หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สูตรชงกาแฟ เอสเพรสโซ่ - ลาเต้ จากเครื่องชงกาแฟ Nespresso

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ชุมชนนักลงทุน => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 8 พ.ค. 21, 13:54 น

สูตรชงกาแฟ เอสเพรสโซ่ - ลาเต้ จากเครื่องชงกาแฟ Nespresso


กระทู้: สูตรชงกาแฟ เอสเพรสโซ่ - ลาเต้ จากเครื่องชงกาแฟ Nespresso
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 8 พ.ค. 21, 13:54 น
   กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่แตกต่างมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สูงไม่ใช่เพียงแค่แตกต่างจากเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ เท่านั้นแต่ยังมีความแตกต่างกันด้วยเมล็ดกาแฟแต่ละสายพันธุ์ แหล่งวัตถุดิบ ถิ่นกำเนิด สภาพแวดล้อมและสภาพอากาศของพื้นที่ปลูกด้วย ซึ่งกว่าจะออกมาเป็นเมล็ดกาแฟที่เราเห็นกันนั้นยังต้องอาศัยการคั่วบดที่มีความลงตัวจึงจะทำให้ได้รสชาติของกาแฟออกมาเข้มข้นและดีที่สุด จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมใคร ๆ ก็มีความหลงใหลในการชงกาแฟและการดื่มกาแฟอย่างมากมาย สำหรับใครที่ชอบเมนูกาแฟ เอสเพรสโซ่ร้อน หรือ กาแฟลาเต้เย็น (เพิ่มเติมที่นี่ https://www.nespresso.com/th/th/latte) ต้องถูกใจอย่างแน่นอนเพราะเราจะพาไปพบกับสูตรชงกาแฟจาก Nespresso ที่อร่อยลงตัวสุด ๆ


(https://image.freepik.com/free-photo/side-view-female-barista-holding-decorated-cup-coffee-hands_23-2148824448.jpg)


   สำหรับ สูตรชงกาแฟ สูตรแรกเราจะเริ่มกันที่เมนูสุดปังอย่าง เอสเพรสโซ่ เป็นกาแฟดำที่มีความเข้มที่สุดในบรรดากาแฟทุก ๆ ประเภทเลยก็ว่าได้ ด้วยปริมาณกาแฟ 40 มิลลิลิตร แต่อัดแน่นไปด้วยกาแฟทุกอณูใครที่ชอบดื่มกาแฟเข้ม ๆ ตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์มาก สำหรับวิธีทำคือเลือกแคปซูลกาแฟที่ใช้สำหรับทำเมนูเอสเพรซโซ่โดยเฉพาะอาจจะเน้นที่ระดับของความขมความเข้มให้อยู่ในระดับที่ตนเองชื่นชอบ เลือกกลิ่นของกาแฟที่ให้ความสดชื่นก็จะช่วยเพิ่มมิติให้กับการดื่มกาแฟมากยิ่งขึ้น วิธีการชงคือนำแคปซูลกาแฟใส่ลงในเครื่องชงกาแฟแคปซูลที่สามารถทำเมนูกาแฟ เอสเพรสโซ่ ได้อย่างอัตโนมัติ ซึ่งถ้าเป็นเครื่องชงกาแฟของทาง Nespresso นั้นก็จะมีปุ่มกดชงกาแฟดำอย่างกาแฟเอสเพรสโซ่ ปริมาณ 40 มิลลิลิตร ซึ่งสามารถที่จะเลือกชงกาแฟด้วยการกดปุ่มนี้ได้เลย จากนั้นรอประมาณ 25 - 45 วินาที ก็จะได้กาแฟสดพร้อมดื่มแล้วซึ่งถ้าหากว่าใครอยากเพิ่มความหวานก็สามารถเติมน้ำตาลลงไปได้

   อีก สูตรชงกาแฟ ที่ถ้าไม่ได้ลองต้องบอกว่าพลาดมากนั่นก็คือ กาแฟ ลาเต้ ร้อน สำหรับเมนูนี้นั้นส่วนสำคัญก็คือการทำฟองนมด้วยการใช้ เครื่องตีฟองนม ที่สามารถตีฟองนมได้เนียนนุ่มให้สัมผัสที่ละมุนมีความละเอียดจึงเหมาะกับเมนูที่ต้องใช้การละเมียดละมัยในการดื่มแบบกาแฟ ลาเต้ ร้อนสุด ๆ ที่ตีฟองนม Nespresso  (https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection) ถือเป็นตัวช่วยที่หลาย ๆ คนน่าจะกำลังมองหาอยู่ด้วยที่สามารถทำฟองนมได้เร็วมีความเนียนเสมือนมืออาชีพมาทำเองและมีความง่ายสะดวกต่อการใช้งาน ตัวเครื่องมีความกะทัดรัดเคลื่อนย้ายได้สะดวก นอกจากนี้แล้วในส่วนของ เครื่องชงกาแฟสด  (https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock) ก็เป็นองค์ประกอบที่ช่วยให้เราได้กาแฟสุดพรีเมียม วิธีทำก็คือกดชงกาแฟปริมาณ 110 มิลลิลิตร ทำฟองนมปริมาณ 220 มิลลิลิตร ด้วยการกดปุ่มทำฟองนมที่เครื่องทำฟองนมเมื่อเครื่องทำฟองนมเสร็จแล้วให้เราเทฟองนมลงบนกาแฟ ในส่วนของรสชาติความหวานเราสามารถเติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลลงไปคนผสมให้เข้ากันแล้วตกแต่งด้านบนกาแฟด้วยฟองนมบาง ๆ แต่ถ้าต้องการให้เห็นชั้นเลเยอร์ของฟองนมที่สวยงามก็สามารถเสิร์ฟคู่กับไซรัปไว้เติมความหวานภายหลังได้จากนั้นโรยผงโกโก้หรือผงอบเชยเป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้ทันที
   ทั้ง 2 สูตรนี้เป็นสูตรชงกาแฟที่คัดมาให้ผู้ที่ชื่นชอบกาแฟเอสเพรซโซ่และกาแฟลาเต้โดยเฉพาะที่มีความอร่อยกลมกล่อมในแบบฉบับของตัวเอง ด้วยการเลือกใช้แคปซูลกาแฟที่มีคุณภาพดีพร้อมกับ เครื่องชงกาแฟ ที่ได้มาตรฐานมีนวัตกรรมใหม่ใช้งานง่ายจาก Nespresso จะไม่ทำให้คุณผิดหวังกับรสชาติของกาแฟอย่างแน่นอน