หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การพัฒนาบทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.ย. 20, 16:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชื่อเรื่อง   การพัฒนาบทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4   
ชื่อผู้วิจัย   นางมิตราภรณ์  โสมโสภา
       โรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัว  เทศบาลนครอุบลราชธานี   
ปีที่วิจัย   2562

บทคัดย่อ

               การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์  1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของบทเรียนอีเลิร์นนิง  เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ตามเกณฑ์ 75/75 2) เพื่อใช้และศึกษาผลการใช้บทเรียนบทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดย 2.1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้บทเรียนอีเลิร์นนิง 2.2) ความคงทนในการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่มีต่อการใช้บทเรียนอีเลิร์นนิง  3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้บทเรียน  อีเลิร์นนิง  โดยดำเนินการวิจัยตามกระบวนการของการวิจัยและพัฒนา (Research and Development) มีจำนวน 3 ขั้นตอน ซึ่งผู้วิจัยได้นำบทเรียนอีเลิร์นนิง  นำเสนอผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ท่าน เพื่อพิจารณาความเหมาะสมของบทเรียนออนไลน์ และทดลองใช้กับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัว  เทศบาลนครอุบลราชธานี  ปีการศึกษา 2562 ทั้ง 3 กลุ่ม คือนักเรียน 3 คน เพื่อตรวจสอบความเหมาะสมของภาษาและเวลา แล้วปรับปรุงแก้ไข นำไปทดลองใช้กับนักเรียน 9 คน เพื่อหาประสิทธิภาพของบทเรียนอีเลิร์นนิง  และปรับปรุงแก้ไข นำมาทดลองใช้กับนักเรียน จำนวน 30 คน เพื่อหาประสิทธิตามเกณฑ์  75/75 แล้วนำบทเรียนอีเลิร์นนิงมาใช้กับกลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนเมืองพลพิทยาคม องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น ปีการศึกษา 2562 จำนวน 44 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม (Simple  Random  Sampling) แบบแผนการวิจัย คือ (One Group Pretest-Posttest Design) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย บทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต  ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 5 หน่วยการเรียนรู้ แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน หาประสิทธิภาพ จากสูตร E1/E2 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D) และค่าที แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test Dependent)


   ผลการวิจัยพบว่า
         1.บทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  มี 4 องค์ประกอบ คือ 1) เนื้อหาของบทเรียน 2) ระบบบริหารการเรียน 3) การติดต่อสื่อสาร 4) การสอบ/วัดผลการเรียน มีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และประเมินผลทุกหน่วยการเรียนรู้ พบว่า มีความเหมาะสมด้านเนื้อหา และด้านเทคโนโลยีการศึกษา อยู่ในระดับมากที่สุด คือ (  = 4.95, S.D. = 0.08), (  = 4.61, S.D. = 0.28) ตามลำดับ และมีประสิทธิภาพ 76.79/77.95
         2. ผลการใช้บทเรียนอีเลิร์นนิง มีดังนี้
         2.1 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01   
         2.2  นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนด้วยบทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีความคงทนในการเรียนรู้ หลังจากที่เรียนผ่านไปแล้ว 2 สัปดาห์     
         3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนโดยใช้บทเรียนอีเลิร์นนิง เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มีความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้าน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม