หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ประตูรั้วบานเลื่อนแบบตรง vs. โค้ง เลื่อนเหมือนกันต่างกันยังไง?

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => ห้องความรู้ => ข้อความที่เริ่มโดย: silverpencil ที่ 4 มิ.ย. 21, 22:23 น

ประตูรั้วบานเลื่อนแบบตรง vs. โค้ง เลื่อนเหมือนกันต่างกันยังไง?


กระทู้: ประตูรั้วบานเลื่อนแบบตรง vs. โค้ง เลื่อนเหมือนกันต่างกันยังไง?
เริ่มกระทู้โดย: silverpencil ที่ 4 มิ.ย. 21, 22:23 น
   ในปัจจุบันประตูรั้วบ้านนั้นมีออกมาให้เลือกมากมายหลายแบบตามความต้องการของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นประตูรั้วบานเปิดที่เหมาะสำหรับหน้ากว้าง ๆ, ประตูรั้วแบบเฟี้ยมเป็นแบบบานพับที่นิยมในกลุ่มบ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือแบบทันสมัยหน่อยก็จะเป็นประตูม้วนขึ้นแบบโรงจอดรถ และอีกแบบที่จะมาพูดถึงวันนี้ก็คือประตูรั้วบานเลื่อนที่มีให้เลือกตั้ง 2 แบบ ทั้งแบบบานเลื่อนตรง ๆ และแบบบานเลื่อนโค้ง เรามาดูกันว่าประตูรั้วบานเลื่อนทั้ง 2 ชนิดนั้นมีข้อแตกต่างอะไรบ้าง?

ประตูรั้วบานเลื่อนแบบตรง
   เป็นประตูรั้วที่นิยมใช้ในกลุ่มบ้านเดี่ยวและบ้านแผด เพราะใช้งานง่ายมากแค่เลื่อนสไลด์ประตูไปทางด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งเหมาะกับบ้านที่มีหน้ากว้างเพราะต้องมีระยะพอที่จะเลื่อนเก็บบานประตูด้วย โดยจะต้องมีหน้ากว้างพื้ฐานอย่างน้อย 5 เมตรขึ้นไป สำหรับบ้านทาวน์โฮมก็มีการใช้ประตูรั้วบานเลื่อนแบบนี้เหมือนกันแต่ส่วนมากจะเป็นบ้านที่มีหน้ากว้าง สำหรับตัวประตูรั้วบานเลื่อนแบบตรงจะมีน้ำหนักพอสมควรโดยสิ่งที่ควรดูแลเป็นพิเศษจะเป็นเรื่องของล้อเลื่อนที่อาจมีความฝืดได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและวัสดุที่เลือกใช้


ประตูรั้วบานเลื่อนแบบโค้ง
   ประตูรั้วบานเลื่อนประเภทนี้เป็นการนำประตูบานเลื่อนและประตูบานเฟี้ยม (แบบที่เป็นบานพับ) มารวมกันเพื่อการใช้งานที่สะดวกมากขึ้น และประหยัดพื้นที่ใช้สอยอีกด้วย สำหรับลักษณะของประตูบานเลื่อนแบบโค้งนั้นมีพื้นฐานเป็นประตูแบบบานเฟี้ยมธรรมดาที่มีการติดตั้งล้อเลื่อน และรางประตูที่ต้องมีส่วนโค้งเพื่อการเลื่อนเข้าเลื่อนออก เหมาะสำหรับหน้าบ้านที่มีพื้นที่น้อย

https://www.alnexthailand.com/slide-gate/