หน้า : พิมพ์หน้านี้ - จิบกาแฟยามเช้าได้อย่างรวดเร็วทันใจกับ 2 สูตรชงกาแฟจาก Nespresso คาปูชิโน่ & เอสเพรสโซ่

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => คลับสุขภาพ => ข้อความที่เริ่มโดย: unyanamah ที่ 13 มิ.ย. 21, 20:07 น

จิบกาแฟยามเช้าได้อย่างรวดเร็วทันใจกับ 2 สูตรชงกาแฟจาก Nespresso คาปูชิโน่ & เอสเพรสโซ่


กระทู้: จิบกาแฟยามเช้าได้อย่างรวดเร็วทันใจกับ 2 สูตรชงกาแฟจาก Nespresso คาปูชิโน่ & เอสเพรสโซ่
เริ่มกระทู้โดย: unyanamah ที่ 13 มิ.ย. 21, 20:07 น
จิบกาแฟยามเช้าได้อย่างรวดเร็วทันใจกับ 2 สูตรชงกาแฟจาก Nespresso  คาปูชิโน่ & เอสเพรสโซ่

      ความเร่งรีบในยามเช้าทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาพิถีพิถันในการเลือกอาหารมื้อเช้าของตนเอง แม้แต่การดื่มกาแฟก็จะต้องเน้นที่ชงได้อย่างสะดวกรวดเร็วเป็นหลัก
สำหรับคอกาแฟสดที่มีเวลาไม่มากแต่ต้องการดื่มกาแฟใน ถ้วยกาแฟ  (https://www.nespresso.com/th/th/coffee-cup)ใบโปรดในยามเช้าเพื่อปลุกความสดชื่นก่อนออกไปทำงานนอกบ้านหากมีเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Nespresso อยู่ในบ้าน แนะนำให้ลองเลือกใช้ 2 สูตรชงกาแฟ แบบคลาสสิกต่อไปนี้รับรองว่าจะได้ดื่มด่ำกับกาแฟแก้วโปรดโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น 

         สูตรกาแฟดำ เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้ (Espresso Macchiato) เป็นกาแฟสูตรคลาสสิกที่โดนใจคนที่ชอบรสชาติที่เข้มข้นของกาแฟดำตามแบบฉบับของ Espresso แต่มีรสชาติหวานละมุนและความนุ่มนวลของฟองนมสดผสมผสานอยู่ในกาแฟแก้วโปรดนี้ด้วย โดยสูตรนี้มีส่วนผสมของกาแฟ Espresso หนึ่งช็อตแต่งหน้าด้วยท็อปปิ้งเป็นฟองนมนุ่ม ๆ เพิ่มเติมรสชาติให้นุ่มนวลขึ้น

         สำหรับ สูตรชงกาแฟ Espresso Macchiato นี้มีวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมเพิ่มเติมจากกาแฟเอสเพรสโซ่ทั่วไปเล็กน้อยนั่นก็คือ เครื่องตีฟองนม นมสดเย็นและ แคปซูลกาแฟ โดยสูตรนี้แนะนำให้เลือกแคปซูล Roma หรือ Volluto เป็นหลัก ส่วนขั้นตอนการชงกาแฟสด เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้ จะเริ่มจากการเตรียมฟองนมโดยการใช้ ที่ตีฟองนม  (https://www.nespresso.com/th/th/aeroccino-accessories-collection) Barista / Aeroccino หรือจะใช้เป็นหัวฉีดไอน้ำในเครื่องชงกาแฟสำหรับทำฟองนมก็ได้ โดยนำนมสดจำนวนหนึ่งมาตีให้เกิดฟอง หลังจากนั้นก็นำ Capsule กาแฟใส่ในเครื่องชงกาแฟกดปุ่มเริ่มทำกาแฟโดยเลือกขนาดกาแฟ 40 มล. เมื่อได้กาแฟในแก้วเป็นที่เรียบร้อยก็เติมความหวานตามต้องการ หลังจากนั้นก็นำฟองนมที่เตรียมไว้มาวางตบแต่งด้านบนเป็นท็อปปิ้งของกาแฟเพื่อเพิ่มความสวยงามและความนุ่มละมุนอย่างลงตัวของ  Espresso Macchiato ที่ชงได้ภายในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

        สูตรกาแฟนม มายด์ คาปูชิโน่ (Mild Cappuccino) เป็นสูตรที่ให้ความนุ่มละมุนและหวานมันมากกว่าสูตรแรกแต่ยังคงรสชาติที่เข้มข้นของ Espresso ไว้ได้อย่างดี การชงกาแฟสูตรนี้ไม่ยุ่งยากแต่เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การเลือกเมล็ดกาแฟคั่วบด ซึ่งสูตรนี้แนะนำให้เลือกเป็น แคปซูลกาแฟ “Chiaro” พร้อมกับนมสดเย็นเพื่อทำให้เป็นฟองนมด้วย 

        ขั้นตอนการชงกาแฟสูตรกาแฟนม มายด์ คาปูชิโน่ (Mild Cappuccino) นี้เริ่มต้นจากการนำนมเย็นปริมาณ 60 มิลลิลิตร มาทำเป็นฟองนมให้เรียบร้อยด้วยหัวฉีดไอน้ำหรืออุปกรณ์สำหรับการทำฟองนม  หลังจากที่ได้ฟองนมเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็เทใส่ลงในถ้วยกาแฟที่เตรียมไว้ หลังจากนั้นนำ Capsule กาแฟใส่ในเครื่องและเริ่มชงกาแฟให้ได้ในปริมาณ 25 มิลลิลิตร ขั้นตอนต่อไปก็ให้นำกาแฟเทลงไปในแก้วที่มีฟองนมอยู่ เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟรสเข้มข้นผสมผสานกับฟองนมสดนุ่มละมุนตามสไตล์ของ Mild Cappuccino ในเวลาเพียงไม่กี่นาที สำหรับผู้ที่ชอบความหวานก็สามารถเติมน้ำตาลได้ตามความชอบแต่หากเป็นคอกาแฟที่ไม่ชอบรสหวานมากเกินไปก็สามารถดื่มกาแฟสดแก้วนี้โดยไม่ต้องเติมน้ำตาลก็ได้เนื่องจากฟองนมสดที่ผสมผสานอยู่ในกาแฟแก้วนี้ได้ให้รสชาติที่หวานกลมกล่อมเพียงพอแล้ว

         การชงกาแฟโดยใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติจึงช่วยให้การดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟสดยามเช้าไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเพราะสามารถชงกาแฟทุกเมนูได้ด้วยความสะดวกรวดเร็วและจะได้ดื่มกาแฟที่ชอบเร็วกว่าการเข้าไปต่อคิวซื้อตามร้านกาแฟต่าง ๆ อีกด้วย

กาแฟไม่มีคาเฟอีน https://www.nespresso.com/th/th/decaffeinato-coffee
กาแฟลาเต้เย็น   https://www.nespresso.com/th/th/latte

ที่มาข้อมูล
https://www.nespresso.com/recipes/th/th/19805ESP-espresso-macchiato.html
https://www.nespresso.com/recipes/th/th/28772MIL-mild-cappuccino.html
(https://sv1.picz.in.th/images/2021/06/12/s4Fhx9.md.jpg) (https://www.picz.in.th/image/s4Fhx9)