หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กองทุนพัฒนาสื่อฯ จับมือสถาบันอาศรมศิลป์ เปิดตัวแอพพลิเคชั่น Smart Mom  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ต.ค. 20, 21:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ร่วมกับสถาบันอาศรมศิลป์ เปิดตัวเว็บแอพพลิเคชั่น Smart MOM นวัตกรรมห้องเรียนออนไลน์สำหรับคุณแม่ยุคใหม่เข้าใจเด็กปฐมวัยผ่านกิจวัตรประจำวัน พร้อมให้คุณแม่ลงทะเบียนสำหรับการเรียนรู้ได้ตั้งแต่วันนี้ ที่ www.smartmomonline.com โดยจำกัดสิทธิ์เพียง 1,000 ท่านแรกเท่านั้น

ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า “กองทุนพัฒนาสื่อฯ ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก เยาวชน และครอบครัว เพื่อให้มีทักษะในการรู้เท่าทันสื่อ เราต้องการพัฒนาสื่อที่สร้างการเรียนรู้ สนับสนุนพัฒนาการด้านสติปัญญา คุณธรรม ศีลธรรม และทักษะในการใช้ชีวิตให้อยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งการเรียนรู้สำหรับเด็กเล็กควรจะเริ่มตั้งแต่อายุ 3 ขวบ และควรจะเรียนรู้โลกผ่านพ่อแม่ บุคคลในครอบครัว เพราะเด็กวัยนี้ไม่ควรเรียนรู้ผ่านสื่อโดยลำพัง ซึ่งแอพพลิเคชั่น Smart Mom จะเป็นคู่มือที่ดีสำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครองที่ดูแลเด็ก หรือแม้แต่คุณครู ในการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการดูแลเด็กปฐมวัยอย่างเป็นองค์รวม และสอดคล้องกับวิถีชีวิตและพฤติกรรมของคุณแม่ในยุคใหม่ได้อย่างเหมาะสม”

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น Smart Mom พัฒนาโดยสถาบันอาศรมศิลป์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสื่อสร้างสรรค์การเรียนรู้สำหรับแม่ในยุค 4.0 ที่ออกแบบการเรียนรู้แบบ Micro-Learning ซึ่งเป็นแนวคิดหลักที่ช่วยกระตุ้นให้คุณแม่สามารถเรียนรู้ได้แบบต่อเนื่อง ทุกวัน ทุกเวลา ด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาที เหมาะสำหรับการใช้งานทั้งบน Smart Phone และบนเว็บไซต์ นอกจากนี้ เนื้อหายังเข้าใจง่ายเนื่องจากพัฒนามาจากหลักการดูแลเด็กปฐมวัยอย่างเป็นองค์รวมที่เริ่มต้นง่ายๆ ในครอบครัวตามกิจวัตรประจำวันของแม่และเด็ก ได้แก่ แม่พาเล่น งานบ้าน งานครัว งานสวน แม่พาคิดอ่านเขียน และการสื่อสารหัวใจแม่ พร้อมสื่อประกอบการเรียนรู้ เครื่องมือคู่มือแม่ เทคนิคการเล่นกับลูก เคล็ดลับการพัฒนาภาษาของลูก และวิดีโอคลิปแนะนำแนวทางและข้อคิดสำคัญจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเด็กปฐมวัย อาทิ อ.ธิดา พิทักษ์สินสุข อุปนายกสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย  ดร.สุจินดา ขจรรุ่งศิลป์ สาขาวิชาทางศึกษาศาสตร์ สถาบันอาศรมศิลป์  ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดล  ดร.ไพรินทร์ โชติสกุลรัตน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารด้วยรักและสันติ  ตลอดจนแบบทดสอบ (Quiz) เพื่อใช้ในการทบทวนความเข้าใจและประเมินผลการเรียนรู้เป็นรายบุคคล เพื่อให้มั่นใจว่า “แม่” จะได้รับความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง และพร้อมที่จะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข อุปนายกสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทย และกรรมการนโยบายพัฒนาเด็กปฐมวัย  อธิบายว่า “สิ่งที่สำคัญของเด็กปฐมวัยมากที่สุดคือ การที่มีพ่อแม่ที่ ‘มีอยู่จริง’ สำหรับลูก โดยเฉพาะแม่ที่ควรจะต้องเลี้ยงลูกด้วยตนเองมากที่สุดใน 3 ขวบปีแรก เพราะเป็นฐานของการเติบโต พ่อแม่ควรสอนลูกให้สามารถดูแลตัวเองและของของตัวเองได้ในช่วงอนุบาล เช่น แต่งตัวเองได้ เก็บของเล่น เก็บที่นอนเองเป็น ต่อมาระดับประถมต้องช่วยดูแลบ้านได้ เช่น การล้างจาน หุงข้าว ซักผ้า และเริ่มขยายสู่สาธารณะได้ เช่น รู้จักเข้าคิว ไม่ทิ้งขยะบนถนน แยกขยะ ฯลฯ การสอนลูกให้ทำอะไรด้วยตัวเอง  รู้จักช่วยเหลือผู้อื่น เมื่อเขาออกไปสู่สังคมก็ให้รู้ว่าควรจะปฏิบัติตามกติกาสาธารณะอย่างไร สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานของพลเมืองดีของประเทศ ของโลก ซึ่งเนื้อหาของแอพพลิเคชั่น Smart Mom จะช่วยตอบโจทย์ความรู้ความเข้าใจที่จำเป็นและสำคัญต่อการดูแลลูกในช่วงปฐมวัย และสอดรับกับวิถีชีวิตของคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องการความรู้ที่สามารถนำไปใช้ได้ทันที และเข้าถึงได้ง่ายในทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ”

“ทุกวันนี้สื่อมีอิทธิพลในสังคมสูงมาก เพราะเรารับรู้โลกผ่านสื่อทั้งนั้น สื่อจึงเป็นสิ่งที่มีอิทธิพลต่อความคิด ความเชื่อ ทัศนคติ และพฤติกรรมของมนุษย์โดยตรง ถ้าเรามีเนื้อหาที่ไม่ดี ความคิด ความเชื่อ ทัศนคติ ก็ย่อมไม่ดีตามไปด้วย ผลกระทบทางสังคมก็จะแย่ไปด้วย ดังนั้น การพัฒนาสื่อสร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้ จึงนับเป็นนโยบายที่สำคัญ ซึ่งกองทุนพัฒนาสื่อฯ หวังว่า ในอนาคตเราจะมีสื่อที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นในสังคมไทย” ดร.ธนกร กล่าวสรุป

คุณแม่ยุคใหม่ที่สนใจการเรียนรู้ผ่านแอพพลิเคชั่น Smart Mom สามารถลงทะเบียนเพื่อใช้งานได้ที่ www.smartmomonline.com  ทั้งนี้ โครงการ Smart Mom ขอสงวนสิทธิ์ในการจำกัดผู้ดาวน์โหลดได้เพียง 1,000 ท่าน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะครบจำนวนการใช้สิทธิ์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ SmartMOM  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม