หน้า : พิมพ์หน้านี้ - สารพิษในอาหารสัตว์ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสัตว์

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องข่าว => ข้อความที่เริ่มโดย: gatechotika23 ที่ 1 มิ.ย. 21, 11:25 น

สารพิษในอาหารสัตว์ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสัตว์


กระทู้: สารพิษในอาหารสัตว์ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสัตว์
เริ่มกระทู้โดย: gatechotika23 ที่ 1 มิ.ย. 21, 11:25 น
(https://www.img.in.th/images/cde85e2884a4262b9121d2f1f3ed02e0.jpg)

สารพิษในสัตว์ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์จึงเป็นเรื่องสำคัญที่เกษตรผู้เลี้ยงสัตว์ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก หากเลือกใช้วัตถุดิบทั่วไปตามท้องตลาดซึ่งไม่มีการคัดสรรและตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบ อาหารสัตว์  (http://www.nanapanagri.com/th/nanapan-agri-trade-animal-feed-manufacturer)อาจมีสารพิษซึ่งเป็นโทษต่อสัตว์ สารพิษในอาหารสัตว์แบ่งออกเป็น 2 พวกด้วยกันคือ สารพิษที่พบในพืชซึ่งเป็นสารพิษที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ สารพิษจำพวกนี้หากสัตว์กินเข้าไปนอกจากจะไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้วยังเป็นตัวขัดขวางสารอาหารต่างๆ ทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ สารพิษพวกที่ 2 เป็นสารพิษที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก ซึ่งมักเกิดขึ้นในขั้นตอนการผลิตและการรักษาวัตถุดิบ เช่นเกิดจุลินทรีย์และยาฆ่าแมลง


สารพิษในอาหารสัตว์ที่พบในพืชเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ
•   อะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) เป็นเชื้อราที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ สามารถเข้าสู่ร่างกายผ่านการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนและการสูดดมในขณะที่อะฟลาทอกซินลอยในอากาศ อะฟลาทอกซินมักปนเปื้อนผลผลิตทางการเกษตร อย่างเช่น ข้าวโพด ถั่วลิสง ธัญพืช เมล็ดกาแฟ มันสำปะหลัง ข้าว พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกไทย กระเทียม และหอมแดง ส่งผลกระทบต่อตับ ไต ระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท ระบบสืบพันธุ์ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดความผิดปกติ ดังนี้ ภูมิคุ้มกันลดลง ทำให้สัตว์โตช้าและแคระแกร็นกว่าปกติ
•   กรดไฮโดรไซยานิค (Hydrocyanic acid) หรือกรดพลัดสิค พบในพืชวัตถุดิบอาหารสัตว์ ได้แก่ มันสำปะหลัง ข้าวฟ่าง หญ้าจอห์สัน หญ้าซอกั้ม หญ้าเพ็ก หญ้าซูแด๊กซ์ พืชวัตถุดิบอาหารสัตว์จำพวกนี้มีกรดไฮโดรไซยานิคในระดับสูง เมื่อสัตว์กินเข้าไปจะเกิดอาการ กล้ามเนื้อขาดออกซิเจนทำให้หายใจติดขัด ตัวสั่น ชักกระตุก และอาจถึงตายได้ในรายที่รุนแรง
•   ไนเตรท-ไนโตรเจน (Nitrate-Nitrogen) เป็นสารที่สะสมอยู่ในลำต้นและใบของพืชหลายชนิด ได้แก่ ข้าวฟ่าง เถามันเทศ ผักโขม ไมยราบไร้หนาม ทองหลางใบมน และข้าวโอ๊ด อาการเมื่อสัตว์ได้รับสารไนเตรท-ไนโตรเจน ในระดับสูงเกินกว่า 2,100 ppm อาการตัวสั่น หมดแรง หายใจเร็ว และตายเนื่องจากร่างกายขาดออกซิเจน
•   มิโมซีน (Mimosine) พืชอาหารสัตว์ที่พบสารมิโมซีนสูง ได้แก่ กระถิน (Leucaena spp.) ทุกพันธุ์ ไมยราบพื้นเมือง (Mimosa pudica) ในกระถินจะพบมิโมซีนมากในใบและเมล็ด ส่วนในสัตว์กระเพาะเดี่ยว เช่น ม้า สุกร เป็ด ไก่ กระต่าย จะมีอาการขนร่วง มิโมซีนมีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์บางชนิดเป็นสาเหตุทำให้ขนร่วง
•   แทนนิน (tannin) มีรสฝาด ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่วเดสโมเดียม หรือส่วนเปลือกของลำต้นพืชยืนต้น แทนนินมีกรดยับยั้งการเกิดเอนไซม์มีผลต่อการย่อยอาหารของสัตว์ ทำให้สัตว์โตช้า ไม่ได้ผลผลิตตามที่ต้องการ

วิธีเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์
•   เมล็ดผลิตภัณฑ์ต้องสมบูรณ์ เมล็ดผลิตภัณฑ์ทั้งธัญพืช ข้าว และถั่วเมล็ดต่าง ๆ คุณควรเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ ไม่แตกหัก เนื้อแน่น ไม่ลีบฟ่อ
•   สีของผลิตภัณฑ์ ต้องมีความเป็นธรรมชาติ สีของเมล็ดถั่วและผลผลิตชนิดต่าง ๆ ต้อง ไม่มีสีเข้มหรือสีดำผิดปกติ
•   กลิ่น เมล็ดธัญพืชและผลผลิตชนิดต่าง ๆ ต้องไม่มีกลิ่นเหม็นหืน
•   แห้งสนิท เมล็ดธัญพืชและผลผลิตชนิดต่าง ๆ ต้องแห้งสนิทไม่มีความชื้น ไม่จับตัวกันเป็นก้อน
•   วันที่ผลิต ควรดูวันผลิตก่อนซื้อทุกครั้ง ไม่ควรเลือกเมล็ดธัญพืช ผลผลิตชนิดต่าง ๆ ที่ผลิตออกมานานแล้ว เพราะถั่วเป็นแหล่งของเชื้อรา
•   แหล่งผลิต ควรเลือกซื้อจากวัตถุดิบที่มาจากแหล่งวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ที่ดูแลเอาใจใส่ในการคัดสรรวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตพร้อมทั้งตรวจสอบคุณภาพของผลผลิตก่อนนำออกมาจัดจำหน่าย เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภครายอื่น ๆ
•   สารปนเปื้อน วัตถุดิบควรปราศจากสารพิษหรือสารปนเปื้อนวัตถุดิบที่มีสารพิษย่อมมีผลต่อการผลิตของสัตว์ ดังนั้น ควรตรวจสอบให้ดีว่าโรงงานผลิตนั้นได้มีการตรวจสอบวัตถุดิบก่อนออกจำหน่ายรึป่าว

   เลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์คุณภาพไร้สารปนเปื้อนที่อาจเป็นพิษต่อสัตว์ ต้องเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์จาก บริษัทนานาพรรณ กรุ๊ป ผู้นำเข้าและส่งออกวัตถุดิบอาหารสัตว์ ตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ในทุกขั้นตอนให้ สะอาด ปลอดภัย ปราศจากสิ่งเจือปนก่อนที่จะส่งมอบให้แก่ผู้บริโภคและยังมีบริการจัดส่งผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าด้วยบริการที่สะดวกรวดเร็ว อยากได้วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สะอาดปลอดภัยไร้สิ่งเจือปน ต้องซื้อจาก นานาพรรณ กรุ๊ป สามารถสั่งซื้อ วัตถุดิบอาหารสัตว์  (http://www.nanapanagri.com/th/nanapan-agri-trade-animal-feed-manufacturer)ได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/    (http://www.nanapanagri.com/th/)