หน้า : พิมพ์หน้านี้ - ข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

เว็บบอร์ด webboard บอร์ด forum ฟอรั่ม กระดานข่าว กระดานสนทนา สนทนา กระทู้ ความคิดเห็น

หมวดหมู่ => สุขภาพ-ความงาม => ข้อความที่เริ่มโดย: babalazabzab ที่ 18 มิ.ย. 21, 13:22 น

ข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม


กระทู้: ข้อเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม
เริ่มกระทู้โดย: babalazabzab ที่ 18 มิ.ย. 21, 13:22 น
(https://sv1.picz.in.th/images/2021/06/18/s1Il0S.jpg)

              ปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงวัย ซึ่งโรคข้อเข่าเสื่อมนี้เกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่ผ่านการใช้งานข้อเข่ามาเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับการรักษาโดยการ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า  (https://www.nonthavej.co.th/Total-Knee-Replacement-1.php)เทียมผ่าตัดตกแต่งผิวข้อที่เสื่อมออกด้วยขั้นตอนต่าง ๆ ได้แก่การตัดเตรียมกระดูก โดยตัดส่วนที่มีการสึกหรอออก , การวางโลหะและแผ่นพลาสติกรองข้อเข้าไปแทนที่ , การปรับสมดุลของเนื้อเยื่ออ่อนรอบ ๆ ข้อเข่า การ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า เทียมนั้นถึงแม้จะทำให้เราได้รับประโยชน์หลายอย่างก็จริง แต่มันก็แอบมีข้อเสียอยู่ด้วยเหมือนกัน เพราะมันมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า เทียมได้ โดยภาวะเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้นั้นมีดังนี้

             ภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า เทียม

1.การติดเชื้อของข้อเข่า ซึ่งโอกาสในการเกิดการติดเชื้อนี้น้อยกว่าร้อยละ 2 ของผู้ป่วยที่รับการรักษาด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

2.โอกาสในการเกิดภาวะของเส้นเลือดที่สมอง และหัวใจตีบตันในช่วงผ่าตัดและหลังผ่าตัด โอกาสในการเกิดค่อนข้างน้อยมาก ขึ้นอบู่กับปัจจัยเสี่ยงในแต่ละบุคคล

3.การเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งในคนไทยเกิดค่อนข้างน้อย ก่อนผ่าตัดและหลังผ่าตัดทางแพทย์ผู้ผ่าตัดจะมีการสอนการบริหาร การเตรียมตัวผู้ป่วยเพื่อป้องกันภาวะนี้

4.อาการปวดหลังผ่าตัด ซึ่งอาจมีอยู่บ้างเล็กน้อยในช่วงประมาณ 2 – 3 เดือนหลังผ่าตัด ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการที่ทันสมัยทำให้การควบคุมอาการปวดหลังผ่าตัดเป็นไปได้อย่างดี

5.อาการชาที่รอบ ๆ บริเวณแผลผ่าตัด ซึ่งมักเกิดในช่วงที่ทำการผ่าตัดมีการตัดเส้นประสาทที่มาเลี้ยงผิวหนังบริเวณนั้น

              ดังนั้นถ้าไม่อยากเจออาการแทรกซ้อนภายหลังจากการ ผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า เทียมต้องดูแลตนเองให้ดี ๆ ทำตามคำแนะนำจากแพทย์และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมค่ะ