หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สูตรชงกาแฟ ลาเต้ และคาปูชิโน่สุดกลมกล่อมด้วยนวัตกรรมเครื่องชงกาแฟของ Nespresso

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 6 มี.ค. 21, 19:25 น

สูตรชงกาแฟ ลาเต้ และคาปูชิโน่สุดกลมกล่อมด้วยนวัตกรรมเครื่องชงกาแฟของ Nespresso


กระทู้: สูตรชงกาแฟ ลาเต้ และคาปูชิโน่สุดกลมกล่อมด้วยนวัตกรรมเครื่องชงกาแฟของ Nespresso
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 6 มี.ค. 21, 19:25 น
   เมนูกาแฟสดอย่างลาเต้และคาปูชิโน่ใครว่าทำยาก เชื่อหรือไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถชงทั้งสองเมนูนี้ดื่มเองได้ที่บ้าน เพียงแค่มี เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ  (https://www.nespresso.com/th/th/order/machines) ของ Nespresso นวัตกรรมอัจฉริยะที่ออกแบบมาเพื่อคอกาแฟสดโดยเฉพาะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ สูตรชงกาแฟ ทั้งสองเมนูนี้ด้วยนวัตกรรมจาก Nespresso ให้ดูกันว่าแม้ไม่ใช่บาริสต้าก็ชงกาแฟสดดื่มเองที่บ้านได้


(https://img.freepik.com/free-photo/tasty-classic-traditional-italian-coffee-cappuccino-table-cafe-day-light-top-view-with-copy-space_1220-1334.jpg?size=626&ext=jpg&ga=GA1.2.20743483.1613647513)


   เมนูกาแฟอย่าง กาแฟลาเต้เย็น  (https://www.nespresso.com/th/th/lattehttps://www.nespresso.com/th/th/latte) หรือคาปูชิโน่ร้อน จัดว่าเป็นกาแฟผสมนม เสน่ห์ของทั้งสองเมนูนี้อยู่ตรงที่ให้รสสัมผัสและกลิ่นหอมของนมผสมเคล้ากับกรุ่นไอของกาแฟ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะได้ลิ้มรสกับฟองนมนุ่ม ๆ ละมุนละลายในปาก ดังนั้นเมื่อจะชงเมนูกาแฟสดทั้งสองเมนูนี้ดื่มเองที่บ้านเราจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีเครื่องชงกาแฟ Nespresso และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เครื่องตีฟองนม ที่จะมาเนรมิตฟองนมอันเป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยของทั้งสองเมนูนี้

   เครื่องชงกาแฟที่อยากแนะนำให้เลือกคือ รุ่น Essenza Mini ของ Nespresso เครื่องชงกาแฟขนาดกะทัดรัดใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากเพราะออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ แคปซูลกาแฟ จึงไม่ต้องกังวลให้ยุ่งยากใจในขั้นตอนการเตรียมเมล็ดกาแฟ เพียงแค่ใส่แคปซูลกาแฟลงไปในเครื่อง เติมน้ำเปล่าลงในแท็งก์ กดปุ่มเพียงปลายนิ้วสัมผัสรอไม่กี่นาทีก็จะได้ช็อต เอสเพรสโซ่  (https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee) คุณภาพเยี่ยมกันแล้ว

   นอกจาก เครื่องชงกาแฟ แล้วสิ่งหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้เลยก็คือ แคปซูลกาแฟ ซึ่งแคปซูลที่เหมาะจะชงเมนูลาเต้และคาปูชิโน่ที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ Ispirazione Palermo Kazaar พิเศษตรงที่เป็นกาแฟโรบัสต้าผสมกับอาราบิก้าอย่างลงตัว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของพริกไทยตามสไตล์กาแฟของอิตาเลียนทางตอนใต้ เมื่อใช้แคปซูล Ispirazione Palermo Kazaar ชงร่วมกับเครื่องชงกาแฟรุ่น Essenza Mini ก็จะได้ช็อตเอสเพรสโซ่ที่ลงตัวทั้งกลิ่นและรสชาติ ซึ่งคุณสามารถนำไปต่อยอดเป็นเมนูลาเต้และคาปูชิโน่ที่ลงตัวได้

   ส่วน สูตรชงกาแฟ เมนูลาเต้นั้นก็ไม่ยากหลังจากที่เราได้ช็อตเอสเพรสโซ่มาแล้วให้นำน้ำกาแฟมาผสมกับไซรัปและนมในแก้ว โดยให้ปริมาณนมมากกว่าปริมาณเอสเพรสโซ่คนให้เข้ากัน จากนั้นก็สตรีมนมสดจาก เครื่องตีฟองนม  Aeroccino 3 ที่สามารถเปลี่ยนนมสดให้กลายเป็นฟองนมหนานุ่มได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส นำฟองนมเนื้อเนียนนุ่มที่ได้มาท็อปบนแก้วกาแฟ เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูกาแฟ ล้าเต้ รสชาติกลมกล่อม หอมทั้งนมและกาแฟไว้ดื่มด่ำชิลล์ ๆ ได้ไม่ยาก

   ต่อมาที่เมนู คาปูชิโน่ วิธีชงก็ไม่ได้ยากไปกว่าลาเต้เท่าไรนัก ต่างกันตรงที่ปริมาณนมในแก้วของคาปูชิโน่จะน้อยกว่าเมนูลาเต้แต่จะไปหนักที่ฟองนมหนานุ่มมากกว่า เริ่มง่าย ๆ ด้วยการผสมช็อตเอสเพรสโซ่กับนม จากนั้นก็ตีฟองนมหนานุ่มมาท็อปบนแก้วกาแฟ อาจจะโรยด้วยผงกาแฟหรือโกโก้ปิดท้ายสักหน่อย ก็จะได้ คาปูชิโน่ แก้วโปรดฟองนมหนานุ่มไว้ดื่มที่บ้านได้ทุกวัน

   แน่นอนว่าการมีนวัตกรรมเครื่องชงกาแฟและเครื่องทำฟองนมของ Nespresso ไว้ในบ้านจะช่วยให้การทำเมนูกาแฟสดของคุณสะดวกและง่ายขึ้นมาก ไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้รู้ที่มีความชำนาญก็สามารถทำเมนูกาแฟ ลาเต้ และคาปูชิโน่ให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้ คอกาแฟคนไหนที่ยังไม่มีรีบไปหามาครอบครองด่วนจะได้ไม่พลาดช่วงเวลาดี ๆ ในการดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่คุณชงดื่มเองได้