิได้มีหลักฐานแห่งการกู้ยืมเป็นหนังสืออย่างใดอย่างหนึ่งลงลายมือชื่อผู้ยืมเป็นสำคัญ  จะฟ้องร้องให้บังคับคดีหาได้ไม่
          ในการกู้ยืมเงินมีหลักฐานเป็นหนังสือนั้น   ท่านว่าจะนำสืบการใช้เงินได้ต่อเมื่อมีหลักฐานเป็นหนังสืออย่างใดอย่างหนึ่งลงลายมือชื่อผู้ให้ยืมมาแสดง  หรือเอกสารอันเป็นหลักฐานแห่งการกู้ยืมนั้นได้เวนคืนแล้ว  หรือได้แทงเพิกถอนลงในเอกสารนั้นแล้ว
 
          เรื่องจริงอิงฎีกา/  คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5254/2555
          ..........โจทก์ฟ้องขอให้จำเลยชำระหนี้เงินกู้ตามหนังสือสัญญากู้ยืมเงิน  จำเลยให้การปฏิเสธว่าหนังสือสัญญากู้ยืมเงินดังกล่าวเป็นเอกสารปลอม   ดังนั้น การที่จะฟังว่าจำเลยทำสัญญากู้ยืมเงินจากโจทก์หรือไม่  จึงต้องอาศัยหนังสือสัญญากู้ยืมเงินดังกล่าวเป็นพยานหลักฐาน  ซึ่งหนังสือสัญญากู้ยืมเงินตามที่โจทก์อ้างมีลักษณะเป็นตราสารต้องปิดอากรแสตมป์และขีดฆ่า  เมื่อหนังสือสัญญากู้ยืมเงินปิดอากรแสตมป์แล้วแต่ไม่ได้ขีดฆ่า   จึงเป็นสัญญากู้ยืมเงินที่ปิดอากรแสตมป์ไม่บริบูรณ์  ไม่อาจใช้เป็นพยานหลักฐานในคดีแพ่งได้ตาม  ประมวลรัษฎากร  มาตรา 118 มีผลเท่ากับว่าโจทก์ไม่มีหลักฐานเป็นหนังสืออย่างใดอย่างหนึ่งลงลายมือชื่อผู้ยืมเป็นสำคัญ   โจทก์จึงฟ้องร้องบังคับคดีไม่ได้ตาม  ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์  มาตรา 653 วรรคหนึ่ง

 q*062  Cr. https://www.thaiasianlaw.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม