แอลอาร์ (Lactobacilus reuteri ) จุลินทรีย์ที่สำคัญกับระบบที่ทำการย่อยอาหารของลูกน้อยให้แข็งแรง ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการโคลิค แหวะนม ท้องผูก
ทราบหรือไม่จุลินทรีย์ แอลอาร์ หรือ แล็กโทบาซิลลัสรียูเทอรี (Lactobacilus reuteri ) มีคุณประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหารของลูกเป็นอย่างมาก เพราะว่าช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก โคลิค แหวะนม และช่วยทำให้สุขภาพทางเดินอาหารแข็งแรง วันนี้เรามาทำความรู้จักจุลินทรีย์ แอลอาร์ กันให้เพิ่มมากขึ้น ว่ามีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพทางเดินอาหารเช่นไร
คุณแม่จำต้องทราบ! ลูกท้องผูก ลูกไม่ถ่าย แหวะนม และสภาวะโคลิค มีสาเหตุมาจากอะไร
พวกเราทราบว่าแม่เกิดความหนักใจทุกครั้งเมื่อลูกเกิดอาการไม่สบายท้อง ท้องผูก ลูกไม่ถ่าย โคลิค หรือแหวะนม ถึงแม้ปัญหากลุ่มนี้จะดูไม่รุนแรง แต่อาจมีผลต่อพัฒนาการทางสมอง อารมณ์ และพัฒนาการด้านอื่นๆของลูกได้ เพราะว่าปัจจัยส่วนใหญ่มาจากระบบที่ทำการย่อยอาหารของลูกยังพัฒนาไม่เต็มที่ ก่อให้เกิดอาการไม่สบายท้อง จากการศึกษาในตอนนี้พบว่ามีการเสียดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์ที่ดีน้อยลง ในเวลาที่เชื้อที่อาจก่อโรคเพิ่มมากขึ้น การป้องกันภาวะต่างๆข้างต้นอาจทำได้โดยเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีเข้าไป เพื่อช่วยปรับจุลินทรีย์ให้สมดุล ช่วยทำให้ระบบย่อยของลูกทำงานได้ดีขึ้น
เพราะเหตุใดในระบบที่ทำการย่อยอาหารของลูกถึงควรมีจุลินทรีย์ที่ดี?
ในระบบทางเดินอาหารของเด็กแรกคลอดมีจุลินทรีย์แล็กโทบาซิลลัส อาศัยอยู่ ทั้งในระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ รวมทั้งอวัยวะเพศ มีมากกว่า 50 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีข้อดีสำหรับในการบรรเทาหรือป้องกันต่างกัน โดยจุลินทรีย์ แอลอาร์ หรือ แล็กโทบาซิลลัส รียูเทอรี เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร ระบบทางเดินปัสสาวะ ตอนนี้มีการนำจุลินทรีย์แล็กโทบาซิลลัส หลากหลายสายพันธุ์มาเสริมในอาหารสำหรับคนรักสุขภาพ โดยแต่ละสายพันธุ์ได้ผลด้านสุขภาพแตกต่างกันไป โดยจุลินทรีย์ แอลอาร์ เป็นสายพันธุ์หนึ่งที่มีการประยุกต์ใช้รวมทั้งมีการวิจัยสนับสนุนผลด้านสุขภาพ
“เมื่อเทียบการใช้จุลินทรีย์ แอลอาร์ (Lactobacilus reuteri ) กับยาหลอก (placebo) พบว่าจุลินทรีย์ แอลอาร์ เพิ่มจำนวนครั้งสำหรับเพื่อการขับถ่ายได้มากกว่า ถ่ายง่ายช่วยลดท้องผูก”

“จุลินทรีย์ แอลอาร์” เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของลูกยังไง?
จุลินทรีย์ แอลอาร์ หรือ แล็กโทบาซิลลัส รียูเทอรี เป็นจุลินทรีย์ที่มีคุณประโยชน์ พบมากในนมแม่ เป็นจุลินทรีย์ที่มีผลวิจัยรับรองสำหรับเพื่อการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในทางเดินอาหาร ทั้งยังยังได้รับการรับรองความปลอดภัยจากหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารระดับสากล
โดยจุลินทรีย์ แอลอาร์ มีความสามารถในการแย่งอาหารจุลินทรีย์ตัวร้าย แย่งจับพื้นที่ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ตัวร้ายเข้าจับกับผนังลำไส้ ผลิต Lactic acid ยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ตัวร้าย แล้วก็ปลดปล่อยสารรูเทอรีฆ่าจุลินทรีย์ตัวร้ายอีกด้วย

สรุปให้เข้าใจง่ายเกี่ยวกับจุลินทรีย์ แอลอาร์ ได้ดังนี้
- เป็นจุลินทรีย์ที่พบได้บ่อยในน้ำนมแม่
- เป็นจุลินทรีย์ที่มีผลศึกษาค้นคว้ารับรอง สำหรับการเพิ่มจำนวนจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ในทางเดินอาหาร เมื่อเทียบกับจุลินทรีย์ประเภทอื่น
- จุลินทรีย์ แอลอาร์ ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการสำรอกนม ลดท้องผูก ภาวะปวดท้องโคลิคโดยลดระยะเวลาร้องไห้ลงได้
- เป็นจุลินทรีย์ที่ถูกใช้ในกว่า 50 ประเทศทั่วทั้งโลกและก็นำมาใช้อุตสาหกรรมนมผงเด็กทารกในยุโรปตั้งแต่ปี 2005
- จุลินทรีย์ แอลอาร์ ได้รับการยืนยันความปลอดภัยโดยองค์กรความปลอดภัยด้านอาหารระดับสากล
จุลินทรีย์ แอลอาร์ ช่วยให้ทางเดินอาหารแข็งแรงได้ยังไง พวกเรามาดูวิดิโอด้านล่างกันค่ะโดยสรุปแล้ว จุลินทรีย์ แอลอาร์ หรือ แล็กโทบาซิลลัส รียูเทอรี ช่วยทำให้สุขภาพทางเดินอาหารแข็งแรงด้วย 3 กลไกหลัก ได้แก่
- แย่งอาหารจุลินทรีย์ตัวร้าย ทำให้มีอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต
- แย่งจับพื้นที่จุลินทรีย์ตัวร้าย ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ตัวร้ายเข้าจับกับผนังลำไส้
- ปลดปล่อยสาร “Reuteri” ฆ่าจุลินทรีย์ตัวร้ายและให้ผลผลิต Lactic acid ซึ่งยั้งการเติบโตของจุลินทรีย์ตัวที่ร้าย
ดังนั้นเพื่อช่วยบรรเทาอาการลูกท้องผูก แม่อาจลองหารือแพทย์ในเรื่องของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์อย่าง จุลินทรีย์ แอลอาร์ ที่สามารถช่วยให้ระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยแข็งแรง และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ลดอาการ ลูกน้อยท้องผูก ลูกไม่ถ่าย ปวดท้อง แหวะนม ลดช่วงเวลาร้องไห้ปวดท้องโคลิค นำมาซึ่งการทำให้ลูกมีพัฒนาการด้านร่างกายและอารมณ์ที่ดี ลูกน้อยแฮปปี้ พร้อมเรียนรู้แต่ละวัน
แหล่งอ้างอิง
- Sinkiewicz G, et al. Microbial Ecol Health and Dis. 2008; 20: 122_126
- Coccorullo P, et al. J Pediatr. 2010; 157(4):598-602.
- Savino F, et al. Pediatrics. 2010; 126(3):e526-33.
- Szajewska H, et al. J Pediatr. 2013; 162(2):257-62
- Indrio F et al. Euro J Clin Invest 2011; 41(4): 417-22.
- Romano C, Ferrau V et al. J Pediatr Child Health, 2010. Epub.
- Sinkiewicz G, et al. Microb Ecol Health and Dis. 2008; 20: 122_126
- Coccorullo P, et al. J Pediatr. 2010; 157(4):598-602.
- Savino F, et al. Pediatrics. 2010; 126(3):e526-33.
- Szajewska H, et al. J Pediatr. 2013;162(2):257-62
- Indrio F et al. Euro J Clin Invest 2011;41(4): 417-22.
- Romano C, Ferrau V et al. J Pediatr Child Health, 2010. Epub.
- European Food Safety Authority (EFSA). 2007a. Introduction of a qualified presumption of safety (QPS) approach for assessment of selected microorganisms referred to EFSA: opinion of the scientific committee. EFSA J 587:8-16 • GRAS Notice No GRN 000254
- Indrio F et al. JAMA Pediatr 2014; 168: 228-233.
ขอบคุณบทความดีๆ จาก เนสท์เล่
https://www.nestlemomandme.in.th/articles/probiotics-l-reuteri-constipation