หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชิคุนกุนยาต่างกับไข้เลือดออก  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ส.ค. 20, 14:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชิคุนกุนยา ไม่ใช่ชื่อศิลปินเกาหลี หรือชื่อของตัวละครในการ์ตูนญี่ปุ่น แต่เป็นชื่อโรคที่มาจากภาษาถิ่นมากอนดีของแอฟริกาใต้ (Chikungunya) มีความหมายว่าอาการงอตัว ซึ่งที่มาของคำนี้มาจากอาการของผู้ป่วยที่ได้รับความทุกข์ทรมานจากการปวดข้ออย่างรุนแรงจนตัวบิดงอนั่นเอง ชิคุนกุนยาเป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส และเป็นโรคที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน การรู้จักโรคนี้ไว้จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อรู้เท่าทันโรคที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อเรียนรู้ที่จะป้องกันการเกิดโรคได้อีกด้วย


โรคชิคุนกุนยาคืออะไร และมาจากไหน


ต้นกำเนิดของโรคนี้มาจากทวีปอันไกลโพ้น นั่นคือแอฟริกาใต้ พบการระบาดครั้งแรกในปี พ.ศ. 2495 ในประเทศแทนซาเนีย โดยตัวร้ายที่นำพาโรคชิคุนกุนยามาสู่มนุษย์ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ไกลตัวเราเลย แต่เป็น “ยุง” สิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ที่สามารถพบได้ง่าย นอกจากจะสร้างความรำคาญ และดูดเลือดของเราแล้ว มันยังเป็นพาหะนำพาโรคร้ายมาสู่ตัวเราด้วย


โรคนี้จะระบาดหนักในช่วงฤดูฝน หรือบริเวณที่มีน้ำขังเพราะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุง สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ และทุกวัย แต่จะอันตรายมากในเด็กเล็ก เมื่อเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายจะใช้ระยะฟักตัวประมาณ 1-12 วัน และจะแสดงอาการ หลังได้รับเชื้อไปแล้ว 3-7 วัน อาการของโรคชิคุนกุนยาจะคล้ายกับไข้เลือดออก โดยจะแสดงออกดังนี้


- ไข้สูงเฉียบพลัน

- คลื่นไส้ อาเจียน

- ปวดศีรษะมาก

- ปวดกล้ามเนื้อ

- มีผื่นแดงตามร่างกาย

- ปวดตามข้อเล็ก ๆ เช่น ข้อมือ ข้อเท้า เป็นต้น


โรคชิคุนกุนยากับไข้เลือดออก โรคไหนอันตรายกว่ากัน


อย่างที่ได้เราบอกไปแล้วว่าโรคชิคุนกุนยากับไข้เลือดออกจะมีอาการที่คล้ายกันอย่างมาก และยังมีต้นกำเนิดจากยุงเหมือนกัน แต่ต่างกันเพียงโรคชิคุนกุนยาจะมีอาการปวดตามข้ออย่างรุนแรง และสร้างความทรมานกับให้ผู้ป่วยเป็นอย่างมากจึงเป็นที่มาของชื่อโรคชิคุนกุนยานั่นเอง นอกจากนี้ยังไม่พบการรั่วของพลาสมาออกมานอกเส้นเลือด ผู้ป่วยจึงไม่มีอาการช็อก พูดง่าย ๆ คือความรุนแรงของโรคนี้ไม่อันตรายเท่าโรคไข้เลือดออกที่อาจถึงแก่ชีวิตได้นั่นเอง


โรคชิคุนกุนยารักษาได้ไหม


โรคนี้ยังไม่มีการรักษา และวัคซีนป้องกัน เพียงรักษาตามอาการของผู้ป่วย เมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดข้อ หรือมีไข้ แพทย์จะให้รับประทานยาพาราเซตามอล (Paracetamol) เพื่อบรรเทาอาการปวด แต่ไม่ควรรับประทานยาแอสไพริน (Aspirin) เพราะอาจทำให้เกล็ดเลือดไม่จับตัวเป็นลิ่ม และเกิดภาวะเลือดออกได้ง่าย นอกจากนี้ควรให้ผู้ป่วยดื่มน้ำ เพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ และควรให้ผู้ป่วยนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอการป้องกันโรคชิคุนกุนยา


ในเมื่อยุงร้ายกว่าเสือ เพราะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคร้ายต่อมนุษย์ และพบเจอได้บ่อยมากกว่าเสือที่อยู่ในป่าเสียอีก ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือการระวังไม่ให้ตัวเองถูกยุงกัด หรือกำจัดยุงให้ห่างจากตัวเรา และคนที่เรารัก โดยมีวิธีดังนี้


- ไม่ให้มีน้ำท่วมขัง ปิดภาชนะใส่น้ำทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จแล้ว เพื่อทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย

- ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำในกระถางต้นไม้ หรือแจกันที่ใช้ประดับบ้านทุกอาทิตย์ เพื่อเป็นการตัดวงจรชีวิตของลูกน้ำยุงลาย

- ติดมุ้งลวด หรือกางมุ้งเพื่อป้องกันการถูกยุงกัด

- สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด รวมถึงทายากันยุงเพื่อไม่ให้ยุงกัด

- สมุนไพรไล่ยุง ป้องกันโรคชิคุนกุนยา


นอกจากวิธีป้องกันโรคที่กล่าวไปแล้วนั้น ยังมีวิธีไล่ยุงไปให้ห่างจากตัวเรา และคนในครอบครัวอีกหนึ่งประการ โดยอุปกรณ์ไล่ยุงที่เราจะแนะนำนั้นไม่ต้องไปหาจากที่ไหนไกล แต่เป็นสมุนไพรที่หาง่าย ปลอดภัยจากสารเคมี และราคาไม่แพง เช่น


- ตะไคร้ บ้านหลังไหนที่ยุงเยอะแนะนำให้ปลูกต้นตะไคร้ไว้ เพราะในตะไคร้จะมีน้ำมันหอมระเหยที่เป็นสารออกฤทธิ์ไล่ยุงได้

- กะเพรา สามารถนำใบกะเพรามาขยี้ให้น้ำมันหอมระเหยออกมาไล่ยุงได้

- พืชในตระกูลส้ม เช่น ส้ม ส้มโอ เป็นต้น ส่วนใหญ่จะใช้เปลือกส้มมาผึ่งให้แห้ง แล้วนำมาเผาไฟ เพียงเท่านี้จะได้น้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณไล่ยุงเป็นอย่างดี


ชิคุนกุนยา เป็นโรคที่ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ เมื่อเป็นแล้วย่อมสร้างความเจ็บปวด และความยากลำบากต่อการใช้ชีวิต หากพบว่าตนเองมีอาการผิดปกติ หรือเข้าข่ายที่จะเป็นโรคนี้ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป


ข้อมูลจากบทความ https://www.petcharavejhospital.com/th/Article/article_detail/chikungunya_detail

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม